Slider

Mì Suomia ở làng Nanshan được duy trì và phát triển theo dạng cha truyền con nối nên số lượng người biết làm món mì đặc biệt này khá ít ỏi. Do đó, cả Trung Quốc hiện nay chỉ có khoảng vài trăm người biết cách làm món mì truyền thống lâu đời này.

mi suomia 1

Để làm mì Suomia truyền thống này thì người thợ phải nhào bột thật cẩn thận và kỹ lưỡng. Trong quá trình nhào bột, người thợ sẽ cho muối theo tỉ lệ thích hợp vào. Việc cho muối vào sẽ phải hết sức cẩn thận, vì nếu cho nhiều quá hoặc ít quá thì đều có thể khiến mì trở nên không ngon và thời gian hoàn thành mì cũng không đúng như dự tính.

Sau khi bột đã được nhào nặn xong thì người thợ sẽ cán bột ra thành miếng dày rồi dùng dao nhọn cắt bột theo vòng tròn để tạo ra thành một sợi mì to và dài. Công đoạn kế tiếp là người thợ sẽ dùng tay se sợi mì to thành sợi nhỏ hơn cho đến hết sợi mì to vừa cắt lúc nãy. Công đoạn này lúc nào cũng phải có 2 người cùng phối hợp thật ăn ý với nhau thì mới rút ngắn thời gian cũng như cho ra những sợi mì đẹp như ý hơn.

mi suomia 2

Thao tác cần kỹ thuật khéo léo cũng như kinh nghiệm lâu năm là khâu đan mì. Mì sau khi được tạo sợi dài và nhỏ thì sẽ được người thợ đan vào 2 cây tre cắm sẵn trên tường. Số vòng đan cũng được quy định hẳn hoi là 60 vòng. Sau khi đan mì xong thì người thợ sẽ cho mì vào khung treo, đồng thời cũng dùng tay kéo một thanh tre cho giãn ra. Mì được treo trong khung như thế khoảng vài giờ đến khi mì bị kéo giãn khoảng 20 cm là được.

mi suomia 3

Sau đó, người thợ sẽ mang mì ra phơi bên ngoài trời. Vừa phơi mì, người thợ vừa dùng tay kéo mì cho mì giãn dài ra thêm. Nhờ trọng lực của trái đất và nhờ lực kéo của người thợ nên chẳng bao lâu sau thì mì sẽ dài ra rất nhiều, thậm chí gần chạm đất. Lúc này, để tránh mì chạm đất bẩn cũng như tránh gió thổi làm các khung mì đan chéo vào nhau thì người thợ sẽ gài phần que tre còn lại cố định vào khung phơi khiến khung phơi mì trông rất đẹp mắt.

Để làm được mì ngon thì yếu tố quan trọng nhất là thời tiết mưa hay nắng, độ ẩm thế nào... Bởi nếu mì làm ra mà không mang phơi kịp lúc thì mì sẽ hỏng ngay. Do đó, không phải ngày nào muốn làm mì là có thể làm được vì phải chọn hôm trời thật đẹp cũng như phù hợp với các điều kiện để làm ra được những sợi mì ngon đúng chuẩn.

Nếu có dịp du lịch Trung Quốc, du khách đừng bỏ qua những món mì ngon được làm từ loại mì Suomia trứ danh này nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và thú vị!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất