Slider

Các Hoàng đế nhà Thanh đa phần qua đời vào mùa đông do tuổi tác, bệnh tật và do thể chất. Trong đó, ngoài Hoàng Thái Cực, Gia Khánh, Hàm Phong ra, thì 8 vị Hoàng đế còn lại đều mất trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 2. Theo quan niệm thời xưa, thời gian này đều thuộc phạm vi mùa đông.

nguyen nhan vua nha thanh deu mat vao mua dong 1

Nguyên nhân đầu tiên là có liên quan đến tuổi tác. Khang Hi từ trần vào năm 69 tuổi, Ung Chính qua đời khi 58 tuổi, Càn Long băng hà khi 89 tuổi, Đạo Quang từ trần khi 69 tuổi. Mặc dù Ung Chính từ trần lúc 58 tuổi, đối với thời hiện đại cũng chưa được coi là lớn tuổi, nhưng vào thời cổ đại, cũng được xếp vào hàng cao tuổi, càng không cần tính đến tuổi thọ gần 70 tuổi của Khang Hi và 90 tuổi của Càn Long. Người già thân thể suy nhược, sức đề kháng kém, mắc bệnh qua đời vào mùa đông lạnh lẽo là điều bình thường.

Nguyên nhân thứ hai có liên quan đến bệnh tật. Thuận Trị qua đời năm 24 tuổi, Đồng Trị từ trần năm 20 tuổi, Quang Tự băng hà khi 38 tuổi, đều là thời kỳ sức khỏe tráng kiện. Những vị vua này qua đời vào mùa đông vì bệnh tật. Thuận Trị và Đồng Trị đều qua đời vì bệnh đậu mùa.

Xung quanh cái chết của vua Quang Tự thì có rất nhiều ý kiến, trong đó có ý kiến cho rằng ông qua đời vì bệnh lao. Những bệnh này vào thời kỳ đó đều vô phương cứu chữa, và mùa đông chính là thời kỳ phát bệnh mạnh mẽ của những căn bệnh này.

nguyen nhan vua nha thanh deu mat vao mua dong 2

Ngoài nguyên nhân tuổi tác và bệnh tật, còn có nguyên nhân liên quan đến thể chất. Hoàng đế có thể nói là một công việc nguy hiểm, đặc biệt vào thời Thanh, các vị Hoàng đế rất chăm chỉ. Sáng 6 giờ thức dậy xử lý triều cho đến tận 8 giờ tối. Mặc dù Hoàng đế có cuộc sống giàu sang, ăn sơn hào hải vị giàu dinh dưỡng, nhưng lại ít vận động, lao động nên dẫn đến thể chất không tốt, khi mắc bệnh cấp tính, sức đề kháng thường rất kém, đặc biệt vào mùa đông lạnh giá.

Trung Hoa nổi tiếng với chiều dài lịch sử nhiều biến cố cùng những triều đại thay phiên nhau và những câu chuyện thâm cung bí sử ít người biết đến. Chính những câu chuyện về lịch sử lại trở thành "liều thuốc" kích thích bất cứ ai muốn tò mò về lịch sử triều đại của một quốc gia đông dân nhất thế giới này. Nếu du khách yêu thích lịch sử Trung Hoa và muốn tự mình khám phá nhiều điều thú vị hơn thì hãy thực hiện ngay một chuyến du lịch Trung Quốc cùng người bạn đồng hành Viet Viet Tourism nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất