Thượng Hải là một trong những nơi hội tụ nhiều món ăn đặc sắc nhất của Trung Quốc. Do vị trí nằm ở phía nam sông Dương Tử và ở cửa sông Hoàng Phố, vùng này có rất nhiều loài cá nước ngọt và loài có vỏ. Ẩm thực Thượng Hải nấu nướng rất chi tiết, công phu.
Người dân Thượng Hải thích ăn ngọt và thường cho nhiều đường hơn so với các khu vực khác ở Trung Quốc. Ẩm thực Thượng Hải có ảnh hưởng ẩm thực ở các khu vực xung quanh như Hàng Châu, được biết đến với cá Chình Hồ Tây; Chiết Giang về phía tây với nước dấm và Thiệu Hưng với rượu gạo ấm.
Dưới đây là những món ăn đặc sản ở Thượng Hải mà du khách nên thưởng thức nếu có dịp đến du lịch thành phố này:
1. Bánh bao
Món ăn được mệnh danh là vua đồ ăn ở Thượng Hải không gì khác ngoài bánh bao. Bánh bao ở Thượng Hải vô cùng đa dạng, phong phú với hương vị thơm ngon hấp dẫn không thể cưỡng nổi. Nổi tiếng nhất trong đó phải kể tới 3 loại:
Xiao Long Bao (Bánh bao hấp): Đây là một loại bánh bao nổi tiếng của Thượng Hải, thường ăn kèm với nước canh và thịt heo. Chiếc bánh được bọc khéo léo, xinh xắn bởi một lớp áo bánh mỏng tang. Khi ăn da bánh mềm dai vừa phải quyện với nhân mềm thơm, hấp dẫn vô cùng.
Sheng Jian Bao (Bánh bao chiên): Hình ảnh của Sheng Jian Bao thường gắn liền với các đầu bếp ở một quán ăn sáng nhỏ cùng với một chiếc chảo đen khổng lồ, được đậy bằng cái nắp gỗ nặng trịch. Sheng Jian Bao là một loại bánh bao chiên đặc sản, món ăn sáng phổ biến nhất ở Thượng Hải kể từ đầu những năm 1900. Sheng Jian Bao có một lớp vỏ ngoài mềm mại, bên trong có nhân thịt viên và nước dùng nóng hổi, thơm lừng.
Thang Bao (Bánh bao nước): Đây là một món ăn ngon và độc đáo ở Thượng Hải. Nhìn bên ngoài chiếc bánh cũng giống như những chiếc bánh bao thông thường khác với vỏ mỏng, bên trong là thịt heo. Nhưng điểm đặc biệt ở đây là để thưởng thức được thang bao thì bạn cần tới sự trợ giúp của những chiếc ống hút. Du khách và người dân Thượng Hải còn ưu ái gọi loại bánh này là “bánh bao ống hút”.
2. Mỳ sợi
Ở Thượng Hải có rất nhiều món ăn ngon, trong số đó không thể không kể tới là các loại mỳ sợi. Mỳ sợi ở đây được chế biến vô cùng độc đáo, công phu, cầu kỳ với các loại gia vị, nguyên liệu đặc trưng. Có thể kể đến một số loại mỳ sợi "đặc sản" của Thượng Hải như:
Mỳ lạnh: Đây là một món ăn nguội, vô cùng thích hợp và là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày trời nóng bức. Điểm tinh túy nhất của món ăn chính là những miếng bột gạo được nhào, thái lát mỏng như mỳ và ăn với rau mùi, giá đỗ, gừng, đậu phộng. Người bán hàng sau đó sẽ chan thêm một chút nước dùng với đường, dấm và ớt để hương vị trở nên đậm đà khó quên hơn.
Mỳ sốt dầu hành (Cong You Ban Mian): Món mỳ này được xem là một món ăn bình dân và rất phổ biến ở Trung Quốc. Đây cũng là một món ăn giàu chất dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tại Thượng Hải, bạn có thể mua mỳ sốt dầu hành ở bất cứ đâu từ những tiệm ăn sầm uất cho đến những hàng quán vỉa hè. Tuy hơi nhiều dầu nhưng bù lại món ăn này lại rất dễ ăn và hấp dẫn.
3. Các loại bánh chiên
Bánh kẹp hành chiên (Cong You Bing): Đây là một loại bánh nướng đường phố rất ngon và nổi tiếng của Thượng Hải. Được làm từ những nguyên liệu đơn giản là bột mỳ, mỡ heo, hành lá, dưới bàn tay của các đầu bếp nó trở nên giòn, ngon khó cưỡng. Loại bánh này được nướng trong lò để tạo nên sự kết hợp không thể cưỡng lại của lớp vỏ giòn tan bên ngoài và nhân bánh tơi xốp bên trong.
Bánh trứng chiên (Jidan Bing): Bánh được làm từ trứng chiên, tráng mỏng trên một vỉ nướng phẳng và kẹp với đủ loại nhân mặn hoặc ngọt. Sở dĩ món bánh này được nhiều người ưa thích là bởi hương vị đa dạng của nó. Chính sự đa dạng này tạo nên điều thú vị cho những thực khách có dịp thưởng thức chúng.
Bánh củ cải chiên (You Dunzi): Bánh củ cải giòn bên ngoài, mềm bên trong, đậm đà ngọt thơm, chấm cùng ít nước tương chua ngọt sẽ rất ngon miệng và thú vị!
4. Shaokao
Shaokao hay còn có tên gọi khác là thịt xiên nướng, đây là được coi là đặc sản Thưởng Hải với không chỉ giới trẻ mà còn mọi du khách. Shaokao được làm từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau như các loại rau củ, thịt, hải sản… Du khách có thể ghé vào những tiệm Shakao di động trên phố để vừa thưởng thức món ngon Thượng Hải này vừa ngắm nhìn đường phố về đêm sầm uất, rực rỡ sắc màu.
Giá cho một xiên Shakao khoảng 6.500 VNĐ cho một xiên shakao thường và khoảng 25.000 VNĐ cho một xiên hải sản. Du khách có thể tới những quán bán shakao trên các tuyến phố như: Đường Zhenning, Yuyuan và giao lộ đường Kangding, Yanping…
5. Các món hải sản
Cua hấp Da Zha Xie: Cua Thượng Hải sử dụng một loại cua đặc biệt được tìm thấy trong các con sông, và thường được có nhiều vào mùa đông. Những con cua được buộc bằng dây thừng, đặt trong các thùng tre, hấp chín với một số nguyên liệu khác cho thêm vào cho món cua thêm hấp dẫn. Da Zha Xie thường được ăn với giấm.
Tôm hùm Thượng Hải: Đây là món ăn Quảng Đông thịnh hành có vị kem, tươi, và êm dịu. Một món ăn kết hợp Trung-Tây, nó rất phổ biến ở Nhật Bản và Đông Nam Á.
Cá lát hun khói: Các món cá “hun khói” của Thượng Hải (cá tươi ướp và gia vị để nếm thử như cá hun khói) tươi ngon sẽ là món khoái khẩu cho những người thích ăn món ăn có nhiều gia vị.
6. Các món thịt gia cầm
Món Thịt gà Beggar: Theo truyền thuyết, món ăn bắt nguồn từ triều đại nhà Thanh (1644-1911). Còn gà sẽ được nhồ và ướp lá sen, sau đó gói trong giấy da hoặc giấy sáp cùng với bùn. Kỹ thuật nấu ăn độc đáo này tạo ra gà mềm, ngon ngọt và thơm ngon, với hương vị ban đầu của gà được giữ lại hoàn toàn cùng chất dinh dưỡng. Món gà Beggar là một món ăn thực sự mà du khách không thể bỏ qua khi đến du lịch Thượng Hải.
Món vịt tiêu: là món ăn nổi tiếng ở Thượng Hải. Charlie Chaplin, chủ nhân của bộ phim hài nổi tiếng thế giới, ca ngợi món ăn này là “một người sành ăn sẽ nhớ mãi sau khi thưởng thức.
Vịt nướng: Các món ăn có thể gọi một nửa hoặc toàn bộ một con vịt ướp, rán chín và ăn với nước sốt mận và bánh mì hấp. Với màu đỏ sáng, da giòn và thịt mềm, vịt tiêu Thượng Hải sẽ là một trải nghiệm thú vị. Mùa thu là mùa tốt nhất để thưởng thức món ăn này.
Vịt quay Thượng Hải: Vịt quay Bắc Kinh có màu sáng, giòn trong da và mềm trong thịt cho thêm loại bột đặc biệt, hành lá, bánh hấp có hương vị tuyệt ngon. Đây là món ăn nổi tiếng thế giới, không chỉ có ở Bắc Kinh mà còn ở Thượng Hải. Món ăn nướng theo phong cách Quảng Đông, to lửa, với nghệ thuật ẩm thực của vịt Bắc Kinh. Nó được gọi là vịt quay Thượng Hải.
7. Súp cay (Mala Tang)
Món ăn mang cái tên lạ lùng này kỳ thực là tên gọi tắt của các nguyên liệu và đặc điểm nổi bật nhất trong hương vị. Mala Tang có nghĩa là “tê, cay, nóng”. Du khách có thể lựa chọn các nguyên liệu ăn kèm phong phú như thịt viên, rau xanh, đậu phụ, các loại mì... miễn là dùng cùng với loại nước dùng siêu cay và nóng được các đầu bếp Thượng Hải chế biến đặc biệt.
8. Củ sen nhồi cơm nếp (Gui Hua Lian'ou)
Đây là một trong những món ăn thú vị của ẩm thực đường phố Thượng Hải. Để làm được món ngon này, những người đầu bếp sẽ khéo léo nhìn gạo nếp đã tẩm ướp gia vị vào trong củ sen và đem nấu trong một loại nước sốt ngọt màu nâu. Người dân Thượng Hải thường ăn củ sen nhồi cơm nếp trong các bữa ăn chính.
9. Tào phớ (Dou Hua)
Tào phớ là cách gọi phổ biến của món ăn đường phố rất được yêu thích tại Trung Quốc nói chung và Thượng Hải nói riêng, với nguyên liệu chính từ đậu nành. Du khách có thể tìm thấy món ăn này ở bất kỳ gánh hàng rong hay nhà hàng sang trọng nào ở Thượng Hải.
Thành phố Thương Hải luôn biết cách níu chân du khách bằng những điểm tham quan đẹp, hấp dẫn, những khu mua sắm sầm uất và nền ẩm thực sự đang dạng, độc đáo. Với danh sách những món ăn ngon ở Thượng Hải hấp dẫn và nổi tiếng nhất ở trên hi vọng bạn sẽ có thêm những trải nghiệm thú vị khi du lịch mảnh đất này. Để chuyến du lịch Thượng Hải hoàn hảo và suôn sẻ hơn bạn cũng nên tham khảo thông tin từ bài viết Review địa chỉ ăn uống ngon rẻ ở Thượng Hải đông khách nhất và Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Thượng Hải tự túc.
10. Món ăn chay
Các món ăn chay được chế biến có hình dạng giống như thịt và cá với hương vị và màu sắc. Món ăn tinh tế và hương vị thơm mát, nhẹ nhàng. Đây là một loại thực phẩm lành mạnh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.
Trong các món ăn chay nổi tiếng được nhiều người dân Thượng Hải ưa thích đó là món thịt heo nấu đông chay. Món ăn này có nguyên liệu chính là dưa hấu mùa đông. Dưa hấu bị bóc vỏ, hạt bị cạo, và sau đó dưa cắt thành lát thịt và chiên. Súp chay được thêm vào với gia vị, và nó được hầm qua lửa nhỏ cho đến khi nước súp cô đặc lại. Món ăn có màu sắc tươi sáng, phong phú nhưng không béo, và trông giống như thịt dongpo (thịt heo hầm trong nước sốt đen).
Còn có rất nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn và nổi tiếng ở Thượng Hải đang chờ du khách khám phá và thưởng thức. Chúc du khách có một chuyến du lịch Trung Quốc thú vị!