Slider

Nghệ thuật tranh đường (còn gọi là đường họa) là một loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống của Trung Quốc. Người nghệ nhân sẽ sử dụng dung dịch đường nóng chảy để vẽ nên những bức tranh đường, mà chủ yếu là hình các con vật. Đây cũng là món kẹo mà trẻ em vô cùng yêu thích.

tranh keo duong 3

Đường họa có nguồn gốc từ thời nhà Minh (1368-1644), người ta dùng dung dịch đường nóng chảy tạo nên hình dạng các loài động vật nhỏ tạo thành các lễ vật phục vụ các nghi lễ tôn giáo để dâng lên thần linh. Hình thức nghệ thuật này thì trở nên phổ biến trong suốt triều đại nhà Thanh (1616-1912). Vào thời điểm đó, nhiều người kiếm sống nhờ vẽ tranh đường, họ dựng những quầy hàng ở những con phố, những khu chợ đông đúc, trước rạp hát và những nơi công cộng khác tập trung nhiều người.

Theo các tài liệu đã được ghi chép thì nghề thủ công này bắt nguồn ở tỉnh Tứ Xuyên (nằm ở Tây Nam Trung Quốc) và dần dần lan ra rộng rãi khắp các tỉnh thành ở Trung Quốc. Ngày nay, tranh đường ngày càng đa dạng về mẫu mã và cải tiến về kỹ thuật.

tranh keo duong 1

Để làm tranh đường, người ta nấu đường nâu hoặc đường cát trắng cho tan chảy. Sau đó, các nghệ nhân có kinh nghiệm sẽ xác định thời điểm thích hợp mà đường có màu sắc đẹp mắt nhất và độ nóng phù hợp dùng để vẽ tranh. Mỗi tác phẩm sẽ được thực hiện trên một mặt phẳng bằng gỗ hoặc cẩm thạch, ngày nay thì còn có thể dùng vật liệu bằng nhựa.

Sau đó, người ta dùng muỗng đồng múc đường từ nồi ra rồi đổ lên mặt phẳng, cứ thế phác thảo thành hình theo ý muốn. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự nhanh nhẹn, khéo léo... Mặt phẳng chính là một tờ giấy còn đường như một cây cọ, cứ thế họ tạo nên tác phẩm của mình. Khi đường còn ấm và mềm, nghệ nhân sẽ gắn lên một thanh gỗ (que tre) nhỏ để làm dụng cụ cầm cho chiếc kẹo.

tranh keo duong 2

Để lấy tranh khỏi mặt phẳng cũng cần hết sức cẩn thận. Chờ tới khi đường khô đủ độ thì dùng dụng cụ bằng kim loại mỏng để nạy lên.

Ngày nay, hoạt động làm và mua bán tranh đường diễn ra rất phổ biến. Khách sẽ dùng quay một vòng quay, mũi tên chỉ vào hình nào, nghệ nhân sẽ làm cho khách hình đó. Các hình mẫu phổ biến thường là con rồng, phượng, chuồn chuồn, cánh bướm, con cá, khỉ, chó, các loài chim hoặc các loại hoa quả... Giá của tranh đường tương đối rẻ. Khách phải trả 1 đến 2 NDT cho một lần quay số. Để được chọn mẫu yêu thích mà không phải quay số ngẫu nhiên thì phải trả giá cao hơn.

Mỗi chiếc kẹo đường là một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt đã "đốn tim" không ít khách du lịch nước ngoài và nó đã góp phần tạo nên một nền văn hóa Trung Hoa đặc sắc nổi tiếng trên thế giới. Du khách hãy thực hiện một chuyến du lịch Trung Quốc để có cơ hội khám phá những điều thú vị về vùng đất này nhé! 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất