ĐẶC ĐIỂM ẨM THỰC TÂY TẠNG
Sống trên cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng khắc nghiệt với độ cao trung bình trên 4.000 m, người Tây Tạng phát triển chế độ ăn uống độc đáo của họ dựa trên các nguồn tài nguyên thiên nhiên đặc biệt có sẵn. Ẩm thực Tây Tạng, ở một mức độ lớn đã được định hình bởi môi trường núi cao riêng biệt, Phật giáo Tây Tạng sâu sắc và ảnh hưởng tinh tế của thực phẩm Ấn Độ và Nepal.
Ẩm thực Tây Tạng phản ánh các tập tục địa phương và đặc trưng khí hậu trong vùng. Rất ít loại cây trồng có thể mọc được ở độ cao quá lớn nơi đây, dù rằng một ít vùng đất có thể trồng được lúa, cam, chuối và chanh. Loại cây trồng quan trọng nhất là đại mạch. Bột đại mạch được nướng lên, gọi là Tsampa, trở thành lương thực chính của Tây Tạng. Balep là loại bánh mì Tây Tạng dành cho bữa sáng và trưa. Thukpa thì được dùng cho bữa tối, bao gồm có nhiều loại mì với hình dạng khác nhau, rau củ và thịt nấu nước dùng. Các món thịt gồm có thịt bò Tây Tạng, thịt dê, thịt cừu, thường làm khô hoặc hầm cay với khoai tây. Hạt mù tạt được trồng ở Tây Tạng và là nguyên liệu quan trọng trong ẩm thực nơi đây. Sữa chua bò Tây Tạng, bơ và phô mai Tây Tạng cũng được dùng thường xuyên và loại sữa chua chất lượng cao được xem là món ăn sang ở đây.
Theo truyền thống, các món ăn Tây Tạng được ăn bằng đũa, khác hẳn với các nền ẩm thực khác trong vùng núi Himalaya thường ăn bốc. Người Tây Tạng thường dùng các chén ăn cơm loại nhỏ, người giàu thì dùng chén vàng chén bạc.
CÁC MÓN ĂN ĐẶC TRƯNG
Thịt bò Tây Tạng: Bò yaks là vật nuôi thường thấy nhất ở Tây Tạng. Đây là loài động vật khỏe mạnh sống trên cao nguyên với độ cao từ 3.500 m đến 5.300 m. Các tế bào máu đỏ của chúng cao gấp ba lần so với những con bò bình thường. Thịt bò này rất dai và bổ dưỡng với hương vị tinh tế là thương hiệu của món ăn Tây Tạng. Thịt yak giàu calo thường được băm nhỏ và người Tây Tạng sẽ ướp muối và các gia vị tự nhiên khác lên đó. Sau đó, họ sẽ treo thịt yak vào sợi dây để làm khô tự nhiên. Ngoài thịt yak, những người du mục Tây Tạng sử dụng da yak để làm lều, ẩn thảm và ủng cũng như uống sữa và lấy bơ từ chúng.
Thịt khô phơi gió: Cứ tới cuối năm, khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, người dân Tây Tạng lại mang thịt dê cắt thành từng dải, phơi ở nơi râm mát thoáng khí, để gió thổi cho khô tự nhiên, đến khoảng tháng 2, 3 năm tiếp theo là có thể ăn.
Bánh Tsampa: Đây là một trong những loại đồ ăn chính đặc sắc của Tây Tạng, được làm từ lúa mạch hoặc đậu Hà Lan sau khi đã xào chín, đánh nhuyễn với trà bơ, viên thành bánh. Cũng có thể làm với trà mặn, sữa chua hoặc rượu lúa mạch.
Amdo Balep là một loại bánh mì của người Tây Tạng chứa nhiều chất dinh dưỡng, thường được dùng vào buổi sáng. Theo truyền thống, chúng sẽ được làm ra từ những lò nướng chuyên dụng và có kích cỡ khá lớn.
Tingmo là một loại bánh hấp đặc trưng của người Tây Tạng, cũng tương tự như các loại bánh bao của người Trung Hoa nhưng hầu hết loại bánh Tingmo thường không có nhân.
Khapsey (Bánh quy Tây Tạng) được chiên giòn thường dùng trong các dịp lễ như tết Tây Tạng hoặc đám cưới. Khapseys được làm thành nhiều hình dáng đa dạng. Vài loại còn được phủ đường, trong khi các loại khác như loại khapseys hình tai lừa thì được dùng để trang trí.
Momos: Mặc dù giống như bánh bao truyền thống của Trung Quốc, Momo Tây Tạng có các hình thức khác nhau. Nó có thể tròn và lưỡi liềm và thịt yak thường được sử dụng làm nhân. Đối với người ăn chay, bắp cải, hành tây và nấm là những nguyên liệu được sử dụng rộng rãi để làm món Momos. Trong các nhà hàng Tây Tạng, món Momos phổ biến nhất là món có nhân bằng thịt gà được hấp và chiên. Đôi khi, du khách cũng có thể nhìn thấy chúng trong súp. Tuy nhiên, Momos phổ biến nhất được làm bằng cách hấp. Và chúng được phục vụ với nước sốt cay hoặc dưa chuột.
Món mì Tây Tạng (Thukpa) cùng với một tách trà ngọt Tây Tạng là món ăn Tây Tạng điển hình nhất được phục vụ trong nhiều quán trà trên khắp Lhasa. Thông thường, sau khi những người hành hương Tây Tạng kết thúc cuộc hành hương xung quanh tu viện Tây Tạng thiêng liêng xung quanh Barkhor Street, họ thích có những món ăn như vậy và trò chuyện với bạn bè trong những quán trà nhộn nhịp. Mì Tây Tạng được thực hiện bằng cách trộn bột mì và nước. Sau đó nhấn bột mì vào máy. Sau khi mì được cán xong nó sẽ được cho vào bát cùng với nước dùng xương ngon, thịt yak thái mỏng và một số loại rau. Hương vị món ăn rất nhẹ nhàng hấp dẫn mọi lứa tuổi.
Lapping hay món mì nguội mang nhiều điểm tương đồng với món mì trộn Trung Hoa, với phần sợi mì trong suốt, dai dai, ăn kèm với hành lá cắt nhỏ và ớt sấy. Cách chế biến ớt của Tây Tạng chủ yếu là ngâm cùng nước, nên tương ớt có vị thanh đạm rất khó quên. Món mì nguội cũng thường được ăn cùng với với khoai tây thái viên.
Shabhaley là một món ăn được nhồi với thịt bò và bắp cải, sau đó được làm thành hình bán nguyệt hoặc hình tròn. Tùy theo cách biến thể của từng vùng, miền mà chiên dầu hoặc chiên áp chảo.
Dre-si: Đây là món thường được ăn vào dịp Tết Tây Tạng được gọi là Dre-si. Các thành phần liên quan đến Droma (loại hình bảo vệ dinh dưỡng gốc) và nước dùng bơ cùng đường. Dre-si được dùng rộng rãi như một món ăn tốt lành, và đôi khi bạn cũng có thể thấy nó được dùng để cúng bái. Người Tây Tạng tỏ ra không thích ăn cá bởi theo truyền thống cũ mà khi người Tây Tạng, đặc biệt. trẻ sơ sinh đã chết, cơ thể của họ sẽ xử lý vào sông. Do đó, thông thường người Tây Tạng không bao giờ ăn cá. Bên cạnh đó, người Tây Tạng là tín đồ của Phật giáo Tây Tạng. Để có đủ protein và năng lượng trên cao nguyên khắc nghiệt, khi họ buộc phải giết động vật để sống sót, họ thích ăn nhiều sữa hoặc thịt cừu có thể cung cấp thức ăn cho cả gia đình, thay vì giết nhiều cá nhỏ.
Sữa chua Tây Tạng đóng vai trò là một trong những món ăn nhẹ thú vị cho những người Tây Tạng địa phương. Hoặc là trong các nhà hàng hoặc nhỏ trên đường phố, sữa chua Tây Tạng màu trắng kem được rắc thêm quả mọng như nho hoặc dâu tây. Không giống như sữa chua ở những nơi khác ở Trung Quốc, sữa chua Tây Tạng được bán ở Tây Tạng được lên men với sữa yak của Tây Tạng mà không có phụ gia thực phẩm có hại. Ăn sữa chua là một truyền thống tốt đẹp ở Tây Tạng trong một ngàn năm. Nó cũng được sử dụng như là thực phẩm không thể thiếu trong một số lễ tôn giáo đặc biệt cho Phật giáo Tây Tạng, chẳng hạn như Lễ hội Shoton.
Bơ bò Tây Tạng: Với hàm lượng chất béo cao gấp đôi so với các loại bơ bò thông thường, bơ bò Tây Tạng có vị kem cực ngậy đi kèm với hương thơm vô cùng đậm đà. Loại bơ này trông khá giống với những loại bơ khác và thường được làm chảy trước khi thêm vào các món ăn địa phương của người Tây Tạng. Một trong những món ăn phổ biến làm từ bơ bò Tây Tạng là trà bơ với thành phần chính là bơ bò, lá trà và muối. Trà bơ sẽ được đánh tung lên và đun nóng khi mang ra mời khách. Đây là thức uống vô cùng bổ dưỡng, mang đến nguồn năng lượng dồi dào cho người dân nơi đây.
THỨC UỐNG
Trà Bơ: Là một thức uống cần thiết trong môi trường khắc nghiệt của cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng, trà bơ, bao gồm lá trà, bơ yak, nước và muối, có thể che chắn cho người Tây Tạng khỏi đói và phơi nhiễm một cách hiệu quả. Do thiếu rau ở độ cao cao, giàu vitamin trong lá trà làm việc thực sự tốt trong việc bổ sung dinh dưỡng cần thiết và khoáng chất cho một cơ thể khỏe mạnh.Theo truyền thống, người Tây Tạng đầu tiên sẽ có nước đun sôi và sau đó thêm trà vào nồi để khoảng từ 3-5 phút. Sau đó, đưa trà vào Chandong, một loại ấm truyền thống của Tây Tạng và sau đó cho bơ yak và muối vào.
Trà ngọt: Cũng giống như trà bơ, trà ngọt là thức uống được dùng hằng ngày của người dân Tây Tạng. Đó là thức uống lựa chọn hàng đầu khi họ tận hưởng cuộc sống nhàn nhã với bạn bè trong những quán trà trên khắp Tây Tạng. Thông thường, người Tây Tạng sẽ gọi trà ngọt cùng với mì. Các thành phần chính của trà ngọt Tây Tạng được tạo thành từ sữa bò tươi, trà đen và đường. Và việc tạo ra nó khá đơn giản. Đầu tiên, đun sôi trà đen, sau đó trộn sữa với trà cuối cùng thêm đường vào trà và đun sôi khoảng 5-6 phút.
Bia Lhasa: Được coi là bia từ mái nhà của thế giới, không có cái tên nào lớn hơn phổ biến hơn bia Lhasa cho du khách quốc tế. Được làm từ nước suối Himalaya, lúa mạch vùng cao, hoa bia saaz và men bia, bia Lhasa, với hương vị thơm ngon và chất lượng tuyệt hảo, đã được xuất sang Hoa Kỳ vào năm 2009. Bia được bán trong lon và chai. Nhiều du khách thích chụp ảnh tự sướng trong khi uống bia Lhasa tại các địa danh nổi tiếng ở Tây Tạng, chẳng hạn như Trại Everest Base (5200m).
Chaang (rượu lúa mạch): là loại rượu truyền thống và tự chế biến ở Tây Tạng. Hạt lúa mạch, kê và hạt gạo là nguyên liệu chính cho Chang. Là một loại rượu truyền thống, nó là thức uống phổ biến nhất trong các lễ hội Tây Tạng và vào các dịp đặc biệt khác, chẳng hạn như lễ cưới và chào mừng bạn bè… Rượu lúa mạch có màu vàng, vị chua ngọt, độ cồn thấp ngang bia. Cách uống rượu lúa mạch là "3 ngụm 1 ly", tức là uống một ngụm, rót đầy, lại uống một ngụm, lại rót đầy, rồi uống ngụm thứ ba, tiếp tục rót đầy, và cạn ly. Thường trên bàn rượu, chủ tiệc hay vừa hát vừa mời khách rượu.
Những món ăn chủ yếu tập trung vào nguồn nguyên liệu lúa mạch, lúa mì và các loại thịt như thịt Tây Tạng, thịt bò, thịt dê, thịt cừu,… vừa độc đáo, vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, làm nên nét ẩm thực du mục xứ Tây Tạng. Với những thông tin vừa rồi, Viet Viet Tourism hi vọng du khách đã có trong tay danh sách những món phải nếm thử khi đặt chân đến vùng cao nguyên này trong hành trình du lịch Trung Quốc.