Slider

Những chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu từ lâu đã là một nét đẹp riêng biệt trong văn hóa các nước phương Đông như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam... Xung quanh những chiếc đèn lồng này có khá nhiều câu chuyện thú vị, hấp dẫn. Du khách đã từng nghe qua chưa?

NGUỒN GỐC

Đèn lồng Trung Hoa còn gọi là đèn lồng màu, xuất hiện từ khoảng 1800 năm trước, vào thời Tây Hán. Hàng năm, lễ hội Đèn lồng thường rơi vào ngày Rằm tháng Giêng Âm lịch, người ta treo những chiếc đèn lồng màu đỏ để tạo bầu không khí lễ hội, vì đó là một biểu tượng của sự đoàn tụ. Kể từ đó, đèn lồng được sử dụng phổ biến trong hầu hết các dịp lễ hội ở Trung Quốc.

THIẾT KẾ

Đèn lồng Trung Hoa rất đa dạng về chủng loại, chẳng hạn như đèn lồng cung đình, đèn lồng vải, đèn lồng giấy và nhiều loại khác. Có nhiều loại hình ảnh trang trí trên đèn và được chia thành: họa tiết hình tượng, tranh phong cảnh, hoa và chim, hoa văn rồng phượng, cá và côn trùng. Ngoài ra, một loại lồng đèn khác là lồng đèn kéo quân với khả năng xoay tạo hình ảnh chuyển động.

den long trung hoa 2

Thiết kế truyền thống nhất của lồng đèn Trung Hoa là hình trái bí màu đỏ, đính tua vàng, đôi khi là hình vuông. Các vật liệu được sử dụng để làm đèn lồng rất đa dạng. Thông thường, khung đèn làm từ tre, gỗ, mây và sợi thép. Vải bọc có thể là lụa hay giấy. Tùy theo chất liệu mà có các cách thức trang trí khác nhau như vẽ thư pháp, sơn, thêu ren, đính họa tiết giấy...

Ý NGHĨA

Ngoài việc được sử dụng để thắp sáng và tạo bầu không khí vui tươi của lễ hội vào ban đêm, đèn lồng Trung Hoa cũng mang ý nghĩa tượng trưng. Theo bậc thầy đèn lồng người Đài Loan là Wu Dunhou, đèn lồng được sử dụng tại đám cưới (đèn lồng cung đình) là biểu tượng sự vui vẻ, trong khi những chiếc đèn lồng nẹp tre màu trắng là một thông báo tang lễ.

Bậc thầy Wu Dunhou cho biết, lồng đèn ô (đèn lồng nêu tên gia đình) biểu thị cho gia đình đông con trai vì từ "đèn lồng" trong tiếng Trung phát âm giống với cụm từ "các thành viên nam trong gia đình". Trong quá khứ, mỗi gia đình sẽ treo đèn lồng ô dưới mái hiên và trong phòng khách.

Thời cổ đại, khi học kỳ mới bắt đầu vào tháng giêng hàng năm, cha mẹ sẽ chuẩn bị một chiếc đèn lồng cho con đem đến lớp, và thầy dạy sẽ là người thắp sáng những chiếc đèn này, tục lệ này tượng trưng cho một tương lai tươi sáng trong năm tới. Nghi thức thắp đèn sau đó đã phát triển thành tập quán trong lễ hội Đèn lồng.

Đèn lồng còn mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Người ta tin rằng nếu đặt một chiếc đèn lồng trong nhà ở đúng vị trí, chiếc đèn sẽ mang lại năng lượng tích cực cho gia chủ, giúp hôn nhân hạnh phúc. Đèn lồng cũng được sử dụng đề cầu hạnh phúc, bình an trong một số dịp lễ, cúng bái. Trước tiên là thắp đèn lồng ở vị trí tổ tiên linh thiêng để cầu bình an hạnh phúc cho gia đình, tiếp đó đem đi cúng thần đất để cầu thần núi ban phước, rồi đem đến kho dự trữ để cầu thóc lúa gạo luôn đầy nhà, cuối cùng đem đến treo ở những con đường lớn để cầu thượng lộ bình an.

den long trung hoa 3

ĐÈN LỒNG TRUNG HOA NGÀY NAY

Mặc dù những chiếc đèn lồng Trung Quốc được sử dụng chủ yếu do yếu tố thẩm mỹ, chúng vẫn được kế thừa cho đến ngày nay. Như trong thời cổ đại, những chiếc đèn lồng là phương tiện thể hiện tính nghệ thuật, cả về chức năng, thiết kế và trang trí.

Trên những con đường tại khắp các thành phố lớn nhỏ ở Trung Quốc, những chiếc đèn lồng màu đỏ tạo nên bầu không khí lễ hội, đặc biệt là Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu và lễ hội Đèn lồng.

Những nơi tốt nhất để xem trưng bày đèn lồng truyền thống là Bắc Kinh, Hồng Kông và Nam Kinh. Tại Bắc Kinh, lễ hội Đền được tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau trên toàn thành phố, nơi những chiếc đèn lồng Trung Quốc có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi.

Đến du lịch Trung Quốc, nhìn ngắm những chiếc đèn lồng xinh xắn sặc sỡ sắc màu chắc chắn sẽ khiến du khách phải trầm trồ mê mẩn. Du khách cũng đừng quên mua chúng về làm quà sau chuyến đi này nhé! 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất