Slider

Đối với bất cứ vương phi nào, đêm động phòng cùng với nhà vua luôn là giây phút vô cùng vinh dự và trọng đại của cuộc đời. Những hoàng đế cổ xưa thường sở hữu tam cung, lục viện, thất thập nhị phi (72 cung phi), nhưng thông thường trong cuộc đời mỗi hoàng đế chỉ được kết hôn một lần chính thức và được gọi là “đại hôn”. Mặc dù vậy, cũng có những ngoại lệ khi hoàng hậu bị truất ngôi thì nhà vua có thể tái hôn lần hai, như vậy cũng đồng nghĩa với việc một mỹ nữ nào đó sẽ được tận hưởng đại ân động phòng hoa chúc với nhà vua.

Mỹ nữ xinh đẹp sau khi thành thân với nhà vua sẽ trở thành hoàng hậu mẫu nghĩa thiên hạ, bởi vậy trình tự và thủ tục kết hôn cũng khác với dân thường. Thông thường phải tuân theo “lục lễ” được quy định trong “lễ kí”, bao gồm nạp thái (đưa lễ vật vào ăn hỏi), vấn danh (hỏi tên), nạp chính (nộp tiền), cáo kỳ (chọn ngày), thân nghênh (đón dâu). Nhưng hôn lễ của hoàng đế sẽ khác ở chỗ nghi thức hôn lễ sẽ long trọng và cầu kỳ hơn rất nhiều. Gia đình mỹ nữ được chọn làm hoàng hậu cũng sẽ nhận được lễ vật nhà vua ban tặng, nhưng tuyệt đối không có chuyện hoàng đế đích thân đến rước dâu mà cử người nhà của hoàng hậu long trọng tới rước và lễ vật thường sẽ vô cùng hậu hĩnh.

nghi le dai hon 4

Cũng giống như những đôi uyên ương khác, hoàng đế và tân vương phi cũng sẽ trải qua đêm động phòng hoa chúc. Nơi hoàng đế và hoàng hậu động phòng vốn không phải là trong phòng ngủ của hoàng đế, cũng không có nơi cố định để động phòng, mà thường sẽ động phòng tại nơi cử hành nghi thức thành thân.

Hoàng đế của triều Minh và triều Thanh thường cử hành lễ thành thân tại cung Khôn Ninh. Cung Khôn Ninh là cung thứ ba trong số ba cung của hậu cung, trong thời nhà Minh thì đây vốn là tẩm cung của hoàng hậu. Trong thời nhà Thanh lại xây dựng hai gian phía đông hoàng cung thành gian động phòng trong đại hôn của hoàng đế, năm gian phía tây hoàng cung lại được xây dựng thành nơi tế lễ. Nghi lễ nghênh đón hoàng hậu của đại đế triều Thanh khá long trọng và cũng vô cùng cầu kỳ. Hoàng hậu được kiệu từ Đại Thanh Môn qua Thiên An Môn, Ngọ Môn cho tới tận hậu cung. Còn những thứ phi bình thường chỉ được đi qua cửa sau của Tử Cấm Thành.

Gian động phòng của hoàng đế và hoàng hậu nghiễm nhiên xa hoa hơn dân thường rất nhiều, nhưng cũng không thể thiếu tập tục dán chữ song hỷ và câu đối chúc mừng. Màu sắc trong gian động phòng vẫn là màu đỏ truyền thống. Trên giường tân hôn sẽ có một bộ chăn đệm màu đỏ “bách tử” được thêu hình một đứa trẻ thần thái phi phàm bởi hoàng gia cũng mong muốn “đông con nhiều phúc”.

Trong thời Tùy Đường, gian động phòng trong đại hoàng cung không chỉ trải thảm mà còn thiết kế rất nhiều tấm bình phong, đại hỷ long được bày biện khắp nơi, có thể thấy thời đó tính riêng tư lúc động phòng rất được coi trọng và đề cao. Bước vào công đoạn quan trọng nhất của đêm động phòng, tất nhiên sẽ không có màn “náo loạn động phòng” như phong tục truyền thống của người Trung Hoa nhưng có những lễ nghĩa cũng không thể bỏ qua. Vậy bước vào công đoạn này, hoàng đế và hoàng hậu sẽ làm gì đây?

nghi le dai hon 1

Nếu hoàng đế và hoàng hậu còn điều gì muốn nói thì phải nói cho bằng hết, sau đó họ sẽ cùng nhau ngoắc tay uống rượu. Sau màn uống rượu ân tình này sẽ là màn lên giường. Nhưng hoàng thượng làm tân lang cũng không thể tùy tiện lên giường mà phải phân thứ tự trình tự trước sau. Hoàng đế nhà Đường sau khi thành thân sẽ lên giường như sau: quỳ hướng về phía bắc và nói “lễ tốt, hưng”, thượng công sẽ dẫn hoàng đế vào đông phòng trút bỏ y phục sau đó sẽ dẫn hoàng hậu vào, trút bỏ xiêm y, đến lúc này mới dành khuê phòng lại cho hai người động phòng.

nghi le dai hon 2

Còn thời triều Thanh, sau khi hoàng hậu vào gian động phòng chưa được bao lâu, hoàng đế mặc áo long bào sẽ được đưa tới cung Càn Khôn. Hoàng đế sẽ gỡ tấm khăn trùm mặt của hoàng hậu xuống và cả hai cùng ngồi trên giường hỷ. Cung nữ sẽ đặt chậu đồng và chiếc hộp hình tròn phía đầu giường bên trong có đựng một món ăn giống sủi cảo với tên gọi “tử tôn thịnh vượng”. Sau đó cả hai ngồi vào bàn tiệc uống rượu. Lúc này ngoài cửa sổ sẽ có một người phụ nữ hát vang bài hát “giao chúc ca”. Sau khi uống rượu và ăn mì trường thọ xong, hoàng hậu sẽ theo quy tắc truyền thống trút bỏ xiêm y trước rồi lên giường, sau đó hoàng đế mới cởi bỏ long bào lên sau. Đến lúc này hoàng đế và hoàng hậu mới thực sự được hưởng thụ “cá nước vui hoan”.

Dù có long trọng và cầu kỳ nhường vậy, nhưng cõi đời tất yếu vẫn còn những cuộc hôn nhân gượng ép và oan trái, đến cả những bậc đế vương đôi khi cũng không thoát khỏi điều muộn phiền đó nên có những hoàng đế và hoàng hậu khó có thể được hưởng trụ trọn vẹn “cá nước vui hoan” trong đêm động phòng hoa chúc.

nghi le dai hon 3

Người trải qua đêm động phòng hoa chúc buồn nhất có lẽ chính là Hoàng đế Quang Tự và Hoàng hậu Long Dụ. Hai người vốn là chị em họ, hơn nữa Quang Tự lúc này đang đem lòng yêu Trân Phi nhưng bị ép lấy Long Dụ nên trong lòng uất ức, không muốn động tới Hoàng hậu. Sách xưa kể lại, trong đêm tân hôn, Hoàng đế Quang Tự nằm bên Long Dụ nhưng lại khóc rống lên nói cả đời chỉ có thể kính trọng chứ không thể coi Long Dụ là vợ được. Cho mãi tới một thời gian dài sau này, hai người vẫn không hề "gần gũi" nhau.

Khác với vua Quang Tự, đêm tân hôn của Hoàng đế cuối cùng của triều Thanh, vua Phổ Nghi cũng nhận không ít đàm tiếu từ người đời. Tuy được thực hiện khi Phổ Nghi đã thoái vị, nhưng lễ đại hôn vẫn được tổ chức long trọng. Sử sách ghi lại, ngay trong đêm tân hôn, Phổ Nghi đã bỏ tới điện Dưỡng Tâm để mặc tân nương nằm không, nuốt nước mắt một mình. Có nhiều tin đồn trong dân gian cho rằng lý do khiến vị hoàng đế này trốn tránh nghĩa vụ làm chồng là do ông bị yếu sinh lý.

Lịch sử - đất nước - con người Trung Hoa có rất nhiều điều thú vị đang chờ đón du khách đến khám phá. Hãy để Viet Viet Tourism mang đến cho du khách một chuyến du lịch Trung Quốc trọn vẹn và đầy ý nghĩa nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất