Slider

Dưới thời nhà Thanh (1644-1912), Thị vệ (tiếng Trung: 侍衛; bính âm: shìwèi) hay Thị vệ xứ (侍衛處) là lực lượng quân sự được tuyển chọn từ con em các gia tộc thuộc Bát Kỳ Mãn Châu và Mông Cổ, có trách nhiệm canh giữ Tử Cấm Thành, bảo vệ Hoàng đế và hoàng tộc. Lực lượng Thị vệ được phân thành ba bậc: Hộ quân, Tiền phong và Lĩnh thị vệ.

Hộ quân (Mãn Châu: bayara, giản thể: 护军; phồn thể: 護軍; bính âm: hùjūn), nhiệm vụ là bảo vệ các cung điện trong Tử Cấm Thành. Thành viên là người thuộc Bát Kỳ Mãn Châu và Mông Cổ. Lực lượng Hộ quân bao giờ cũng đông gấp mười lần Tiền phong và Lĩnh thị vệ.

Tiền phong (Mãn Châu: gabsihiyan, giản thể: 前锋; phồn thể: 前鋒; bính âm: qiánfēng), gồm 1500 người thuộc Bát Kỳ Mãn Châu và Mông Cổ, là quân tùy thân của Hoàng đế khi xuất hành.

Lĩnh thị vệ (Mãn Châu: hiya, giản thể: 领侍衛; phồn thể: 領侍衛; bính âm: lǐngshìwèi), gồm 1500 người chỉ tuyển chọn trong Bát Kỳ Mãn Châu, đa số đều thuộc Thượng Tam Kỳ (Chính Hoàng Kỳ, Tương Hoàng Kỳ và Chính Bạch Kỳ). Đây là lực lượng thân cận nhất của Hoàng đế.

Nhà Thanh cũng đặt ra chức Lĩnh thị vệ nội đại thần (領侍衛內大臣) hàm Chính nhất phẩm, dành cho các võ quan cao cấp thuộc Thượng Tam Kỳ. Một số đại thần nổi tiếng từng giữ chức vụ này, như: Nạp Lan Minh Châu thời Khang Hy, Phó Hằng, Hòa Thân thời Càn Long, Tăng Cách Lâm Thấm, Vinh Lộc... Có trường hợp do các tông thất nắm giữ như: Miên Ức, Miên Chí, Dịch Khuông,...

bi mat ve doi thi ve nha thanh 4

Thị vệ là một đội quân phải trải qua sự tuyển chọn và đào tạo khắt khe mới có thể được vào Tử Cấm Thành bảo vệ cho Hoàng đế. Vì vậy, xung quanh họ cũng có những bí mật ẩn giấu mà người đời ít ai biết đến.

Hoàng cung Đại Thanh khi lựa chọn người vào cung làm thị vệ chú trọng nhất vào 3 điểm:

- Thứ nhất, là xuất thân con cháu Bát kỳ, họ là một tổ chức quân sự đặc sắc của người Mãn Châu và cũng là đội quân hùng mạnh trong lịch sử Trung Hoa, đã đóng góp công lao to lớn trong cuộc chinh chiến giữa nhà Thanh và nhà Minh. Vì vậy, đây là những người được hưởng đặc quyền của triều đình, họ sẽ không làm những chuyện có hại đến Hoàng đế.

- Hai, là sự trung thành. Thị vệ phải có một lòng trung thành hết mực với bậc quân vương thì khi đó Hoàng thượng mới có cảm giác an toàn, bởi người ngồi ở trên vị trí cao mới chính là người luôn phải sống trong nguy hiểm nhất.

- Ba, võ công phải cao cường để bảo vệ sự an toàn tuyệt đối của vua.

Giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong cung cấm cùng yêu cầu tuyển chọn khắt khe như vậy, xung quanh những thị vệ này còn có những bí mật gì mà người đời vẫn chưa được biết đến? 

bi mat ve doi thi ve nha thanh 3

1. Thầy dạy võ cho thị vệ lại là tên trộm chuyên "trèo tường khoét vách"

Năm Càn Long thứ 12, Sa La Bôn - quan thổ ti ở huyện Kim Xuyên (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) tạo phản. Đối mặt với những chòi canh cao vút và kiên cố ở nơi này, quân binh nhà Thanh rơi vào thế bí, đánh lâu ngày nhưng vẫn không tiêu diệt được quân địch.

Hoàng đế Càn Long bèn hạ lệnh thành lập một đội quân có tên là Kiện Duệ Doanh (hay còn gọi là Vân Thê Doanh) ở Hương Sơn, chuyên huấn luyện một nhóm binh lính có thân thủ nhanh nhẹn. Họ sẽ luyện tập leo lên các chòi canh cao bằng thang, mục đích để chuẩn bị tập kích quân phản loạn ở Kim Xuyên. Tuy nhiên sau khi Kiện Duệ Doanh thành lập, vua vẫn không thể tìm được người dạy võ công cho họ. Càn Long liền ra lệnh cho Tổng quản thị vệ trong đại nội nghĩ cách. Tuy nhiên, những thị vệ trong đại nội điều kiêng kị nhất chính là biết khinh công, giỏi leo trèo. Vì thế, chuyện này lại lâm vào bế tắc thêm một lần nữa. Vì sự tình quá cấp bách, quốc gia đang lâm nguy, cuối cùng vị Tổng quản thị vệ đành tiến cử với vua một vị sư thúc, vốn là một tên trộm giỏi khinh công đang bị giam trong ngục. Sau khi được vua Càn Long hạ lệnh đưa ra khỏi ngục, với võ công cao cường của mình, người này đã giúp triều đình huấn luyện nên một đội thị vệ tinh nhuệ, giành được chiến thắng trong trận Kim Xuyên.

Bởi vì việc mời một đạo tặc dạy võ cho các thị vệ là điều không lấy gì làm vẻ vang, nên nó không được đưa vào Sử sách mà chỉ được truyền lại qua lời kể của những người trong cung cấm.

2. Mặc thử long bào của Hoàng đế

Những trang phục mà Hoàng đế triều Thanh thường mặc, không phải tất cả đều được gọi là "long bào".

Chỉ có những bộ quần áo được vua mặc vào buổi lễ chúc mừng mới có cái tên như vậy. Còn những bộ đồ mặc khi ra ngoài đi săn hay đi vi hành, thị sát sẽ được gọi là "hành phục"; đồ mặc khi dự lễ long trọng, tiếp khách nước ngoài thì gọi là "triều phục".

Phàm là những vị vua có đức tính tiết kiệm thì một bộ long bào có thể được họ mặc đi mặc lại đến mấy năm. Tuy nhiên, Hoàng đế Càn Long lại là người nổi tiếng "có mới nới cũ", một năm phải may rất nhiều loại áo bào khác nhau.

Vì là vua một nước, bận trăm công ngàn việc, nên ông thường chỉ định một thị vệ chuyên việc thử y phục cho mình. Người này yêu cầu phải có chiều cao và vóc người tương đương với vua.

Trong khi những thị vệ khác phải đứng gác không quản nắng mưa thì thị vệ thử y phục chỉ việc ngồi trên ghế uống trà. Nhưng nếu người này muốn giữ công việc của mình lâu dài thì phải luôn luôn chú ý giữ được dáng người giống với Hoàng đế.

Nếu như Càn Long bị bệnh, gầy đi thì đồng nghĩa với việc thị vệ cũng phải cố gắng giảm cân; khi vua khỏe mạnh ăn ngon, ngủ tốt thì thị vệ cũng phải điều chỉnh để mình tăng cân lên. Có thể nói, đây là một công việc không dễ dàng gì hơn so với việc canh gác trong Tử Cấm Thành.

3. Đội thị vệ 18 người chuyên trợ giúp vua khi đi săn

Nhà Mãn Thanh luôn được biết đến là triều đại giành được thiên hạ trên lưng ngựa, vì vậy Hoàng đế nhà Thanh cũng thường chú trọng rèn luyện việc cưỡi ngựa, bắn cung thông qua việc đi săn.

bi mat ve doi thi ve nha thanh 5

Hàng năm, vào mùa thu, các vị vua đều phải đến bãi săn Mộc Lan (thuộc phía đông bắc tỉnh Hà Bắc) để săn bắn. Trong bãi săn Mộc Lan không chỉ có hươu, nai thỏ; mà còn có những động vật hung dữ hơn như: hổ và báo. Các loại động vật này nếu bắn một mũi tên không trúng chỗ hiểm thì sẽ không chết ngay, mà còn trở nên hung hãn gấp bội phần. Vì vậy, khi chúng bắt đầu lao về phía vua, sẽ có một đội thị vệ thân thủ cao cường khoảng 18 người bắt đầu vào thế phòng bị để yểm trợ.

Đầu tiên, 6 người sẽ liên tục bắn tên về phía con hổ, nếu nó vẫn chưa chết thì 6 người tiếp theo sẽ giăng dây thừng ngáng chân con hổ. Lúc này, 6 thị vệ cuối cùng sẽ lao ra dùng gậy săn và đao kiếm đâm chết con vật to lớn.

4. Kho vũ khí của đội thị vệ

Thị vệ trong đại nội tổng cộng có khoảng 995 người. Phía sau khu ở của Tổng quản thị vệ đại nội có một gian phòng không được đặt tên chính thức, được mọi người truyền miệng là "kho vũ khí".

Người sống ở trong kho này chính là mười mấy lão thị về có kinh nghiệm lâu năm trong cung. Nhiệm vụ của họ rất đặc biệt, đó chính là tìm trong giang hồ những loại ám khí lạ và có tẩm độc, sau đó nghiên cứu cách phá giải nó.

Bởi vì những thứ này rất có thể sẽ được người bên ngoài sử dụng trong việc hành thích Hoàng đế. Họ còn tạo ra những loại áo giáp chắc chắn, nhằm giúp cho các thị vệ không bị thương khi chiến đấu.

Về sau, khi súng đạn bắt đầu thịnh hành, các lão thị vệ trong "kho vũ khí" này sẽ bắt đầu thiết kế súng kíp đuôi hổ, một loại vũ khí thô sơ thời kì đầu. Đây là loại súng có uy lực lớn, lực bắn nhanh và dễ dàng nhét các loại thuốc nổ vào bên trong.

5. Ám hiệu khi đi tuần đêm của các thị vệ trong đại nội

Các thị vệ trong đại nội khi đi tuần đêm có một quy định là không thể hô to khẩu lệnh khi gặp nhau, bởi vì như vậy sẽ quấy rầy giấc ngủ của Hoàng đế. Vì vậy, họ có 2 ám hiệu quan trọng để giao tiếp và liên lạc trong công việc tuần đêm.

bi mat ve doi thi ve nha thanh 2

Một là, khi giao thẻ bài, tay trái phải cầm trên đỉnh, tay phải đặt ở phía dưới tấm lệnh bài này và chuyển cho người kia. Người nhận cũng phải có quy củ, sẽ đưa cả hai tay ra cầm phía giữa của thẻ bài.

Hai là, trên ngực của thị vệ cũng đeo một thẻ bài làm bằng đồng được đặt trong một túi nhỏ làm bằng da trâu. Da trâu và đồng sau một thời gian cọ xát sẽ xảy ra hiện tượng tĩnh điện.

Khi thị vệ mang thẻ bài này chuyển cho người, người nhận sẽ cảm thấy bị giật một chút, mang ý nghĩa như một loại ám hiệu thông báo với nhau.

Vậy là với những thông tin mà Viet Viet Tourism vừa chia sẻ trên đây, du khách đã có thể hiểu thêm một phần nào về lịch sử Trung Hoa. Nếu du khách muốn khám phá nhiều điều thú vị hơn về đất nước và con người nơi đây thì hãy đặt cho mình một tour du lịch Trung Quốc của Viet Viet Tourism nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ và lý thú!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất