Slider

Ngụy Trung Hiền (1568 - 1627) là một trong những đại hoạn quan nổi tiếng nhất và nhiều quyền lực nhất trong lịch sử Trung Quốc. Ông là người cầm đầu "đảng hoạn quan" dưới thời Minh Hy Tông trong việc lũng đoạn triều chính, thâu tóm mọi quyền lực trong tay, đồng thời tiêu diệt tất cả những người không cùng phe cánh với mình một cách không khoan nhượng. Vương triều Minh dưới thời Hy Tông suy tàn một cách trầm trọng một phần lớn là do Ngụy Trung Hiền.

THÂN THẾ

Ngụy Trung Hiền là người Túc Ninh tỉnh Hà Bắc, lúc đầu tên là Ngụy Tiến Trung. Lúc trẻ ông đã máu mê cờ bạc, ăn chơi trác táng. Vì thua hết tiền, nợ nần chồng chất, ông bèn trốn vào tiệm rượu, bị bọn đòi nợ chửi mắng, đánh đập, thấy hổ thẹn, phẫn uất cùng cực mà quyết định tự thiến rồi thay tên đổi họ là Lý Tiến Trung, trốn đến Bắc Kinh và được tuyển vào cung năm 1589, đổi lại tên cũ là Ngụy Tiến Trung.

nguy trung hien 4

Tiến Trung nương dựa vào làm thủ hạ của vú nuôi vua Hy Tông là Khách thị (Khách Ẩn Nguyệt), lời nói nịnh nọt nên rất được Khách thị thương yêu. Sau khi Hy Tông lên ngôi năm 15 tuổi, phong Khách thị làm Phụng thánh phu nhân, Ngụy Trung Hiền được thơm lây, được cho làm chức Bỉnh bút Thái giám đứng đầu 24 nha hoạn quan, được ở gần hầu cận Hoàng đế, phê đáp tấu chương, truyền đạt thánh chỉ. Ngụy Trung Hiền tuy là kẻ mù chữ nhưng đã được Khách thị nâng đỡ, nên mới được chức vụ quan trọng này, nay được vua Hy Tông ban cho hai chữ Trung Hiền thì quyền hành ngang ngửa với Tể tướng, mặc dù nhà Minh đã bãi bỏ chức vụ này từ lâu.

Từ đây, Ngụy Trung Hiền dần lũng đoạn triều đình, thao túng quyền lực và thảm sát những người vô tội. 

THAO TÚNG TRIỀU CHÍNH, THẢM SÁT NGƯỜI VÔ TỘI

Cơ hội của Ngụy Trung Hiền đến vào năm 1620, khi hoàng đế Minh Quang Tông đột ngột qua đời. Chu Do Hiệu, tự Minh Hy Tông trở thành Hoàng đế Trung Hoa ở tuổi 15.

Nổi tiếng là kẻ mưu mô, gian xảo, Ngụy Trung Hiền nhanh chóng chớp lấy thời cơ tiến thân. Mối quan hệ gần gũi với Hoàng đế Hy Tông đưa Ngụy Trung Hiền đạt đến đỉnh cao quyền lực, giống như một vị vua không ngai.

nguy trung hien 3

Hy Tông còn trẻ tuổi, không suy xét kỹ lưỡng, phong Ngụy Trung Hiền chức Bỉnh bút Thái giám đứng đầu 24 nha hoạn quan, được ở gần hầu cận Hoàng đế, phê đáp tấu chương, truyền đạt thánh chỉ. Ngược lại, Hoàng đế hoàn toàn khoanh tay rũ áo, chỉ biết suốt ngày chơi bời, không ham chính sự. Đặc biệt, ngay từ nhỏ, Hy Tông đã thích thú với việc chạm khắc gỗ, nên Minh Hy Tông suốt ngày chỉ biết khắc chạm, vẽ lên gỗ, nghệ thuật điêu khắc gỗ của Hy Tông rất khéo và tinh xảo.

Ở thời điểm đỉnh cao danh vọng, Ngụy Trung Hiền nắm mọi quyền lực trong triều, từ Đông Xưởng, Tây Xưởng, Nội Xưởng đến khống chế việc triều chính, đưa người thân tín vào nắm các vị trí quan trọng.  Đông Xưởng, Tây Xưởng và Nội Xưởng được gọi là tam xưởng đáng sợ thời nhà Minh. Mỗi xưởng đảm nhiệm một nhiệm vụ, có quyền lực rất lớn. Đều có những nhà tù riêng để tra khảo, dùng hình, ép cung, tam xưởng trở thành nỗi ám ảnh khủng khiếp. Chỉ tính riêng Đông Xưởng, quyền lực của cơ quan này lớn tới nỗi có thể tra khảo, xét hỏi bất kỳ vị hoàng thân quý tộc nào. Đôi khi tội nhẹ thì Đông Xưởng có thể toàn quyền định đoạt mà không cần phải trình báo qua các cơ quan tư pháp hay báo cáo với hoàng đế.

Hắn được coi là người quyền lực thứ hai sau vua Hy Tông. Nhiều quan lại trong triều bái lạy hắn để được thăng quan, thậm chí các quan tranh nhau nhận hắn là cha, ông nội.

nguy trung hien 2

Ngụy Trung Hiền củng cố thế lực, uy quyền tuyển chọn các thủ hạ đắc lực, trung thành phục tùng hắn. Ngụy Trung Hiền rất mưu mô và tàn nhẫn, đã cho cài đặt nhiều mật vụ ở khắp nơi nhằm khuyến khích tố cáo và tìm kiếm những người chống đối. Những người không theo phe của ông ta đều bị loại ra khỏi triều đình.  Một trong những cơ quan quyền lực giúp Ngụy Trung Hiền kiểm soát và thẳng tay tiêu diệt những người chống đối mình chính là Đông Xưởng. Kết cục là nhiều vị quan đã bị hành quyết hoặc bị mất chức vị.

Biết được phái Đông Lâm muốn chống đối, lật đổ mình, nên Ngụy Trung Hiền đã cố gắng tìm mọi cách để thẳng tay thanh trừng. Thái giám tàn ác bậc nhất triều Minh ra lệnh bắt giữ những người của phái Đông Lâm, cố tình dùng nhục hình ép cung tra khảo, ngụy tạo khẩu cung, gán ghép tội danh, bao che, hối lộ,... và sẵn sàng sát hại. Nhiều người trong phái bị tra tấn tàn ác cho tới khi chết. Thậm chí, những người vô tội ủng hộ phái Đông Lâm cũng đều bị tay sai của Ngụy Trung Hiền đánh đập tàn bạo, giết hại dã man mà không cần qua xét xử.

Năm 1626, một tuần phủ Chiết Giang là người đầu tiên xây đền thờ cho Ngụy Trung Hiền khi hắn còn sống, sau đó, khắp nơi dưới triều nhà Minh đều lập thờ để thờ hắn. Từ đường thờ tượng của Ngụy Trung Hiền, ai đi qua cũng phải lạy 5 lạy, hô to "Cửu thiên tuế". Tại thời điểm ấy, Trung Quốc chỉ có Đức Khổng Tử mới được lập đền thờ. Trong triều, hắn thảo ra chỉ dụ, xưng "Trẫm và thần", các quan lại phải tuân theo.

THẮT CỔ TỰ SÁT VÀ BỊ PHANH THÂY, ĐEM BÊU XÁC ĐỂ THỊ CHÚNG

Lũng đoạn triều đình như vậy nhưng quãng thời gian thống trị của Ngụy Trung Hiền không kéo dài dược lâu. Năm 1627, Hy Tông ngự giá cùng Ngụy Trung Hiền đến Tây Uyển xem dân phu đào hồ, không may bị rơi xuống nước. Dù được cứu kịp thời nhưng hoàng đế lại sinh trọng bệnh. Biết mình khó qua khỏi, lại không có con trai kế vị, Hy Tông triệu em trai là Tín vương Chu Do Kiểm nhập cung để bàn chuyện kế vị.

Ngày 30/9/1927, Minh Hy Tông qua đời khi chỉ vừa 21 tuổi. Chu Do Kiểm nối ngôi, tự Minh Tư Tông. Ngụy Trung Hiền biết thân biết phận nên muốn xin từ chức về quê, nhưng không được Minh Tư Tông chấp nhận. Nghe theo triều thần, Minh Tư Tông ra lệnh đày Ngụy Trung Hiền đến Phụng Dương. Đi được nửa đường, Hoàng đế Minh Tư Tông lại ra lệnh bắt lại Ngụy Trung Hiền với cáo buộc mưu phản. Ngụy Trung Hiền khi đó biết mình cùng đường, quyết định tự sát (thắt cổ) thay vì đối mặt với phiên tòa xét xử và bản án tử hình. 

Dù vậy, nhưng Ngụy Trung Hiền sau đó bị phanh thây và đem bêu xác trước làng quê của ông ta để thị chúng, kết thúc tham vọng vương quyền đáng sợ của hoạn quan họ Ngụy khiến nhiều người vô tội phải chết oan uổng.

Vậy là qua bài viết này, du khách đã biết được phần nào về tên Hoạn quan tàn ác Ngụy Trung Hiền trong lịch sử Trung Hoa thời Nhà Thanh. Nếu du khách là người có niềm đam mê với văn hóa, lịch sử của đất nước Trung Hoa thì hãy đặt cho mình một tour du lịch Trung Quốc của Viet Viet Tourism nhé! Chắc chắn du khách sẽ có được những sự hiểu biết thú vị khi đặt chân đến vùng đất rộng lớn này

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất