Trong vài năm gần đây, tour Đài Loan đã trở nên phổ biến và được dân đam mê du lịch Việt Nam ưa chuộng. Không chỉ thu hút du khách nước ngoài bởi nét đẹp thiên nhiên và văn hóa đặc trưng, Đài Loan còn hấp dẫn bởi nghệ thuật ẩm thực phong phú, có thể làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Một trong những điểm nhấn ẩm thực không thể không nhắc đến của Đài Loan là món trà sữa trân châu. Một thức uống “quốc hồn quốc tuý” của đất nước xinh đẹp này và đã lan truyền đến nhiều quốc gia lận cận, trong đó có cả Việt Nam.
Trà trân châu hay trà sữa trân châu là thức uống được chế biến từ trà xanh được các cửa hàng đồ uống tại Đài Trung Đài Loan phát triển từ những năm 1980. Nancy Yang - chủ quán trà người Đài Loan đã thử thêm trái cây, sirô, khoai lang tẩm đường, và trân châu vào trà sữa. Mặc dù thức uống này lúc đầu không phổ biến, nhưng một số đài truyền hình Nhật Bản đã khiến các doanh nhân chú ý. Vào thập niên 1990, trà trân châu trở nên nổi tiếng ở hầu hết các nước Đông Nam Á. Cuối thập niên 1990, trà trân châu phổ biến ở đa số các thành phố Bắc Mỹ có nhiều người châu Á sinh sống. Xu hướng này bắt đầu từ thành phố SanGabriel, California và nhanh chóng lan ra khắp miền Nam California. Đồ uống này được chú ý nhiều từ các phương tiện truyền thông, cả trên sóng phát thanh quốc gia (National Public Radia show Morning Edition) và tờ báo Los Angeles Times. Trà trân châu đã lan rộng ra quốc tế thông qua các Khu phố người Hoa (Chinatowns) và các cộng đồng châu Á hải ngoại. Ở Mỹ, các nhãn hiệu trà như Quickly và Lollicup phát triển ra các vùng ngoại ô, đặc biệt là các vùng có đông người châu Á. Trà trân châu cũng xuất hiện ở phần lớn các thành phố châu Âu như London hay Paris.
Đặc điểm của trà trân châu là khi bị lắc, một lớp bọt nước mỏng được tạo thành trên bề mặt. Do đặc điểm này, trà bong bóng được dùng để gọi bất kỳ loại trà nào được lắc trong khi chuẩn bị, ví dụ như các loại trà đường "Phao mạt hồng trà", "bào mạt hồng trà".
Trà trân châu nói chung được chia thành hai loại: trà tạo hương vị từ hoa quả hay trà sữa. Trà sữa có thể sử dụng các loại kem từ sữa hay không từ sữa. Trà trân châu cũng có thể để chỉ loại trà sữa nóng kiểu Quảng Đông pha với các hạt bột sắn.
Hạt trân châu được làm từ củ sắn. Hạt trân châu hay còn gọi là bola đun sôi khoảng dưới nửa tiếng cho tới khi chín hoàn toàn, nhưng vẫn còn độ dẻo, khi đó hạt nở ra đáng kể, rồi làm lạnh trong khoảng nửa tiếng nữa. Sau khi để ráo nước, hạt trân châu được cho vào nước đường hay mật ong để sẵn dùng vào trà. Sau khi nấu có thể để được 7 giờ.
Các hạt chân trâu lớn làm từ bột sắn nằm ở dưới đáy cốc. Các hạt thường lớn hơn 6mm, màu nâu, mờ mờ không trong suốt và nâu đậm hơn ở giữa hạt. Khi uống trà sữa trân châu thì người ta phải sử dụng những chiếc ống hút to và cứng để có thể hút các viên trân châu lên một cách dễ dàng.
Hiện nay, một số biến tấu của thức uống này đã thêm thắt các loại hạt trân châu khác nhau với nhiều mùi vị từ trái cây, chocolate hoặc có thêm phần nhân bên trong. Tạo cảm giác lạ miệng, mới mẻ và thích thú cho người uống. Thay cho hạt bột truyền thống, thạch dừa hoặc thạch konjac còn được dùng để làm trà trân châu. Thạch được cắt thành viên nhỏ, hình lập phương hoặc hình hộp, có độ dẻo và dai. Trà trân châu có thể pha chế thành trà trân châu thập cẩm, khi có cả trân châu và thạch. Có nhiều loại thạch khác như thạch vải, thạch cà phê, thạch cầu vồng và thạch trái cây hỗn hợp.
Trong pha chế pha trà trân châu, có thể dùng sữa không có nguồn gốc từ động vật, thay vì sữa thường, khi đó trà có mùi vị khác biệt. Một trong những lý do dùng loại sữa này là do chúng không gây kết tủa như sữa thường, hay giá thành của sữa này rẻ hơn, tiện dụng hơn và có nhiều kem hơn sữa thường.
Trà trân châu là trà pha đường, sữa và thường có các hương liệu khác. Trà uống nóng hoặc uống với nước đá. Trà được lắc kĩ, tạo ra các bong bóng nhỏ, đó là điểm đặc trưng của thức uống này. Cách pha trà trân châu mỗi nơi mỗi khác. Trà thường được pha bằng trà đen hoặc trà xanh nóng, rồi đem lắc trong hộp lắc cocktail hoặc được trộn trong dụng cụ trộn với đá cho tới khi trà lạnh. Hỗn hợp này thường được cho thêm sữa và hạt bột sắn nấu chín. Ly trà đã hoàn thành có thể được đậy bằng nắp nhựa hình vòm hay giấy bóng kính, người dùng có thể chọc thủng bằng ống hút.
Hương liệu thêm vào trà trân châu có thể có dạng bột, nước trái cây, dạng bột nhão hoặc sirô, ví dụ các loại hương liệu như dâu, chanh dây, chocolate và dừa.
Trà sữa đã trở thành món đồ uống toàn cầu có khả năng gây nghiện cho bất kỳ ai. Người châu Á nghiện trà sữa giống như người Mỹ nghiện đồ uống có ga vậy. Nhưng dù du khách có từng uống bao nhiêu cốc trà sữa ở bao nhiêu nơi trên thế giới này, chắc hẳn du khách sẽ chẳng bao giờ có thể biết thực sự trà sữa có vị như thế nào nếu chưa đến Đài Loan.
Vậy nên, du khách đừng chần chờ gì khi đến du lịch Đài Loan mà không tìm kiếm để thưởng thức thức trà sữa trân châu đặc sắc. Nhấm nháp một ly trà sữa trân châu mát lạnh với hương vị đậm đà và những hạt trân châu dai dai vừa giúp du khách giải khát sau những phút thưởng ngoạn vui chơi mệt nhoài, vừa là một trải nghiệm thú vị khó quên trong chuyến du lịch của bất kỳ du khách nào.