Slider

Tập tục “minh hôn” hay còn gọi là đám cưới ma xuất phát từ việc có những người chết yểu sau khi đã đính hôn, khi đó mọi người nghĩ rằng phải hoàn thành hôn sự cho họ nếu không gia đình trên cõi trần sẽ lục đục không yên. Khi tiến hành nghi thức minh hôn, cần tìm những đối tượng khác giới (đã chết) để hợp táng.

Tập tục này được cho là xuất hiện từ thế kỷ 17 trước công nguyên và rầm rộ vào đời nhà Tống. Theo sách “Tam Quốc chí - Ngụy chí - Bỉnh Nguyên chí”, năm Kiến An thứ 13, ghi lại điển tích Tào Xung, con trai Tào Tháo không may chết sớm. Tào Tháo đau khổ, day dứt vì chưa cưới được vợ cho con khi còn sống nên muốn tìm một tiểu thư gia đình quyền quý đã chết để làm lễ cưới với Tào Xung. Một thời gian sau, nghe nói nhà họ Chân có con gái chết yểu, Tào Tháo liền đến nói chuyện. Hai gia đình chọn ngày lành tháng tốt tổ chức "đám cưới ma" như thật, sau đó hợp táng cho "đôi vợ chồng mới cưới".

minh hon 4

Vào thời phong kiến, tập tục minh hôn thường chỉ có trong nhà quan hoặc nhà giàu. Trong xã hội hiện đại, dù pháp luật ngăn cấm, song tập tục cổ hủ này dường như vẫn còn tồn tại chui lủi ở một số vùng quê hẻo lánh. Chủ yếu là vùng nông thôn các tỉnh Thiểm Tây, Sơn Tây, Hồ Nam, Hồ Bắc và Quảng Đông vẫn thường diễn ra mua xác phụ nữ thậm chí là trộm xác, cướp xác để làm đám cưới ma.

Đã trải qua 3000 năm nay và đến ngày nay, ở một số nơi như Sơn Tây, Hà Nam, Thiểm Tây của Trung Quốc vẫn còn tồn tại. Người ta quan niệm rằng những nam thanh niên chưa vợ không may qua đời là một điểm xấu với gia đình. Khi ấy vong linh sẽ cô đơn và quấy nhiễu, ám ảnh gia đình cả đời. Chính vì thế, để người đã khuất được yên nghỉ, gia đình phải cưới vợ cho họ. 

minh hon 1

Nhiều gia đình đã dùng tượng cô dâu y như thật tổ chức đám cưới và chôn cất cạnh thi thể. Tuy nhiên, một số nơi lại cho rằng “minh hôn” nhất định phải là người thật. Thi thể nữ đào lên từ mộ đã chôn cất, được tắm rửa, cho mặc quần áo cô dâu và tổ chức đám cưới. Sau đó cả hai được chôn cất cùng nhau.

minh hon 3

“Đám cưới ma” cũng được tổ chức khá cầu kỳ, theo đúng lễ nghĩa, cỗ bàn thịnh soạn, dạm ngõ... Bạn bè, người thân của “cô dâu, chú rể” cũng được mời tới và chúc mừng như một đám cưới bình thường.

Chính phủ Trung Quốc đã cấm hủ tục này từ năm 1949. Tuy nhiên hiện nay, truyền thống này lại tiếp tục thịnh hành trở lại ở một số nơi. Chính vì thế, mà tình trạng đào trộm mộ để lấy xác chết xảy ra ngày càng nhiều.

minh hon 2

Giá tiền một tử thi còn phụ thuộc vào tình trạng phân hủy. Một xác chết được bảo quản tốt dùng cho hủ tục này có giá có thể lên tới 100.000 nhân dân tệ (hơn 16.000 USD). Các tử thi mới trung bình khoảng 15.000 USD cho một “cô dâu”. Thậm chí, còn diễn ra nhiều tình trạng thương tâm hơn chỉ vì lợi nhuận tiền bạc làm cho mờ mắt như chồng giết vợ để lấy xác bán cho những “đám cưới ma”.

Nhiều gia đình đã nghĩ ra cách để bảo vệ thi thể người thân như xây mộ ngay cạnh nhà, xây mộ bằng bê tông, lắp camera an ninh... Luật pháp Trung Quốc cũng có hình phạt 3 năm tù cho những kẻ trộm tử thi nhưng tình trạng trên vẫn diễn ra. Bên cạnh đó, Trung Quốc thời xa xưa có khá nhiều hủ tục đáng sợ khiến nhiều người tò mò như tục lệ bó chân gót sen, tục lệ một vợ nhiều chồng... Tham gia tour du lịch Trung Quốc của Viet Viet Tourism, du khách sẽ có cơ hội khám phá về những phong tục kỳ lạ này.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất