Slider

Nhắc đến Trung Quốc là nhắc đến một quốc gia có bề dày lịch sử 5000 năm, phong phú về văn hóa, đặc sắc về ẩm thực và đa dạng về kiến trúc. Đan xen với đó thì mỗi một lĩnh vực lại có một hình ảnh đặc trưng tương ứng, chỉ cần nhìn vào đó là người ta có thể nhận ra được nội dung tổng quát xoay quanh. Có lẽ, với những biểu tượng phổ biến dưới đây, thì bất kỳ ai trên thế giới cũng đều nhận ra đó là Trung Hoa vĩ đại:

Quốc kỳ

bieu tuong van hoa trung quoc 1

Quốc kỳ của Trung Quốc mang màu đỏ với 5 ngôi sao vàng, biểu trưng cho sự thắng lợi của cách mạng, đại diện cho sự thống nhất và đoàn kết của nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Nhân dân Trung Hoa. Do đó đây được coi là biểu tượng tự hào của mỗi người dân nơi đây.

Khổng Tử

bieu tuong van hoa trung quoc 2

Đại diện cho nền Nho giáo Trung Hoa, phải nói đến Khổng Tử, một thầy giáo và cũng là triết học gia nổi tiếng từ thời Xuân Thu. Ông được coi là biểu tượng cao quý của lịch sử Trung Quốc với những triết lý sống sâu xa, lời răn dạy rất đúng đắn như nhấn mạnh đạo đức cá nhân bao gồm sự khoan hồng, công bằng, nghi thức, trí tuệ và sự chân thành. Những nguyên tắc mà Khổng tử đề ra về sau đã trở thành những triết lý sống được người đời công nhận và lấy làm chuẩn mực và ông đã trở thành biểu tượng sống có thật trong truyền thống và tín ngưỡng của người dân Trung Quốc.

Rồng

bieu tuong van hoa trung quoc 3

Đại diện cho những loài vật phi thường, phải kể tới con Rồng, một trong tứ linh của nền văn hóa tâm linh, là sinh vật huyền thoại do người xưa tưởng tượng. Gắn với uy nghi, quyền lực, và sức mạnh của các hoàng đế cổ đại Trung Quốc thường đi kèm với ngai vàng, quốc phục, nên nó rất được người dân kính trọng trong tín ngưỡng.

Tinh thần trà đạo

Trà Trung Quốc, chẳng hạn như Tây Hồ Long Tĩnh và Pu’er Vân Nam, từ lâu đã nổi tiếng thế giới do màu sắc và hương vị vượt trội của nó.

bieu tuong van hoa trung quoc 4

Tinh thần trà đạo Trung Quốc nắm bắt được thái độ của con người Trung Quốc đối với cuộc sống và tâm linh. Đây là những điều mà mọi người trên thế giới có thể cảm thụ được. Một nắm lá trà, một ít nước sôi và một bộ ấm trà đáng yêu là hoàn hảo cho một buổi chiều đầy nắng và những chiêm nghiệm về cuộc đời.

Y học cổ truyền

bieu tuong van hoa trung quoc 5

Từ xa xưa, các bài thuốc phương Bắc đã trở nên phổ biến và ngày càng phát triển. Được sản xinh từ Trung Quốc hơn 2.000 năm về trước với nhiều phương thức khác nhau, bao gồm các hình thức khác nhau như thảo dược, châm cứu, massage, tập thể dục (khí công) và liệu pháp ăn kiêng.

Gốm sứ

Nếu nói Trung Quốc là quốc gia sinh ra nó thì có vẻ hơi quá lời, nhưng vẫn phải thừa nhận rằng vì sự tinh xảo lẫn tính phổ biến của nó xuất hiện trên khắp thế giới, thế nên nhìn vào nó người ta thường nghĩ tới Trung Quốc nhiều hơn so với các quốc gia Châu Á khác.

bieu tuong van hoa trung quoc 6

Trí tuệ của người Trung Hoa được công nhận qua các tác phẩm gốm sứ đẹp mắt, thế nên những bộ gốm sứ cổ của các triều đại trong lịch sử luôn được coi trọng và xem như báu vật quốc gia.

Kinh kịch (Hí kịch)

Kinh kịch là một nét văn hóa đặc sắc của Trung Quốc. Kinh kịch được coi là nghệ thuật tinh túy, là quốc bảo hay có cái tên là Ca kịch Phương Đông. Trải qua 200 năm lịch sử, kinh kịch được đánh giá là một loại hình nghệ thuật biểu diễn sân khấu đặc sắc, nội hàm thâm thúy.

bieu tuong van hoa trung quoc 8

Kinh kịch hình thành và phát triển mạnh tại Bắc Kinh vào thời vua Càn Long. Là kết quả của sự trộn lẫn giữa Huy kịch với Hán kịch.

Kinh kịch bao gồm ca múa (ngâm khúc kèm theo nghệ thuật vũ đạo), thậm chí có cả các loại tạp kĩ pha trộn như kể chuyện, các màn nhào lộn, xiếc, diễn hoạt kê (tiếu lâm khôi hài), đối thoại trào lộng và võ thuật.

Kung Fu

Đây được coi là một môn võ đặc trưng cho võ học Trung Hoa với toàn thế giới vô cùng đặc sắc. Loại võ thuật này đã có từ rất lâu được phát triển qua nhiều thế kỷ ở Trung Quốc mới có thể trở thành một môn võ điêu luyện như ngày nay. Ấn tượng Kung Fu chính là ở những bài võ, và các động tác vô cùng tinh tế, uyên thâm. Đó là một đặc điểm độc đáo của nền văn hóa truyền thống Trung Quốc.

bieu tuong van hoa trung quoc 9

Kung Fu hàm chứa ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Người học võ thuật phải học lễ nghi cũng như các kỹ năng võ thuật. Kung Fu chân chính luôn nhấn mạnh rằng võ thuật là để tự vệ chứ không phải để tấn công người khác.

Những người học Kung Fu phải có một tinh thần bất khuất, sức mạnh ý chí và sự kiên trì. Tinh thần thượng võ và ứng xử lịch sự được xem là siêu việt hơn cái gọi là kỹ năng võ thuật.

Thư pháp chữ viết

bieu tuong van hoa trung quoc 10

Có thể nói ký tự tượng hình được sử dụng thành công, thuận tiện nhất ở quốc gia có dân số đông nhất như Trung Quốc là một điều vô cùng vi diệu. Bên cạnh việc ghi chép lại nền văn minh và những thành tựu của họ thì chúng ta cũng phải nhắc đến thư pháp. Đây là loại hình viết chữ nghệ thuật vô cùng độc đáo, tinh tế thể hiện đậm chất nét đẹp văn hóa Trung Hoa.

Gấu trúc

bieu tuong van hoa trung quoc 11

Được coi là động vật quý hiếm của quốc gia, linh vật của đất nước và hiện đang trên bờ vực tuyệt chủng. Chính vì thế, nó cũng được liệt vào danh sách các biểu tượng văn hóa của đất nước vạn dân.

Vạn Lý Trường Thành

bieu tuong van hoa trung quoc 12

Người dân Trung Quốc thường rỉ tai nhau: “Nếu anh chưa đến Vạn Lý Trường Thành thì không phải là một người đàn ông thật sự”. Vì đây là kỳ quan vĩ đại nhất thế giới, là một điểm tham quan cực kỳ nổi tiếng của Trung Quốc không nhầm lẫn được với bất cứ nơi đâu. Chúng ta không cần phải đi hết, cũng không cần phải đến tận nơi, mà chỉ cần nhìn từ ảnh thôi cũng biết đó là Trung Quốc.

Đất nước Trung Hoa rộng lớn với 5000 năm lịch sử còn điều hấp dẫn và những biểu tượng văn hóa đặc sắc khác đang chờ các du khách đến khám phá. Còn do dự gì nữa mà các du khách không đặt ngay cho mình một tour du lịch Trung Quốc của Viet Viet Tourism?

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất