Người Trung Quốc tin rằng Tết Trung thu và bánh Trung thu bắt đầu từ thời nhà Minh. Vào ngày rằm tháng 8 Âm lịch, sau khi cùng quây quần ngắm trăng, các gia đình sẽ cùng thưởng thức bánh trung thu với nhau. Khi đó, không khí quây quần của mỗi gia đình gợi nhớ đến những cuộc hội ngộ, đoàn viên trong mỗi thành viên.
Ngày nay, người Trung Quốc trình bày nhiều kiểu bánh trung thu, đem trao tặng nhau để giữ các mối quan hệ thân thiết trong gia đình và xã hội thay cho lời chúc mọi sự viên mãn, thành công. Món bánh này còn có tên gọi khác là bánh Nguyệt vì bánh có hình dạng tròn tựa như Trăng sáng và tròn trong các đêm rằm.
1. Bánh Trung thu nhân đậu đỏ là một trong những món bánh được rất nhiều người Trung Quốc ưa thích. Nhân bánh được làm đầy đặn từ bột đậu đỏ xay mịn màng. Hương vị đậm đà, thơm của bột đậu đỏ kết hợp với vỏ bánh sẽ lắng đọng trong miệng của người ăn khá lâu. Với những người không thích vị quá ngọt, tách trà ấm đi kèm là sự lựa chọn hoàn hảo khi thưởng thức bánh trong mỗi dịp tết Trung thu.
2. Bánh Trung thu nhân hạt sen là món bánh nổi tiếng có nguồn gốc từ Quảng Đông, sau đó trở nên phổ biến trên khắp Trung Quốc và thậm chí ở nước ngoài. Đây cũng là món bánh được coi là sang trọng nhất bởi giá thành không hề rẻ. Với phần nhân được làm từ hạt sen, bột đậu và đôi khi là trứng vịt khiến chiếc bánh này trở nên đặc biệt.
3. Bánh thập cẩm với phần nhân gồm 5 loại hạt và thịt lợn nướng/thịt quay. Hương vị cổ điển này thường có giá đắt nhất trong các loại bánh Trung thu. Nhân bánh gồm những thành phần đầy đặn, nhiều chất từ các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, mè, bí ngô… và thịt lợn quay/xá xíu. Mỗi miếng cắn, thực khách sẽ trải nghiệm nhiều hương vị khác nhau. Hầu hết người Trung Quốc, đặc biệt là bậc cao niên đều yêu thích hương vị truyền thống này.
4. Bánh tinh than tre: Người làm bánh thích bột than tre bởi công dụng hữu ích giúp thanh lọc cơ thể, tăng cường đề kháng cho sức khỏe. Từ mùa Trung thu những năm gần đây, bánh vỏ tinh than tre thu hút sự chú ý của người tiêu dùng bởi màu đen lạ mắt. Vỏ bánh bằng bột mỳ pha chút tinh than tre, nhân giảm ngọt là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người ăn kiêng. Dòng bánh tinh than tre thường không chứa quá nhiều đường nên người Trung Quốc thường sử dụng làm quà biếu.
5. Bánh Trung thu chocolate giúp cho món bánh này trở thành điểm giao thoa văn hóa thú vị giữa phương Tây và phương Đông. Lớp vỏ bánh được làm từ chocolate và nhân có thể là yến mạch, quả mọng, hương vị Oreo,...
6. Bánh Trung thu nhân kem: Đây chính là món bánh Trung thu mới mẻ khiến thực khách thích thú khi du lịch Trung Quốc. Hương vị tươi mát của kem tạo nên nét đặc biệt cho loại bánh này. Lớp vỏ thường được làm từ chocolate và nhân có thể là bất kỳ hương vị kem nào du khách thích.
7. Bánh Trung thu trà xanh: Cả trà xanh và bánh Trung thu là những thực phẩm truyền thống của Trung Quốc, và người ta đã tạo ra một loại bánh Trung thu mới: bánh trà xanh. Loại bánh này có lớp vỏ được làm từ lá trà xanh với nhân gồm nhiều loại khác nhau như bột hạt sen.
8. Bánh Trung thu da tuyết còn được gọi là bánh dẻo lạnh, bánh dẻo da tuyết. Loại bánh này có lớp vỏ dẻo mềm tương tự bánh dẻo truyền thống. Bánh da tuyết sẽ ngon nhất khi giữ trong tủ lạnh vài giờ trước khi ăn. Có nguồn gốc từ Hồng Kông, bánh da tuyết thường có nhân mặn, ngọt đa dạng. Đặc biệt, lớp vỏ bánh làm bằng gạo nếp đông lạnh có nhiều màu sắc. Nhiều người làm bánh còn cho thêm nước ép trái cây vào lớp vỏ để thêm phần màu sắc và hương vị thơm ngon hơn. Nếu sợ ngấy và tăng cân khi ăn bánh truyền thống, du khách có thể thử bánh da tuyết lạnh thanh đạm hơn làm từ bột nếp với nhân trái cây thanh mát.
9. Bánh Trung thu kem phô mai: Đặc điểm chính của món bánh này là lớp vỏ vàng giòn với hương vị sữa béo ngậy. Nó không ngọt như những chiếc bánh Trung thu khác. Có nhiều loại nhân khác nhau nhưng chủ yếu là nhân mứt, nhân bột đậu xay để đáp ứng thị hiếu của khách hàng.
10. Bánh Trung thu nhân ngũ cốc: Nhân của chiếc bánh Trung thu ngũ cốc tên "Shiren" có tới 10 loại hạt khác nhau và kích thước to gấp 4 - 5 lần bánh bình thường. Loại bánh này thể hiện ước muốn có được cuộc sống đủ đầy trên mọi phương diện.
11. Bánh rau và trái cây: Người Trung Quốc sáng tạo khi nghĩ ra loại bánh Trung thu có nhân làm hoàn toàn từ các loại rau, củ quả, trái cây bổ dưỡng. Hương vị thanh mát, mềm mại của các loại rau quả này khiến người ăn có trải nghiệm mới lạ về thức bánh dịp Tết Trung thu. Tại Trung Quốc, nhân bánh thông thường là kết hợp của các loại quả ngọt như dứa, vải, chuối, kiwi, dâu… Đơn giản hơn, người làm có thể sử dụng bất kỳ loại hoa quả nào họ thích.
12. Bánh tôm nướng phô mai: Phô mai và tôm hùm, thịt cua là những nguyên liệu được săn đón nhiều nhất mỗi dịp trước Tết Trung thu tại Trung Quốc. Kể từ khi nhân bánh độc đáo này xuất hiện, nhiều tín đồ ẩm thực săn đón món bánh trung thu độc đáo này thay vì các lựa chọn khác. Bánh trung thu kiểu Tô Châu thu hút khẩu vị của thực khách với hương thơm, thịt tôm cay nhẹ và phô mai nướng chảy trong lớp vỏ mềm. Bánh có mực đỏ đóng dấu hình con tôm trên đầu như biểu tượng đặc biệt.
13. Bánh Trung thu nhân hải sản cũng là một trong những thức bánh có giá đắt hơn các loại nhân truyền thống khác. Đúng như tên gọi, bánh nhân hải sản có nhân chứa đầy hải sản như bào ngư, tôm, cua, rong biển… Đặc biệt, nguyên liệu làm nhân bánh luôn là các loại hải sản tươi ngon nhất. Bánh Trung thu nhân hải sản là lựa chọn cho các thực khách kiêng đồ ngọt. Kể từ khi có những loại nhân mặn, người trẻ tuổi và trung niên tại Trung Quốc thích thú hơn với các loại bánh Trung thu trong dịp Tết tại nước họ.
14. Bánh nướng chocolate nhân thịt bò cay: Hẳn nhiều người cho rằng thịt bò và chocolate là 2 món ăn hoàn toàn không hợp nhau. Nhưng một cửa hàng tại Trung Quốc đã kết hợp 2 nguyên liệu "không đội trời chung" này vào một chiếc bánh Trung thu có tên gọi đầy đủ là "bánh nướng vỏ chocolate nhân thịt bò cay".
15. Bánh nướng nhân dưa chua cay: Vị chua trong nhân bánh nướng được làm từ dưa muối, còn vị cay được tạo nên từ một loại sốt ớt đặc biệt.
16. Bánh nướng nhân đậu phụ lên men: Đây là biến thể của một loại bánh vỏ ngàn lớp nhân đậu phụ lên men nổi tiếng ở tỉnh Quảng Đông.
17. Bánh nướng nhân trứng xào tỏi tây: Trứng xào tỏi tây là một trong những loại nhân phổ biến nhất của món há cảo và một nhà hàng tại Trung Quốc đã thử nghiệm đưa loại nhân này vào món bánh nướng.
18. Bánh Trung thu nhân thịt lợn sốt Magi: Vốn dĩ món thịt lợn om rau và sốt Magi là một món ăn cổ truyền của Trung Quốc có tên "Meicai Kourou". Để thỏa mãn những thực khách yêu thích món ăn này, một nhà hàng đã sáng chế ra bánh Trung thu nhân "Meicai Kourou".
19. Bánh nướng nhân kem, nấm và gan ngỗng: Đây là một loại bánh Trung thu "sang chảnh" và đắt tiền với nhân gồm kem tươi, nấm truffle, gan ngỗng.
20. Bánh Trung thu nhân mì ăn liền: Chiếc bánh Trung thu này được quảng cáo sẽ mang lại cho thực khách một trải nghiệm thú vị với phần nhân đặc biệt làm từ mì ăn liền.
Nếu có dịp du lịch Trung Quốc vào tết Trung thu, du khách đừng bỏ qua 20 món bánh ngon như đã giới thiệu trên đây nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi với nhiều trải nghiệm thú vị!