Slider

Lý Tổ Nga là Hoàng hậu của Bắc Tề Văn Tuyên Đế Cao Dương trong lịch sử Trung Quốc. “Bắc Tề Thư. Văn Tuyên Lý Hậu truyện” đã miêu tả Lý Tổ Nga là người “đẹp người đẹp nết". Trong cuốn “Lão Hồ Đàm Lịch Đại Giai Nhân Ký” của Nga Hồ Dật Sỹ thời Thanh có miêu tả: “Cao hậu Lý Tổ Nga sắc đẹp và tài đức đều vẹn toàn”, đã xếp Lý Tổ Nga, Tây Thi, Chiêu Quân, Trương Yên, Trương Bảo là “Ngũ đại mỹ nữ” thật sự trong lịch sử Trung Quốc. Nga Hồ Dật Sỹ cho rằng Lý Tổ Nga "bất hạnh sinh vào cuối thời Bắc Tề, lại được gả cho nhà họ Cao không biết lễ nghĩa, chịu sự ô nhục, thậm chí chịu cuộc đời đau khổ". Còn hậu thế cũng vì thế mà quên đi sắc đẹp tuyệt trần của Lý Tổ Nga, kỳ thực Lý Tổ Nga có nhan sắc “thu ba thiện lãi, thần quang động nhân”, và là nhan sắc hiếm có từ trước đến nay.

Cha của Lý Tổ Nga là Lý Hi Tông - một vị quan ngự sử của Bắc Tề. Xuất thân từ Triệu Quận (nay là Thạch Gia Trang, Hà Bắc). 

Mỹ nhân tài sắc vẹn toàn, nửa đời nhận hết vinh sủng

Chẳng những sở hữu vẻ đẹp "chim sa cá lặn" nổi tiếng nhất Bắc Tề, bà còn là một thiếu nữ đa tài, thông minh. Chính vì vậy mà Cao Hoan rất thích Lý Tổ Nga và hỏi cưới bà cho con trai Cao Dương.

Về nhan sắc của Lý Tổ Nga là người có "Nhan sắc tuyệt mỹ, thanh tao". Trong khi đó Cao Dương lại nổi tiếng xấu xí vô cùng với làn da đen nhẻm, khắp người là những vết vẩy nến đụng vào là rụng đầy đất khiến người ta thấy ghê tởm. Có lẽ vì vậy mà Cao Dương cực kỳ thương yêu Lý Tổ Nga. Lý Tổ Nga cũng rất tôn trọng Cao Dương vì tài năng và sự thông thái của ông. Bà sinh cho ông 2 người con trai là Cao Ân, Cao Thiệu Đức.

ly to nga 1

Tháng 5 năm 550, Cao Dương diệt Đông Ngụy, thành lập nhà Bắc Tề. Khi ấy Cao Dương yêu sủng 2 người, một là vợ cả Lý Tổ Nga, người thứ 2 là tiểu thiếp Đoàn Thị. Hoàng tộc Cao thị gốc là người Tiên Ti nên các bá quan trong triều lấy lý do "người Hán không được làm mẫu nghi thiên hạ" để dâng tấu đề nghị Cao Dương lập Đoàn Thị làm Hoàng hậu. Khi ấy nhà Bắc Tề mới lập nên chưa ổn định, Đoàn Thị xuất thân là quý tộc Tiên Ti, cha là chiến hữu thân thiết của Cao Hoan, mẹ là chị ruột của Lâu Thái hậu, anh trai đều là quan lớn trong triều. Lập Đoàn Thị làm Hoàng hậu sẽ giúp củng cố nhà Bắc Tề. Tuy nhiên, Cao Dương vẫn gạt bỏ mọi lời can ngăn của bá quan và mẹ, để cho Lý Tổ Nga đội mũ phượng.

Dù là Hoàng đế tài giỏi nhưng về già Cao Dương lại để lộ sự tàn bạo và điên cuồng vì chứng nghiện rượu. Chỉ cần không vừa ý ông liền đánh chửi, hành hạ các phi tần trong cung. Chỉ duy nhất với Hoàng hậu Lý Tổ Nga là ông luôn giữ lễ, đối xử ân cần. Mỗi khi lỡ chọc giận Lý Tổ Nga, Cao Dương lại chẳng ngại ngùng mà làm mọi trò xấu mặt để chọc bà cười. Biết Lâu Thái hậu không thích Lý Tổ Nga, Cao Dương luôn tìm cách để giúp vợ xoa dịu mối quan hệ "mẹ chồng con dâu".

Nửa đời sau sống trong tủi nhục và cay đắng

Sau khi Cao Dương chết, cuộc đời Lý Tổ Nga bức sang trang mới đầy tủi nhục và cay đắng. Cao Dương qua đời, ngôi báu được truyền lại cho con cả là Cao Ân. Lý Tổ Nga lúc này mới 30 tuổi đã trở thành Hoàng thái hậu.

Lên ngôi Hoàng Thái hậu nhưng trên Lý Tổ Nga còn có Thái Hoàng Thái hậu Lâu Chiêu Quân nên bà không hề có tiếng nói hay quyền lực gì. Chỉ thời gian ngắn sau đó, Lâu Chiêu Quân phế bỏ cháu trai Cao Ân (con của Lý Tổ Nga), đưa con trai Cao Diễn lên làm Hoàng đế. Lo sợ sẽ bị giành lại ngôi Hoàng đế, Cao Diễn giết chết Cao Ân. 1 năm sau, Cao Diễn băng hà, em trai ông là Cao Trạm được lên ngôi.

Cao Trạm vốn là kẻ đam mê tửu sắc, vừa lên ngôi đã uy hiếp Lý Tổ Nga và bắt bà phải ăn nằm với mình. Để bảo vệ con trai Cao Thiệu Đức, Lý Tổ Nga đành phải nhẫn nhục chịu đựng các hành vi thú tính của Cao Trạm. Không lâu sau bà mang thai và thành trò cười cho cả kinh thành. Vì quá xấu hổ, Lý Tổ Nga không dám lộ mặt mà trốn trong Chiêu Tin cung, cũng không chịu gặp ai. Cao Thiệu Đức sau khi biết tin đã chạy đến cửa cung của mẹ mà mắng nhiếc. Lý Tổ Nga vừa xấu hổ vừa đau lòng, đã quyết định tự tay bóp chết cô con gái mới sinh - là bằng chứng ô nhục của bà với em chồng Cao Trạm.

ly to nga 2

Lý Tổ Nga không hề ngờ được hành động của bà đã vô tình hại chết con trai Cao Thiệu Đức. Phát hiện con gái bị giết, Cao Trạm đã nổi điên chém Cao Thiệu Đức và tuyên bố: "Ngươi giết con gái ta, ta phải giết con trai ngươi". Chứng kiến con trai chết thảm, Lý Tổ Nga đau lòng khóc thảm thiết. Cao Trạm lại càng tức giận hơn, cho người lột sạch quần áo của bà rồi đánh đập dã man. Trong lịch sử Trung Quốc có không ít hoàng hậu bị đánh đòn như Nguyên Hoàng hậu của Cao Diễn hay Vương hoàng hậu của Lý Trị. Cũng chẳng hiếm hoàng hậu bị lột quần áo hạ nhục như Chu Hoàng hậu của Triệu Hoàn, Hình Hoàng hậu của Triệu Cấu. Tuy nhiên Hoàng hậu vừa bị lột quần áo lại vừa bị phạt đánh thì Lý Tổ Nga lại là người duy nhất. Thân thể chịu hành hạ, lòng tự trọng bị giẫm đạp lại chịu nỗi đau mất con khiến bà không kiềm chế được bản thân mà khóc đến khàn giọng, người xung quanh ai cũng rơi lệ vì thương xót.

Dù Lý Tổ Nga đã bị đánh đến "da bong thịt tróc", thoi thóp hấp hối nhưng Cao Trạm vẫn không hết giận. Chờ Lý Tổ Nga tỉnh lại giữa vũng máu, ông cho người đưa bà lên xe bò chở thẳng đến chùa Diệu Thắng. Vết thương chưa lành, Lý Tổ Nga đã bị cạo tóc làm ni cô. Dường như phải trải qua quá nhiều biến cố và khổ đau nên Lý Tổ Nga tìm được sự giải thoát trong Phật pháp, chỉ một thời gian ngắn bà đã thích ứng được với cuộc sống giản dị, yên bình nơi cửa Phật. 

Những tưởng đã thoát khỏi chốn hồng trần đầy bi kịch thì Lý Tổ Nga lại phải chịu khổ đau thêm một lần nữa vì Bắc Tề diệt vong. Dù đã bị đuổi ra khỏi hoàng gia nhưng bà vẫn bị người ta bắt làm tù binh, đưa đến Bắc Chu, bị bán vào nhà một hoạn quan (thái giám) để làm nô tì. Một thời gian tu hành, Lý Tổ Nga học được cách cam chịu nên bà bỏ qua quá khứ huy hoàng làm Hoàng hậu, Hoàng Thái hậu để an phận làm một người hầu chăm chỉ. Nhưng vì xuất thân phú quý, xung quanh luôn có kẻ hầu người hạ nên bà rất vụng về trong việc nhà. Những lần làm không đúng ý chủ, Lý Tổ Nga lại bị đánh đập chửi bới không thương tiếc.

Đường đường từng là một Hoàng hậu nổi danh, từng được vạn người kính ngưỡng lại phải chịu nhục đến thế khiến Lý Tổ Nga suy sụp hoàn toàn. Không ít lần bà quyết định tự sát nhưng không thành. Sợ bà chết sẽ chịu vạ, người chủ này lại bán Lý Tổ Nga cho người khác để rồi bà lại bị hành hạ nhiều hơn trước. Không lâu sau Tùy Văn Đế Dương Kiên diệt nhà Bắc Chu, lập nhà Tùy và ra lệnh đại xá thiên hạ. Lý Tổ Nga cũng lấy lại được thân phận vô tội quay về quê hương Triệu Quận. Từ đó về sau cũng không còn ai nhắc đến bà nữa.

Trung Hoa nổi tiếng với chiều dài lịch sử nhiều biến cố cùng những triều đại thay phiên nhau và những câu chuyện thâm cung bí sử ít người biết đến. Chính những câu chuyện về lịch sử lại trở thành "liều thuốc" kích thích bất cứ ai muốn tò mò về lịch sử triều đại của một quốc gia đông dân nhất thế giới này. Nếu du khách yêu thích lịch sử Trung Hoa và muốn tự mình khám phá nhiều điều thú vị hơn thì hãy thực hiện ngay một chuyến du lịch Trung Quốc cùng người bạn đồng hành Viet Viet Tourism nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất