Slider

Lễ hội Sữa Chua (Shoton Festival, hay Sho Dun Festival) là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất ở Tây Tạng. Trong ngôn ngữ địa phương, "Xue" (Sho) có nghĩa là "sữa chua" và "Dun" (Ton) có nghĩa là "ăn uống và tiệc tùng". Sữa chua Tây Tạng thường được làm từ sữa trâu yak (hay còn gọi là trâu lùn) - một đặc sản của Tây Tạng.

Shoton Festival 5

Lễ hội này kéo dài một tuần lễ và đã được hơn 1000 năm. Đây là lễ hội tỏ lòng tôn kính đức Phật và mang nặng màu sắc tôn giáo. Đi ngược dòng lịch sử, lễ hội Sửa Chua bắt đầu từ giữa thế kỷ 11 là một sự kiện hoàn toàn tôn giáo. Tại thời điểm đó, người dân Tây Tạng thường cúng dường sữa chua cho các nhà sư trải qua các khóa tu thiền tại các tu viện Phật giáo. Từ cuối thế kỷ 17, lễ hội sữa chua Shoton đã trở thành một lễ hội quan trọng của Tây Tạng, đi kèm với âm nhạc, vũ điệu truyền thống, trình diễn bức Thangka khổng lồ, các hoạt động vui chơi giải trí và tôn giáo.

Ngày nay, khi có dịp đến Tây Tạng vào khoảng 29/6 đến 1/7 (lịch Tây Tạng), du khách sẽ được tham gia lễ khai mạc của lễ hội sữa chua Shoton. Cung điện Norbulingka, nơi đã từng là cung điện mùa hè của Đức Đạt Lai Lạt Ma ở ngoại thành phía Tây của Lhasa là địa điểm trung tâm cho diễn ra lễ hội độc đáo này, cũng như các lễ kỷ niệm khác của thành phố Lhasa.

Shoton Festival 2

Tại ngày khai hội, người dân Tây Tạng sẽ cùng nhau trải bức tranh Thangka thể hiện chân dung đức Phật với tấm lòng thành tôn kính vô hạn. Bức tranh khổng lồ này rộng khoảng 500m2 đang dần mở trên lưng đồi của tu viện Drepung để đón những tia sáng mặt trời đầu tiên chiếu vào bức Thangka vào khoảng 8 giờ sáng. Nghi lễ này được gọi là "Tắm Phật trong ánh mặt trời".

Bên cạnh đó, âm nhạc Tây Tạng cũng là một hoạt động hấp dẫn của lễ hội. Âm nhạc và các vũ điệu được biểu diễn kể từ ngày thứ hai của lễ hội từ 11:00 trưa đến tối. Các buổi trình diễn thường được diễn ra ở Norbulingka và Longwangtan (Dragon King Pond, công viên đối diện với cung điện Potala). Những người dân dịa phương ngồi trên thảm với gia đình và bạn bè, uống trà bơ, thưởng thức các món ăn và xem biểu diễn, trong khi vẫn cầu nguyện với tràng hạt trong tay.

Shoton Festival 3

Trong lễ hội này, các trường phái âm nhạc khác nhau của Tây Tạng sẽ cạnh tranh với nhau, các đội từ Thanh Hải, Cam Túc, Tứ Xuyên và Vân Nam đến Lhasa để cải thiện kỹ năng của họ thông qua trao đổi. Mặc dù Shoton Festival được tổ chức ở mỗi cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 theo lịch Tây Tạng nhưng âm nhạc và các tiết mục đã được các nhạc công Tây Tạng chuẩn bị sẵn sàng từ hơn một tháng trước đó. Khoảng ngày 15/6 theo lịch Tây Tạng, các nhạc công từ khắp các miền, đi xe hay đi bộ ngày và đêm tập họp về Lhasa để tổng dợt và chuẩn bị.

Shoton Festival 6

Trong các ngày 8 đến ngày thứ 15/7 theo lịch Tây Tạng, các buổi biểu diễn âm nhạc sẽ thực hiện trong mọi ngõ ngách của thành phố Lhasa. Đó được gọi là Lhasa Shoton. Sau ngày 16, một số đội biểu diễn có thể đi ra ngoài trung tâm của thành phố Lhasa để thực hiện. Những phần lễ hội ở Tu viện Sera, gọi là Sera Shoton. Bên cạnh đó, các hoạt động như đua trâu Yak (trâu lùn), đua ngựa, biểu diễn những bài hát địa phương và các điệu nhảy truyền thống vẫn được thực hiện luân phiên.

Shoton Festival 1

Trong thời gian diễn ra lễ hội, người dân và du khách có thể thưởng thức đặc sản sữa chua trâu lùn Tây Tạng có 1 không 2 trên thế giới và cùng hòa mình cùng với những người dân bản địa để tham gia những hoạt động tập thể như nhảy múa, nhạc kịch dân gian, thưởng thức món ăn vùng, xem đua trâu, đua ngựa,... và nhất là hoạt động ném sữa chua vô cùng vui nhộn và độc đáo.

Có lẽ vì những hoạt động thú vị và hấp dẫn như thế mà lễ hội Sữa Chua này được rất nhiều du khách thích thú và hưởng ứng. Hàng năm có rất nhiều người đến Tây Tạng tham gia lễ hội. Du khách hãy đặt cho minh một tour du lịch Trung Quốc của Viet Viet Tourism và tham gia Shoton Festival độc đáo này để có được sự trải nghiệm tuyệt vời nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất