Slider

Vào Tết Âm lịch xưa tại Trung Quốc, nếu như các gia đình dân thường ăn mừng theo kiểu truyền thống giản dị thì trong cung đình, hoàng thân lại có những phong tục riêng biệt để thể hiện địa vị cao sang của mình.

1. Trang phục và ngự thiện tất niên và đêm Giao thừa của Hoàng đế

Cũng giống như phong tục truyền thống trong dân gian, các vị Hoàng đế nhà Thanh cũng diện những bộ trang phục mới lộng lẫy và tổ chức bữa tiệc tất niên cùng với các vị hoàng thân trong cung đình.

Vào đêm Giao thừa, tức là đêm 30 tháng Chạp, Hoàng đế sẽ mặc chiếc long bào khảm vàng rực rỡ, bên trên thêu hoa văn rồng tượng trưng cho sự uy quyền của hoàng gia. Ngài cũng sẽ khoác một bộ áo choàng dài làm từ lông thú quý giá, trên đầu đội mũ miện đính ngọc và đeo vòng trân châu xa hoa.

cac vi vua nha thanh don tet trong tu cam thanh 1

Bữa tiệc tất niên vào thời nhà Thanh (1644-1911) gồm vô số món sơn hào hải vị, nhưng vẫn giữ lại món bánh bao truyền thống giống như các gia đình thường dân.

Trong những năm đầu triều đại, hoàng đế sẽ dùng bữa tại Cảnh Nhân cung sau khi làm lễ cúng tổ tiên. Đến cuối nhà Thanh, hoàng đế Quang Tự đã thay đổi địa điểm dùng ngự thiện sang Dưỡng Tâm điện. Các món há cảo, bánh bao cũng dần trở nên đa dạng với nhiều loại nhân thịt khác nhau.

Ngoài ra, các yến tiệc trong hoàng thất cũng là một phần không thể thiếu trong ngày Tết ở hoàng cung. Hoàng đế và hoàng hậu là người chủ trì bữa tiệc, các phi tần và hoàng tử, công chúa ngồi hai bên tham dự. Các bữa tiệc đều phải tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt về số lượng món ăn, màu sắc và hương vị; cũng như thứ tự ghế ngồi trong yến tiệc. Mặc dù đây gọi là một bữa ăn gia đình, nhưng những quy tắc và chuẩn mực vẫn được coi trọng hơn.

2. Hoàng đế khai bút đầu xuân, vịnh thơ, thưởng hoa,...

cac vi vua nha thanh don tet trong tu cam thanh 3

Vào thời khắc Giao thừa, cũng là lúc bước sang ngày đầu tiên của năm mới, các Hoàng đế nhà Thanh sẽ đi dọc sảnh đường trong Dưỡng Tâm điện, thắp nến ngọc và đổ rượu vào chén vàng, sau đó sẽ nắn nót viết những lời chúc tốt lành cho năm mới. Đâ là một phong tục lâu đời được nhiều người thực hiện và Hoàng đế nhà Thanh cũng không phải là ngoại lệ. Kể từ thời Khang Hy, các vị vua Thanh triều đã bắt đầu có thói quen viết 2 chữ “Phúc” và “Thọ” để cầu may mắn lúc Tết đến xuân về.

Sau đó, Hoàng đế sẽ uống cạn rượu Tusu, một thức uống đặc biệt chỉ có trong ngày Tết Âm lịch ở Trung Quốc thời xưa, với mong muốn sẽ xóa tan đi hết bệnh tật, an khang thịnh vượng trong năm mới.

Ngày mùng 2 Tết sẽ là khởi đầu cho lễ hội Tết Âm lịch kéo dài 10 ngày trên khắp kinh thành. Những lễ hội vịnh thơ, thưởng hoa, vọng nguyệt... cũng sẽ được tổ chức trong nửa đầu tháng Giêng. Cũng trong dịp lễ Tết, các đoàn hí kịch nổi tiếng kinh thành sẽ được mời đến hoàng cung để biểu diễn cho hoàng thất và triều thần thưởng thức.

3. Treo câu đối, tranh Tết

Treo câu đối đỏ và cặp tranh Tết trước cửa vốn là truyền thống dân gian lâu đời trong ngày Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc. Tuy nhiên, việc làm này trong Tử Cấm Thành đòi hỏi số lượng lớn nhân lực bởi quy mô đồ sộ của các cung điện.

cac vi vua nha thanh don tet trong tu cam thanh 5

Thời nhà Thanh, những câu đối hay tranh Tết thường được viết bởi các thành viên trong học viện Hoàng gia. Đó đều là những học giả uyên thâm, có tài nghệ trong thư pháp, được hoàng đế trọng dụng. Tuy nhiên, không giống như những gia đình dân thường treo câu đối đỏ, cặp câu đối hay tranh Tết trong cung điện thời nhà Thanh sẽ được viết hoặc vẽ bằng mực tàu trên dải lụa trắng, sau đó được đóng khung và treo lên cột đình màu đỏ tươi.

4. Hoàng đế phát lì xì cho hoàng thân quốc thích và các cận thần

Hầu hết trẻ em đều thích Tết, vì trong những ngày này sẽ được người lớn lì xì cho. Ở thời nhà Thanh, các vị vua cũng có tục lệ lì xì cho các hoàng thân, con cháu Bát Kỳ và cận thần trong dịp tết.

cac vi vua nha thanh don tet trong tu cam thanh 2

Nhưng vào thời điểm đó, bao lì xì hay còn được người Trung Quốc ngày nay gọi là "hồng bao" được biết đến với cái tên khác là "hà bao" - những túi gấm người ta thường trao nhau như trong phim truyền hình cổ trang để đựng tiền vàng.

5. Thức ăn thừa không được đổ đi mà phải ban cho các quan

Nhiều Hoàng đế nhà Thanh ngày xưa rất chú trọng vào việc tiết kiệm ngân sách nhà nước, đưa ra nhiều chính sách cắt giảm chi tiêu. Tuy nhiên, trong những ngày đón Tết không thể tránh khỏi việc hoàng cung được ăn uống quá nhiều món ngon và sang trọng hơn bình thường. Để hạn chế sự lãng phí tài nguyên và tiền bạc trong quốc khố, hoàng đế sẽ thưởng những thực phẩm này cho các cận thần dưới hình thức ban thưởng mừng năm mới. Việc này rất phổ biến ở thời nhà Thanh, không chỉ trong năm mới mà cả những ngày thường Hoàng đế cũng thường xuyên áp dụng.

cac vi vua nha thanh don tet trong tu cam thanh 4

6. Hoàng đế cũng được nghỉ Tết nhưng không hoàn toàn

Hoàng đế nhà Thanh nổi tiếng trong là những vị vua "siêng năng", chỉ nghỉ ngơi vào một ít dịp hiếm hoi trong 365 ngày trong năm, nhưng Tết Nguyên Đán vẫn là một dịp để các bậc quân vương nghỉ lễ.

Tết Nguyên Đán thời nhà Thanh thường bắt đầu từ 23 tháng chạp và kết thúc vào ngày 20 tháng Giêng. Vào những này, Hoàng đế bắt đầu tạm "khóa" bút mực và con dấu của mình lại.

Tuy nhiên, trên thực tế, thiên hạ không phải lúc nào cũng thái bình, những ngày ăn Tết nếu có sự việc gì gấp, vua vẫn phải thiết triều và xử lý trăm công nghìn việc không khác gì ngày thường.

Du khách có cảm thấy thích thú với những thông tin mà Viet Viet Tourism vừa chia sẻ như trên đây không? Lịch sử, văn hóa và con người của đất nước Trung Hoa rộng lớn này còn rất nhiều nhiều thú vị mà du khách nên khám phá nếu có dịp du lịch Trung Quốc!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất