Slider

Từ Hy Thái Hậu và viên Dạ Minh Châu trong miệng

Là người đứng đầu một đế quốc, lại nổi tiếng với lối sống vương giả, đương nhiên Từ Hy Thái Hậu được chuẩn bị hậu sự rất xa hoa. Nổi tiếng nhất chính là viên Dạ Minh Châu trị giá 10.800.000 lượng bạc, tương đương với 810.000.000 NDT hiện nay (hơn 2.855 tỷ VNĐ). Viên Dạ Minh Châu có kích thước lớn to như một quả cầu. Một số tài liệu ghi chép rằng bảo vật này có trọng lượng khoảng 787.28 carat (hơn 157 gram). Giống như nhiều viên Dạ Minh Châu khác, bảo vật của Từ Hy Thái Hậu phát sáng rực rỡ trong đêm tối.

Xét về phong tục, bà cũng chỉ làm theo tục lệ thông thường nhưng chắc chắn là người được ngậm báu vật giá trị nhất lịch sử.

nguoi trung quoc luon dat 1 vat vao mieng nguoi chet 3

Vào năm 1928, một tướng quân đội là Tôn Điện Anh đã cùng binh lính của mình tiến vào Định Đông Lăng (khu vực chôn cất những quý tộc nhà Thanh ở phía Đông) để khai quật và cướp bóc những gì quý giá trong lăng mộ Từ Hy Thái Hậu. Viên Dạ Minh Châu dù nằm trong miệng của bà cũng bị lấy đi. 

Sự tồn tại của viên Dạ Minh Châu này vẫn gây tranh cãi. Theo "Bút ký Ái Nguyệt Hiên" của Lý Nguyệt Anh, thái giám thân cận của Từ Hy Thái Hậu thì ông có ghi chép lại những báu vật quý giá mà triều đình chuẩn bị khi an táng người phụ nữ quyền lực này nhưng lại không đề cập đến viên Dạ Minh Châu.

Còn bút ký của chính viên tướng Tôn Điện Anh thì lại khẳng định đã lấy nó đi từ lăng mộ và tặng nó cho một nhân vật nổi tiếng là Tống Mỹ Linh, vợ của Tưởng Giới Thạch. Người ta kể rằng, Tống Mỹ Linh đã sai thợ kim hoàn đính viên dạ minh châu lên giày của mình. Không ai biết thông tin này có chính xác hay không.

Nhiều năm sau đó, tung tích của viên Dạ Minh Châu từng là báu vật của Từ Hy Thái Hậu trở thành bí ẩn. Hiện không rõ nó lưu lạc ở nơi đâu hay thuộc sở hữu của người nào.

Lý giải việc người Trung Quốc bỏ đồ vật vào miệng người chết trước khi an táng

Tục lệ dân gian gọi đây là "khẩu hàm" - tức "lấp đầy khuôn miệng". Ban đầu có thể bỏ các loại ngũ cốc như gạo rồi dần dần nhiều gia đình giàu có bỏ ngọc vào miệng người chết.

Theo sách "Chu Lễ" (tài liệu cổ thời Chu ghi lại chế độ quan tước và phong tục) chép rằng "đại tang công phạn ngọc hoặc hàm ngọc". Tức trong đám tang cần có lấy cơm tương trung cho ngọc hoặc đưa ngọc thật vào miệng người đã khuất".

nguoi trung quoc luon dat 1 vat vao mieng nguoi chet 1

Còn trong sách "Thuyết Văn Giải Tự" (một dạng từ điển thời nhà Hán) thì giải nghĩa từ "khẩu hàm" chính là "đưa ngọc vào miệng người chết để tiễn đưa họ".

Thứ nhất, lý do cần phải đặt một vật vào trong miệng người quá cố là bởi theo quan niệm của người xưa, sau khi chết ai cũng sẽ xuống địa phủ. Việc đặt đồ vào miệng họ sẽ khiến họ biết cách giữ im lặng khi xuống đó để không kể quá nhiều về "trần gian".

Thứ hai, không ai muốn người thân của mình khi ra đi lại mang thể trạng đói khát. Vì thế họ đặt đồ vào trong miện nhằm tượng trưng cho sự no đủ, người chết có thể an tâm đi về thế giới bên kia.

Việc đặt thứ gì vào trong miệng không được quy định chi tiết nhưng cũng có sự phân biệt. Đó có thể là một viên ngọc bình thường hoặc các loại giá trị hơn như ngọc bích, viên trân châu hay đơn giản là vỏ ốc, nắm cơm, một loại thực vật khác,..

Trung Quốc với nhiều nét văn hóa đặc sắc chính là một trong những lý do khiến một lượng lớn khách du lịch nước ngoài tìm đến hàng năm. Nếu du khách cũng có hứng thú muốn khám phá nền văn hóa truyền thống đặc sắc này thì hãy tham gia tour du lịch Trung Quốc cùng Viet Viet Tourism nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất