Slider

Sau khi làm chủ hầu hết lãnh thổ của Trung Hoa, Nhà Thanh (1636-1912) đã tập trung đội quân Bát Kỳ đóng quân tại vùng đất Giang Nam.

Bát kỳ là một chế độ tổ chức quân sự đặc trưng của triều đình nhà Thanh, được Nỗ Nhĩ Cáp Xích (vị thủ lĩnh của bộ tộc Nữ Chân vào cuối thời nhà Minh, người đặt nền móng quan trọng cho con trai là Hoàng Thái Cực trở thành vị hoàng đế đầu tiên của nhà Thanh) thành lập ra.

doi quan bat ky 3

Không giống như các tổ chức quân sự thông thường, Bát Kỳ đã tham gia vào sản xuất trong thời bình và khi có chiến tranh nổ ra, họ lại lập tức bước vào cuộc chiến.

Thông thường, Bát Kỳ thường xuyên tập luyện, rèn luyện thân thể, kỹ thuật chiến đấu bằng việc tham gia các cuộc diễn tập cưỡi ngựa, đi săn, bắn cung và sử dụng các loại binh khí để khiến họ trở nên mạnh mẽ hơn.

Trong triều đại nhà Thanh, đội quân Bát Kỳ đã lập được nhiều chiến công hiển hách như đánh bại nhà Minh, thống nhất Trung Hoa, chiến đấu với quân đội của Nga Sa hoàng... Chính vì vậy, triều đình nhà Thanh có lòng tin rất lớn đối với Bát Kỳ, và thậm chí trọng trách bảo vệ kinh thành cũng được giao cho đội quân thiện chiến này.

Cụ thể, sau nhiều năm phát triển, Bát Kỳ ngày càng trở nên hoàn thiện hơn. Bên cạnh những kỵ binh, bộ binh, pháo thủ, đội quân này còn có thêm vụ khí hạng nặng như những khẩu pháo ở Nam Kinh.

doi quan bat ky 1

Khi gia tăng các hoạt động luyện binh, nhà Thanh trang bị khoảng 800 khẩu súng ngắn trong thành phố và những binh lính thuộc Bát Kỳ thường dành ra nhiều thời gian trên thao trường để tập luyện trong 8 tháng/năm, với 6 đợt/tháng và 5 lần/đợt.

So với các quân đội ngày nay, mặc dù có rất nhiều sự khác biệt nhưng vào thời điểm cách đây khoảng hơn 300 năm thì việc tổ chức được một khóa đào tạo và rèn luyện sử dụng vũ khí với tần suất như vậy là rất hiếm.

Triều đại nhà Thanh kỳ vọng rất nhiều vào đội quân Bát Kỳ đóng quân ở Giang Nam, điều này cho thấy vị trí nơi này có tầm quan trọng. Trên thực tế, Giang Nam là nơi giàu có, văn hóa và giáo dục đều phát triển mạnh mẽ, hơn nữa, hệ thống nước thuận lợi và các hoạt động giao thương cũng được phát triển.

doi quan bat ky 2

Chính sự trù phú và có nhiều yếu tố tự nhiên thuận lợi được tích lũy từ thời nhà Minh đã khiến Giang Nam trở thành một nơi đóng quân lý tưởng mà nhà Thanh lựa chọn cho đội quân Bát Kỳ. Hơn nữa, khi nhà Thanh chiếm đóng được Giang Nam từ tay nhà Minh, đã gây nên sự phản kháng mạnh mẽ từ người dân địa phương. Cụ thể, họ thà có thể đánh mất mạng sống chứ không chịu nhượng bộ. Đây cũng là một lý do quan trọng lý giải tại sao triều đại nhà Thanh lại cho một số lượng lớn binh lính Bát Kỳ đóng quân ở đây.

Sự giàu có và sở hữu nhiều tài nguyên thiên nhiên quý giá của Giang Nam khiến nhà Thanh thận trọng trước những tiềm lực có thể đe dọa đến lợi ích của triều đình. Do đó, nhà Thanh đã quyết định làm suy yếu đi phần nào sức mạnh vốn có của Giang Nam, chia nơi đây thành 2 tỉnh và phái quân đến đồn trú, trở thành nơi đóng quân với số lượng đông đảo của Bát Kỳ. Bên cạnh đó, nhà Thanh còn ra lệnh ra khâm sai đại thần tuyển dụng nhân tài tại Giang Nam và để họ đứng về phía triều đình. Tuy nhiên, nhà Thanh cũng không lơ là cảnh giác với những nguy cơ có thể xảy ra ở vùng đất này.

Thực tế là trong suốt chiều dài lịch sử nhà Thanh, Giang Nam luôn là nơi có vị trí trọng yếu được triều đại này coi trọng. Bằng chứng là hoàng đế Khang Hy và Càn Long cũng đã nhiều lần đi tuần thú Giang Nam trong thời gian trị vì đất nước.

Trên đây là thông tin thú vị về tổ chức đội quân Bát Kỳ của triều đại Nhà Thanh. Nếu du khách là người có niềm đam mê với văn hóa, lịch sử của đất nước Trung Hoa thì hãy đặt cho mình một tour du lịch Trung Quốc của Viet Viet Tourism nhé! Chắc chắn du khách sẽ có được những sự hiểu biết thú vị khi đặt chân đến vùng đất rộng lớn này.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất