Slider

1. Bóng Cầu

Thời điểm đỉnh cao của bộ môn này có lẽ là vào thời kỳ nhà Thanh (1644 - 1911), khi những đứa trẻ tựu quanh bên một trái bóng, chuyền qua chuyền lại trên mặt đất. Với mùa hè thì trò chơi sẽ đem lại sức khỏe cho chúng ngay từ khi còn bé, còn mùa đông thì nó lại có khả năng giữ ấm làm nóng cơ thể. Nhìn chung, đây có thể gọi là bộ môn bóng đá cổ điển, và cũng là lý do vì sao tính phổ biến của nó sâu rộng đến mức được gọi là Vua của các bộ môn thể thao.

tro choi cho tre em thoi co dai 1

Quay trở lại lịch sử xa xưa hơn nữa, biến thể của chúng còn được gọi là Cuju - bóng cầu, với một quy tắc độc đáo rằng không được phép cho trái bóng rơi xuống mặt đất, hay nói cách khác thay vì quả bóng được chuyền sền sệt trên đường thì họ lại tung hứng đi qua đi lại ở giữa không trung nhờ vào những đôi chân khéo léo. Ăn sâu trong truyền thống lâu đời, những đứa trẻ khi lớn lên vẫn tiếp tục tham gia vào trò chơi này sau những khoảng thời gian lao động.

2. Diều bay

tro choi cho tre em thoi co dai 2

Nó có một lịch sử khá dài khi tiền thân của chúng được làm bằng gỗ. Phát triển qua nhiều thời kỳ để phù hợp với từng đứa trẻ nên diều cũng đã được chuyển thể từ gỗ sang giấy. Chúng không chỉ là một trò chơi đơn thuần, mà còn góp phần quan trọng trong các lĩnh vực quân sự hay dự báo thời tiết “Khi xưa những chiếc diều khổng lồ được sử dụng trong chiến quốc nhằm tấn công đột kích bất ngờ vào những bức tường thành kiên cố đồ sộ, hay được sử dụng để đo tốc độ gió trong khí tượng thủy văn”.

3. Trốn tìm

tro choi cho tre em thoi co dai 3

Trò chơi truyền thống này được chia ra làm hai biến thể đặc trưng:

- Một là những đứa trẻ khác sẽ tìm nơi trú ẩn còn một đứa phải cố gắng đi tìm chúng.

- Hai là một đứa trẻ sẽ bị che mắt lại, còn những đứa khác chạy xung quanh để trêu chọc đứa trẻ kia.

4. Con lăn Diabolo

tro choi cho tre em thoi co dai 4

Biến thể của nó ở thời đại ngày nay người ta hay gọi là Yoyo, một trò chơi dân gian được làm bằng tre, gỗ, rỗng ruột phía trong. Người chơi sẽ tung hứng nó trên một sợi dây dài, với tốc độ quay khá nhanh khi bay lên trên không còn tạo ra được những âm thanh trong gió.

5. Thả màng trứng lơ lửng giữa không trung

Có lẽ đây là một trò chơi dân gian rất được ít người biết đến, đặc biệt là với thế hệ trẻ ngày nay. Bởi chúng không được phổ biến rộng rãi vì tính đặc trưng và khó làm. Trò chơi này đòi hỏi phải có một đức tính kiên trì và khéo léo.

tro choi cho tre em thoi co dai 5

+ Những quả trứng gà sẽ được lấy hết lòng đỏ.

+ Đem luộc hơi chín một chút sẽ để lại vỏ trắng và màng trứng.

+ Tách vỏ khỏi màng là một công đoạn khó khăn, với thời kỳ cổ đại thì công việc này không biết họ đã làm thế nào, còn với thời đại ngày nay thì có thể sử dụng một số chất hóa học, đổ vào vỏ trứng, chiếc vỏ sẽ bị ăn mòn rồi vỡ vụn dần, để lộ ra một màng trứng mỏng dính ở bên trong.

+ Chỉ với một chiếc que đủ dài, lũ trẻ sẽ thả chiếc màng trứng mỏng méo mó lơ lửng trong gió, chiếc que sẽ là vật điều hướng để di chuyển hướng bay.

6. Đốt pháo 

tro choi cho tre em thoi co dai 6

Tính đến nay nó đã được xuất hiện với hơn 2000 năm, lịch sử của nó gắn liền cùng với truyền thuyết “Xua đuổi Nian thú”. Nian thú là một loài vật hung ác trong dân gian cổ đại của Trung Quốc, chúng thường gây hại đến cuộc sống bình yên của người dân, để chống trả lại sự dữ tợn này, họ đã chế tạo ra thuốc nổ, rồi đặt chúng vào các khớp tre, đem đốt giữa không gian rộng lớn, dùng tiếng ầm phát ra nhằm hù dọa Nian thú. Và cũng kể từ đó hàng năm trong các lễ hội, đốt pháo giữ một ý nghĩa to lớn trong việc xua đuổi điềm xấu - mang lại tốt lành. Với trẻ em thì chúng được nghịch pháo với kích thước nhỏ hơn, lượng thuốc vừa đủ để không gây hại nhiều.

7. Xem phát hình

tro choi cho tre em thoi co dai 7

Đây có thể coi đây là một hình thức chiếu phim cổ đại, khi người biểu diễn sử dụng một chiếc phông bằng giấy hay vải trắng làm màn hình, chiếu sáng nhờ những ngọn nến và các con rối sẽ xuất hiện ở bên trong. Những đứa trẻ bên ngoài sẽ được ngắm nghía các động tác diễn xuất, đắm chìm trong từng câu chuyện được kể, xen kẽ với tiếng kèn, tiếng trống và âm thanh đầy kịch tính.

7 trò chơi dân gian như đã giới thiệu trên đây xuất hiện ở rất nhiều nơi khắp đất nước Trung Quốc, mặc dù các biến thể ở hiện tại đã thay đổi rất nhiều so với kỷ nguyên đầu tiên của nó. Nhưng những gì còn sót lại trong thời đại ngày nay thì chúng được bảo tồn và lưu giữ như những di sản văn hóa dân gian truyền thống.

Du khách hãy đặt cho mình một tour du lịch Trung Quốc của Viet Viet Tourism để có cơ hội khám phá nhiều điều thú vị hơn về đất nước và con người nơi đây nhé! 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất