Slider

Tổ tiên nhà Thanh là bộ lạc du mục sống ở phương Bắc lạnh giá, suốt ngày cưỡi trên lưng ngựa để săn bắn. Vì vậy, họ thiết kế trang phục dày, dài, che kín các bộ phận của cơ thể, giúp vượt qua mùa đông buốt giá. 

hanh dong phui tay ao khi hanh le 2

Một trong những điểm đặc biệt của trang phục là cổ tay áo hình móng ngựa. Nó ôm sát và che kín cổ tay, không để cơ thể nhiễm lạnh. Mặt khác, loại tay áo này không cản trở hành động rút mũi tên hay giương cung ra bắn.

hanh dong phui tay ao khi hanh le 4

Về sau, khi người Mãn Châu cai trị Thanh triều, họ vẫn giữ nguyên đặc điểm về cổ tay áo trên trang phục của các đại thần lẫn thái giám. Mục đích là nhắc con cháu nhà Thanh ghi nhớ về quá khứ của tổ tiên. 

Tuy nhiên, mùa hè ở Bắc Kinh khá nóng bức, các đại thần, thái giám cũng ở trong cung suốt chứ không cần đi săn bắn. Vậy nên để thuận tiện, họ thường xắn cổ tay áo lên. Chỉ khi hành lễ với hoàng thượng thì họ phải phủi tay áo xuống để bày tỏ sự tôn kính.

hanh dong phui tay ao khi hanh le 1

Ngoài ra, còn có hai lý do phụ nữa, đó là: 

Thứ nhất, phủi ống tay áo để chứng minh với hoàng thượng, phi tần rằng mình không hề giấu vũ khí trong người.

Thứ hai, người Trung Quốc có thành ngữ "lưỡng tụ thanh phong". Nghĩa là giữa 2 ống tay áo ("lưỡng tụ") chẳng có gì ngoài một ngọn gió nhẹ ("thanh phong") thổi xuyên qua. Mọi thứ đều rõ ràng, hanh thông, chẳng có gì mập mờ, cần phải giấu diếm. Hàm ý của câu "lưỡng tụ thanh phong" chỉ tấm lòng liêm khiết, thanh bạch mà kẻ bề tôi muốn chứng minh cho hoàng thượng thấy rõ.

Từ 3 ý nghĩa kể trên, hẳn du khách đã phần nào lý giải được hành động phủi tay áo tưởng chừng khá kỳ quặc.

Trung Hoa nổi tiếng với chiều dài lịch sử nhiều biến cố cùng những triều đại thay phiên nhau và những câu chuyện thâm cung bí sử ít người biết đến. Chính những câu chuyện về lịch sử lại trở thành "liều thuốc" kích thích bất cứ ai muốn tò mò về lịch sử triều đại của một đất nước đông dân nhất thế giới này. Nếu du khách yêu thích lịch sử Trung Hoa và muốn tự mình khám phá nhiều điều thú vị hơn thì hãy thực hiện ngay một chuyến du lịch Trung Quốc cùng người bạn đồng hành Viet Viet Tourism nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất