Slider

Trong những ngày đầu năm mới (Tết Âm lịch), người dân Hồng Kông thường đến cây đa Lam Tsuen, gần ngôi đình của làng nhỏ Fong Ma Po - Tân Giới để cầu mong những điều tốt đẹp. 

tuc nem cam o hong kong 4

Trong lịch sử, cây ước nguyện ở Lam Tsuen là hai cây cổ thụ. Một cây long não đứng ở đầu làng, một cây khác được trồng ở gần đền Tin Hau. Năm 1998, cây long não đứng trước cổng làng bất ngờ bị bén lửa và thiêu trụi. Nó được thay bằng một cây đa. Năm 2005, một nhánh cây gãy khiến hai người bị thương nặng, buộc chính quyền phải can thiệp. Sau khi kiểm tra, họ nhận định cây đang trở nên già cỗi vì sức nặng của những lời ước. Để bảo vệ các nhánh cây, những du khách và dân địa phương bị hạn chế ném lời cầu ước. Thay vào đó, họ dựng một cây giả để duy trì truyền thống này. Những quả cam nhựa được thay thế để tránh bị thương.

tuc nem cam o hong kong 1

Theo truyền thuyết, cây đa Lam Tsuen có khả năng thần kỳ, biến ước muốn thành hiện thực. Mọi người viết điều ước năm mới lên giấy và gắn vào một quả cam, sau đó, ném lên cao để nó bám vào cành cây. Nếu quả cam đậu trên cành mà không bị rơi, điều ước sẽ trở thành hiện thực. Quả cam bám trên cành càng cao, khả năng đạt được ước nguyện càng lớn. Người dân Hồng Kông tin rằng, quả cam rơi xuống đất là do bạn quá tham lam.

Người dân địa phương sau khi cầu nguyện ở Đền Tin Hau, sẽ đốt nhang ở một miếu nhỏ hơn thờ hai vị thần Wang Ye và Pak Kung, ngay cạnh cây ước nguyện Lam Tsuen. 

tuc nem cam o hong kong 3

Ban đầu, đền thờ và cây cổ thụ chỉ là nơi cho những người đánh cá địa phương tới treo lời mong mỏi. Họ ghi tên, tuổi và những lời ước nguyện để bắt được nhiều cá. Qua thời gian, cây cổ thụ mang trong mình nhiều bí ẩn. Có nhiều câu chuyện về lời ước nguyện thành hiện thực nhờ cây này vẫn được người dân địa phương kể lại. Theo một truyền thuyết, có một người phụ nữ ở Tanka bất ngờ bị ốm nặng. Trong giấc mơ, một vị thần đến bên giường và bảo bà tới Lam Tsuen để ném mảnh tiền vàng lên cây, như hiến dâng một món quà cho các vị thánh. Sau khi nghe lời chỉ bảo, người phụ nữ bất ngờ khỏi bệnh. Câu chuyện lạ lan truyền khắp nơi, thu hút nhiều người tới Lam Tsuen.  Câu chuyện khác kể lại một người đàn ông đến đền Tin Hau cầu mong cho cậu quý tử đang căng thẳng với việc học và thi cử. Sau đó, thành tích học tập của cậu bé bất ngờ được cải thiện. Từ đó, Lam Tsuen trở thành một truyền thuyết, nơi người ta đến để cầu công danh, sức khỏe.

Nếu có dịp du lịch Hồng Kông trong dịp tết Nguyên Đán, du khách hãy thử một lần trải nghiệm phong tục độc đáo này của người dân "xứ Hương Cảng" nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ và nhiều thú vị!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất