Slider

Trong sinh hoạt hàng ngày, người Trung Quốc coi chữ tứ (四, nghĩa là bốn) là không may mắn vì nó phát âm gần giống với chữ tử (死, nghĩa là chết). Tuy vậy những thành quả văn hóa quan trọng hoặc những nhân vật, dấu ấn lịch sử của Trung Quốc lại thường được cô đọng trong các nhóm 4 hay Trung Quốc tứ đại (中国四大). Dưới đây là các "nhóm tứ đại" ở Trung Quốc:

cac nhom tu dai cua trung quoc 1

Tứ đại mỹ nhân dùng để miêu tả vẻ đẹp của 4 người đẹp bao gồm Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Điêu Thuyền và Dương Quý phi. Họ đều là những mỹ nhân nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa với nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành, chim sa cá lặn, có ảnh hưởng lớn tới các vị Hoàng để lúc bấy giờ.

Tứ đại thiên vương chỉ bốn vị thần canh giữ trong các chùa Trung Quốc gồm Bắc Thiên vương Đa văn thiên, Nam Thiên vương Tăng trưởng thiên, Đông Thiên vương Trì quốc thiên và Tây Thiên vương Quảng mục thiên. Từ cuối thập niên 1980 ở Hồng Kông người ta cũng đưa ra danh hiệu Tứ đại thiên vương của Cantopop để chỉ nhóm bốn ca sĩ nổi tiếng Lưu Đức Hoa, Trương Học Hữu, Lê Minh và Quách Phú Thành

Tứ đại gia tộc, chỉ bốn dòng họ có quyền lực chính trị và kinh tế rất lớn ở Trung Quốc đầu thế kỷ 20 gồm gia tộc Tưởng Giới Thạch, gia tộc Tống Tử Văn, gia tộc Khổng Tường Hi và gia tộc Trần Quả Phu - Trần Lập Phu

Chiến Quốc tứ công tử, chỉ bốn công tử có uy tín và danh tiếng lớn thời Chiến Quốc gồm Mạnh Thường quân Điền Văn nước Tề, Bình Nguyên quân Triệu Thắng nước Triệu, Tín Lăng quân Ngụy Vô Kỵ nước Ngụy và Xuân Thân quân Hoàng Yết nước Sở.

Tứ đại tài tử Giang Nam, bao gồm Đường Bá Hổ - một nhà thơ nổi tiếng, họa sĩ tài ba Văn Trưng Minh, Chúc Chi Sơn là nhà thơ nhà văn nổi tiếng, Tiến sĩ học rộng tài cao Từ Trinh Khanh. Cả 4 đều là những tài tử hào hoa phong nhã nổi tiếng thời nhà Minh. Câu chuyện về tứ đại tài tử Giang Nam cũng đã được lên phim và rất thành công.

cac nhom tu dai cua trung quoc 2

Tứ đại danh tác - 4 tác phẩm văn học lừng danh cả thế giới của Trung Quốc chính là Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung, Thủy hử của Thi Nại Am, Tây du ký của Ngô Thừa Ân và Hồng lâu mộng của Tào Tuyết Cần. Những tác phẩm này chính là kho tàng văn học quý báu và đáng tự hào của Trung Quốc. Cả 4 đều đã được chuyển thể thành phim và thành công vang dội.

Tứ Thư, chỉ bốn tác phẩm kinh điển của Nho học Trung Quốc, gồm Đại Học, Trung Dung, Luận Ngữ và Mạnh Tử.

Tứ Sử hay Tiền Tứ Sử, chỉ bốn bộ sử lớn đầu tiên (trong số 24 bộ sử Trung Quốc), gồm Sử ký của Tư Mã Thiên, Hán Thư của Ban gia, Hậu Hán Thư của Phạm Việp và Tam Quốc Chí của Trần Thọ.

Tứ đại kỳ thư, chỉ bốn tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa, Thủy hử, Tây du ký và Kim Bình Mai.

Tứ đại cổ điển hý kịch, chỉ bốn vở kịch kinh điển của Trung Quốc, gồm Tây sương ký, Mẫu đơn đình, Đậu Nga oan và Trường sinh điện.

Tứ đại dân gian truyền thuyết, chỉ bốn truyện cổ phổ biến trong dân gian Trung Quốc, gồm Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài, Bạch Xà truyện (Hứa Tiên và Bạch Nương Tử), Mạnh Khương Nữ và Ngưu Lang Chức Nữ. Cũng có sách cho rằng 4 truyền thuyết dân gian lớn của Trung Hoa là: Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài, Bạch Xà truyện (Hứa Tiên và Bạch Nương Tử), Ngưu Lang Chức Nữ và Thất Tiên Nữ.

cac nhom tu dai cua trung quoc 3

Tứ đại Phật Giáo danh sơn, chỉ 4 ngọn núi nổi tiếng linh thiêng trong Phật giáo của Trung Quốc. Đó chính là Ngũ Đài Sơn cao 3.058m ở tỉnh Sơn Tây, Nga Mi Sơn 3.099m ở tỉnh Tứ Xuyên, Phổ Đà sơn cao 284m ở tỉnh Chiết Giang, Cửu Hoa Sơn cao 1.341m ở tỉnh An Huy. Cả 4 ngọn núi đều đồ sộ, kì vĩ, tạo nên không gian vừa thành bình vừa trầm mặc. Du lịch Trung Quốc du khách không nên bỏ qua 4 địa danh này trong hành trình khám phá của mình.

Tứ đại cổ thành, chỉ bốn thành cổ nổi tiếng ở Trung Quốc, gồm Lãng Trung ở Tứ Xuyên, Lệ Giang ở Vân Nam, Bình Dao ở Sơn Tây và Hấp Huyện ở An Huy.

Tứ đại danh trấn, chỉ bốn thị trấn phồn hoa nổi tiếng ở Trung Quốc, gồm Cảnh Đức Trấn ở Giang Tây, Chu Tiên Trấn ở Hà Nam, Hán Khẩu Trấn ở Hồ Bắc và Phật Sơn Trấn ở Quảng Đông.

Tứ đại danh lâu, chỉ bốn ngọn tháp ngắm cảnh (lâu hay các) nổi tiếng ở Trung Quốc, gồm Hoàng Hạc lâu ở Vũ Hán, Nhạc Dương lâu ở Nhạc Dương, Đằng Vương các ở Nam Xương và Bồng Lai các ở Bồng Lai.

Tứ đại danh viên, chỉ bốn khu vườn đẹp nổi tiếng ở Trung Quốc, gồm Chuyết Chính Viên và Lưu Viên ở Tô Châu, Di Hòa Viên ở Bắc Kinh và Tị Thử Sơn Trang ở Thừa Đức.

Tứ đại thư viện, chỉ bốn thư viện cổ nổi tiếng ở Trung Quốc, gồm Nhạc Lộc thư viện ở Trường Sa, Hồ Nam, Bạch Lộc Đỗng thư viện ở Lư Sơn, Ứng Thiên Phủ thư viện ở Thương Khâu và Thạch Cổ thư viện ở Hành Dương.

cac nhom tu dai cua trung quoc 5

Tứ đại danh tửu, chỉ 4 loại rượu nức danh Trung Quốc: Rượu Mao Đài, rượu Phần, rượu Lô Châu Lão Diếu, rượu Tây Phượng. Nhiều người tới du lịch Trung Quốc cũng mong muốn được thưởng thức 4 mỹ tửu này hoặc mua về làm quà biếu họ hàng, cấp trên.

Tứ đại phát minh: Trung Quốc có 4 phát minh lớn từ thời xa xưa và ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống nhân loại thời đại ngày nay. Các phát minh là la bàn, thuốc súng, nghề làm giấy và nghề in. Trong đó, la bàn được phát minh từ thời Chiến quốc là công cụ rất cần thiết khi đi biển; Giấy được phát minh vào năm 105.

Tứ đại danh tú, chỉ bốn loại đồ thêu dân gian nổi tiếng ở Trung Quốc là: Tô tú của Tô Châu (Giang Tô), Tương tú của Hồ Nam, Thục tú của Thành Đô (Tứ Xuyên), Việt tú của Quảng Đông.

Tứ đại danh cầm chỉ bốn cây cổ cầm (thất huyền cầm) nổi tiếng ở Trung Quốc, là “Hiệu chung” của Tề Hoàn Công, “Nhiễu lương” của Sở Trang Vương, “Lục Ỷ” của Tư Mã Tương Như và “Tiêu Vĩ” của Thái Ung.

Du khách hãy đặt cho mình một tour du lịch Trung Quốc của Viet Viet Tourism để có cơ hội khám phá nhiều điều thú vị hơn về đất nước và con người nơi đây nhé! 

 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất