ĐẶC TRƯNG ẨM THỰC VŨ HÁN
Vũ Hán là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc. Với nguồn tài nguyên nước ngọt phong phú, Hồ Bắc có một ngành công nghiệp đánh bắt cá thịnh vượng và các món ăn địa phương ở đây rất ngon. Các món cá nước ngọt của nó nổi tiếng và chiếm 80% thực đơn tại các nhà hàng ở Vũ Hán.
Khác với món ăn Quảng Đông ngọt ngào hoặc ẩm thực Tứ Xuyên cay nóng, ẩm thực Vũ Hán có hương vị gia vị nhẹ và hương vị mạnh mẽ, súp ngon và các món cá tinh tế.
Ẩm thực Vũ Hán cũng được biết đến với những phương pháp độc đáo của nó trong việc chuẩn bị món ăn ngon từ những hương vị đất liền và biển.
CÁC MÓN ĂN NGON NỔI TIẾNG CỦA ẨM THỰC VŨ HÁN
Lẩu
Lẩu là rất phổ biến ở Vũ Hán, đặc biệt là những tháng mùa đông lạnh giá trong năm. Lẩu Yuan Lao Si của Vũ Hán, món lẩu mala được biết đến là món lẩu nổi tiếng nhất. Nước súp được làm bằng rất nhiều ớt khô và một lượng nhỏ hạt tiêu Szechuan. Bên cạnh đó, mọi người thường kết hợp món Lẩu với một bát nhỏ chứa các loại gia vị khác nhau, vì vậy du khách có thể trộn bát với mè, hành lá, tỏi và bánh mì, cùng với đó bạn có thể thêm gia vị đó để tạo ra mùi vị riêng cho nồi lẩu của mình. Món lẩu này có thể sẽ rất cay, du khách sẽ cần phải nghỉ ngơi giữa bữa ăn để có thể thưởng thức trọn vẹn nó. Đây chắc chắn sẽ là món ăn vô cùng đáng nhớ.
Soup Xiaotaoyuan
Đây là loại súp phục hồi nấu chín ở nhiệt độ thấp mà giữ cả hương vị tươi và các chất dinh dưỡng. Nổi tiếng nhất bao gồm Chicken Soup, sườn lợn Soup, và Duck Soup.
Ba món hấp Miên Dương
Ba món ăn hấp tham khảo cá hấp, thịt lợn, và thịt viên hoặc tôm. Người Miên Dương (nay là thành phố Tiên Đào, tỉnh Hồ Bắc) giữ theo cách truyền thống của món ăn hấp từ những ngày xa xưa. Ngày nay, các đầu bếp đã thiết kế các thành phần, phương pháp nấu ăn, và kỹ thuật cho hương vị của người dân.
Cá Wuchang hấp
Với lịch sử hơn 1.700 năm, cá Wuchang hấp là một món ăn điển hình ở Vũ Hán. Cá nước ngọt này, khi hấp cùng với nấm, măng và súp gà, giữ được hương vị tươi ngon nguyên bản của cá và chất dinh dưỡng. Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông trong bài thơ "Bơi" của ông viết: "Tôi vừa uống nước của Trường Sa. Và đến để ăn cá của Wuchang". Đây là món cá thực sự ngon và bổ dưỡng, người dân địa phương rất hay sử dụng món ăn này trong đời sống hàng ngày.
Tôm hùm cay
Tôm hùm và tôm càng được phủ trong hỗn hợp ớt - hạt tiêu quen thuộc sẽ khiến cho các giác quan của du khách luôn trong trạng thái tỉnh táo hoàn toàn. Hải sản đầy đặn và tươi, với rất nhiều thịt và hương vị thơm ngon của hạt tiêu thấm đậm giữa các lớp và khe của từng thớ thịt. Nếu du khách muốn ăn ở mức cay nhẹ nhàng hơn, hãy thử tôm càng tỏi, tôm càng được tẩm trong nước sốt tỏi kem ngon và không cay chút nào. Món ăn này quả thực quá hấp dẫn!
Doupi
Doupi là món trứng tráng đặc sản được làm từ đậu xanh, trứng, sữa và bột mì cho lớp ngoài. Đặc biệt phần bên trong được lấp đầy với cơm nếp chiên, sữa đông thái hạt lựu và thịt heo băm nhỏ. Được nấu trong một cái chảo lớn, toàn bộ hỗn hợp sau đó được cắt thành từng miếng nhỏ hơn. Doupi mềm mại ở bên ngoài, và dòn dai ở bên trong. Tuy nhiên, món ăn này sẽ nhanh làm bạn no vì thế hãy sắp xếp một menu phù hợp cho riêng mình.
Rau Hồng Sơn
Một loại rau đỏ được trồng ở quận Hồng Sơn ở Wuchang - một đặc sản của thành phố Vũ Hán. Rau Hồng Sơn rất tươi ngon và nhiều dinh dưỡng. Một món ăn nổi tiếng có tên là rau Hồng Sơn chiên với thịt lợn hun khói có thể được tìm thấy trên tất cả các menu trong bất kỳ nhà hàng. Các loại rau được lựa chọn cẩn thận là những loại rau được trồng ngay gần khu vực gần Đền Baotong ở Hồng Sơn. Rau Hồng Sơn và thịt lợn hun khói được cắt thành miếng dài 3 cm và xào. Món ăn sau khi được chế biến vẫn giữ được độ tươi của rau, cùng với thịt lợn vô cùng ngon và mềm.
Mỳ khô Vũ Hán
Vào những năm đầu thập niên 30, một quán mỳ rất đắt khách ở khu bến cảng Hán Khẩu đã nghĩ ra cách làm món mỳ khô nhanh và tiện lợi khi chỉ cần trộn mỳ nóng với các loại dầu mè, gia vị thơm. Món ăn không chỉ đáp ứng nhu cầu nhanh gọn của người dân khu cảng Vũ Hán mà còn ngon miệng và dần dần nổi tiếng khắp cả nước.
Món mỳ khô ngon hay không tùy theo trình độ nấu và trộn món mỳ. Món mỳ muốn ngon thì sợi mỳ không được quá mềm hay quá khô cứng, dầu mè phải nhiều và gia vị nhất định phải có chút rượu nấu hòa vào cho đượm mùi.
GỢI Ý ĐỊA ĐIỂM ĂN UỐNG Ở VŨ HÁN
Phố đêm Ji Qing Jie
Phố đêm Ji Qing Jie nằm ở trung tâm của khu phố cổ Hán Khẩu với nhà hàng nổi tiếng Lao Tong Cheng. Người dân địa phương nói rằng: "Nếu bạn đến Ji Qing Jie, bạn sẽ biết Vũ Hán là gì, và bất cứ ai không đến đó cũng giống như người chưa bao giờ đến thành phố".
Vào buổi tối, hàng trăm gian hàng xuất hiện trên đường phố và cung cấp thức ăn phổ biến với giá rẻ. Ốc sên xào, tôm hùm hấp và cua tươi, tôm cay, súp bò ngon và bánh bao Trung Quốc, tất cả những thứ này sẽ cho du khách những trải nghiệm hấp dẫn. Ngoài ra, du khách không được bỏ lỡ cổ vịt của Jiu Jiu. Chi Li, một nhà văn nữ hiện đại nổi tiếng đã viết một cuốn tiểu thuyết mang tên Life Show kể về một câu chuyện tình yêu của một người phụ nữ quyến rũ bán cổ vịt trên phố này. Bây giờ tiểu thuyết đã trở nên nổi tiếng, hàng ngàn người đến tìm nữ nhân vật chính và dĩ nhiên họ sẽ không bỏ lỡ những cái cổ vịt ngon lành.
Phố Hu Bu Xiang
Tọa lạc trên đường Zhonghua Lu tại thị trấn Wuchang, dài 150 m, Hu Bu Xiang là một con phố cổ với lịch sử 400 năm. Ngày nay, phố cổ đã trở thành một trong những con phố ăn uống nổi tiếng. Hơn 30 loại món ăn sáng có thể được tìm thấy ở đây. Du khách hãy dậy sớm vào buổi sáng và đến đây để theo thói quen của người dân địa phương để thưởng thức những món ăn hấp dẫn. Hai đường phố ăn nhẹ khác là Qiaokou, nằm trên Qiaokou Lu ở quận Qiao Kou của Vũ Hán, và Jingwu Road gần một trạm xe buýt đường dài, nổi tiếng với hàng chục cửa hàng bán Jingwu Duck Necks nổi tiếng.
Những món ăn thơm ngon hấp dẫn, cùng cảnh quan đẹp của thành phố Vũ Hán đang chào đón du khách đến khám phá và trải nghiệm. Vậy còn chần chờ gì nữa mà du khách không thực hiện ngay một chuyến du lịch Trung Quốc và cùng Viet Viet Tourism ghé thăm vùng đất Vũ Hán đầy xinh đẹp này!