Slider

Phở gạo Quế Lâm không chỉ ngon, nổi tiếng mà còn mang theo lịch sử, nét văn hóa của người Trung Quốc nữa. Và trải qua bao thời đại lịch sử, phở gạo Quế Lâm đã dần dần trở thành món ăn đặc sản không chỉ với người dân trong nước và cả nước ngoài bởi hương vị đặc biệt đến khó quên.

Phở gạo Quế Lâm nổi tiếng bởi hương vị đặc biệt của nó. Cách làm rất cầu kì, đầu tiên dùng loại gạo ngon say thành dạng bột hồ, lọc khô nấu chín tạo thành miếng. Dạng sợi thì gọi là phở sợi, còn dạng miến thì gọi là phở cắt, gọi chung là phở, đặc điểm chính là có màu trắng, mềm, mịn và ngon miệng. Cũng có rất nhiều cách ăn. Chú ý nhất là nước dùng, cách chế biến thì mỗi nhà một khác, phần lớn là dùng xương heo, bò, quả măng cụt và các loại gia vị đun sôi mà thành, hương vị đậm đà. Các thành phần của nước dùng và cách làm khác nhau, mùi vị của phở cũng sẽ khác nhau. Có các loại nguyên liệu như là: rau sống, nạm bò, chua cay, thịt ngựa,…

pho gao que lam 2

Phở gạo Quế Lâm có từ thời Tần. Trong văn hóa Phở gạo Quế Lâm, có rất nhiều chứng cứ, tại bảo tàng văn hóa nghệ thuật Phở Quế Lâm có lưu trữ chiếc máy ép phở dạng sơ khai, ban đầu, "máy li hợp" ở phía trên có hình dạng hoàn toàn giống cái bừa thời nhà Tần. Tương truyền, những người bán phở rong trên phố xưa kia đều mang những đôi giày gỗ, những đôi giày gỗ ấy đi trên đường đá thì phát ra âm thanh, giống như người bán phở đang rao ”phở đây, phở đây!" vậy. Những đôi giày đó lại chính là một loại giày thời Tần. Năm đó, dân công dân tộc Dao khu vực Hưng An tham gia đào kênh mương, họ truyền miệng lại những phong tục tập quán của dân tộc mình, nói rằng phở là do đồng bào dân tộc Dao làm ra, điều này cũng có liên quan đến đầu bếp của thời Tần, hơn nữa cái nồi hình đầu ngựa dùng để nấu phở phở thịt ngựa lại rất giống với tượng binh mã đời nhà Tần khai quật được ngày nay. Phở Quế Lâm đến thời nhà Thanh và những năm Dân Quốc được coi là thời kỳ phát triển nhất.

Thời nhà Thanh, ở Quế Lâm, phở xào của tiệm Hiên Vinh, Phở chấm của tiệm Hội Tiên, phở nước của tiệm Dị Vinh, mỗi tiệm đều có bí quyết riêng, hấp dẫn rất nhiều thực khách. Ba tiệm này không phải cạnh tranh loại bỏ nhau, mà là cùng khuyến khích, phát triển nét riêng biệt, ông bán nước, tôi bán phở chấm, anh bán phở chấm, tôi bán phở xào, cạnh tranh một cách công bằng, phát huy sáng tạo, đổi mới kỹ thuật. Do vậy, điển cố "Tam trai đả lôi" đến ngày nay vẫn đi vào lời nói một cách say sưa. Đến những năm thời kỳ dân quốc, đặc biệt thời kỳ kháng chiến, phở gạo Quế Lâm càng nổi tiếng, làm mọi người ấn tượng, phải kể đến "phở thịt ngựa" và "phở gánh".

pho gao que lam 1

Nói đến phở thịt ngựa Quế Lâm, dùng lời của diễn viên kịch Quế Lâm nổi tiếng Lan Khôi thì: "Bạn đừng nhắc đến , nhắc đến lại nuốt nước bọt đấy". Quả thực, ăn phở thịt ngựa, bát phở chỉ to bằng cốc trà, mỗi bát chỉ có một sợi phở bên trong (thế nên người Quế Lâm có câu "ăn phở tìm không thấy đầu"), nước xương ngựa hầm quyện với món xương ngựa giòn, thêm rau thơm, lạc, dầu vừng, hương vị ấy, dẫn vào đến tận tim, sao mà không nuôt nước bọt cho được? Điều thú vị nhất là, ăn phở thịt ngựa, một lúc phải ăn đến hai, ba mươi bát mới no. Bởi vì phở thịt ngựa thông thường để trong một cái bát nhỏ, được làm rất khéo léo, gọi thanh toán, trên mặt bàn là một chồng bát đã ăn hết. Phở thịt ngựa sở dĩ dùng bát nhỏ, bên trong chỉ có một sợi phở, là do có liên quan đến sự ảnh hưởng của điển cố "Tam Trai đả lôi". Những nét đặc biệt, bí quyết độc đáo, đó chính là sở trường của những ông chủ bán phở Quế Lâm. Phở thịt ngựa dùng bát nhỏ, muốn thực khách ăn không dừng lại được, ăn bát thứ nhất lại muốn bát thứ hai, làm cho thực khách cháy túi mà vẫn còn khen ngon!

Với trải nghiệm món Phở gạo Quế Lâm vừa rồi chắc hẳn du khách đã rất nóng lòng muốn đến du lịch Trung Quốc rồi phải không? Hãy xách balo lên và đi và tận hưởng thôi nào. Chúc các du khách có một hành trình tuyệt vời!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất