Slider

Nếu các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, một phần của Trung Quốc có thời tiết thuận hòa, đất đai tốt tươi dễ dàng cho việc phát triển cây lúa nước thì vùng đất Tây Tạng lại không được ưu ái nhiều. Ở đây, khí hậu quanh năm khô lạnh khiến việc canh tác các loại hoa màu trở nên khó khăn. Người ta chủ yếu sử dụng lương thực từ lúa mạch thay vì lúa gạo.

banh Tsampa 4

Tsampa hay lúa mạch là một trong những cây lương thực chính ở Tây Tạng. Bột được xay từ lúa mạch rang, là nguyên liệu chính của thực phẩm của người dân địa phương trong nhiều thế kỷ. Ngũ cốc này là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Tây Tạng. Hầu hết người dân Tây Tạng lớn lên bằng cách ăn Tsampa.

Vì lúa mạch là loại thực phẩm phổ biến nên các món ăn được chế biến từ nó cũng trở nên quen thuộc trong mọi gia đình người dân nơi đây, trong đó có thể nhắc tới bánh Tsampa.

banh Tsampa 3

Người Tây Tạng tạo ra bánh Tsampa khá cầu kỳ qua nhiều công đoạn. Ở khâu nguyên vật liệu, lúa mạch hoạch đậu bột của đậu hà lan là 2 lựa chọn tốt nhất để làm ra chiếc bánh Tsampa thơm ngon.

banh Tsampa 5

Người ta mang lúa mạch đi rang chín để khi làm bánh sẽ có mùi thơm và ngon hơn. Sau khi đã chín đều, nguyên liệu này sẽ được đi đánh nhuyễn với trà bơ. Trà bơ là loại trà đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Tây Tạng, có mùi thơm và hương vị vô cùng độc đáo. Hỗn hợp đã hòa quyện vào nhau, các đầu bếp sẽ bắt đầu nặn hình bánh Tsampa.

banh Tsampa 6

Nặn bánh Tsampa phải đều tay và khéo léo, để bánh có hình dáng đẹp mắt và vừa miệng hơn. Ngoài cách chế biến này, người ta cũng đã tìm ra nhiều cách làm khác mang đến các hương vị mới mẻ và thú vị cho loại bánh truyền thống này.

banh Tsampa 2

Du khách nếu đi cùng đoàn chắc chắn sẽ được hướng dẫn viên đưa đến các cửa hàng bán bánh Tsampa truyền thống để trải nghiệm. Nếu du khách đi tự túc, có thể hỏi người dân địa phương các điểm bán bánh Tsampa để thưởng thức hương vị bánh trọn vẹn hơn. Loại bánh này sẽ ngon khi được kết hợp với trà ngọt hoặc trà bơ, mùi vị thơm và béo tăng mạnh sẽ khiến du khách không khỏi mê mệt.

Khi ghé thăm các nhà dân bản địa, chắc chắn du khách cũng sẽ được họ mời dùng loại bánh này. Vì là loại bánh truyền thống nên hầu như ở Tây Tạng, khu vực nào cũng sẽ có điểm bán với nhiều kiểu dáng và hương vị khác nhau.

Nếu có du lịch Trung Quốc và đặt chân đến Tây Tạng, du khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món bánh thơm ngon hấp dẫn này nhé! Và du khách cũng đừng quên mua chúng về làm quà!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất