Slider

Vào những ngày lễ truyền thống lớn của Tây Tạng, người ta tổ chức biểu diễn Nhạc kịch Ache Lhamo trong các tu viện. Đây là một nghi thức mang tính về tôn giáo. 

nhac kich Ache Lhamo 2

Tương truyền các nghi thức này do một số nhà sư thực hiện, để thể hiện một số điển tích trong Kinh Phật. Trước ngày thực thi nghi thức, các tu sĩ này phải thực hiện một số nghi thức tẩy uế và thiền định, vì một số nhà sư sẽ diễn một số vai tiêu biểu cho các vị thần.

"Ache lhamo", nghĩa là "Chị em nữ thần" hay "Chị em thiên đàng", là một sự kết hợp các điệu nhảy, tụng kinh và các bài hát. Các tiết mục thể hiện sự u sầu từ các câu truyện Phật giáo và lịch sử người Tạng.

Tương truyền Nhạc kịch Tây Tạng xuất hiện từ thế kỷ XIV do Thangthong Gyalpo, vốn là một vị Lạt-ma và nổi tiếng là "người xây cầu". Ông và 7 thiếu nữ do ông chọn đã tổ chức trình diễn những điệu nhạc kịch Tạng đầu tiên để gây quỹ xây dựng những cây cầu, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông Tây Tạng. Truyền thống này vẫn tiếp tục không bị gián đoạn trong gần 700 năm, và các màn trình diễn được tổ chức vào các dịp lễ hội khác nhau như lễ hội Lingka và Shoton.

nhac kich Ache Lhamo 1

Việc biểu diễn thường là kịch nghệ và được tổ chức trên một sân khấu đơn sơ kết hợp các điệu múa, tiếng cầu kinh và các bài hát. Những chiếc mặt nạ đầy màu sắc cũng được sử dụng để thể hiện các nhân vật; như màu đỏ tượng trưng cho vua, màu vàng thể hiện cho các vị thần và Lạt ma. Màn trình diễn bắt đầu với một cảnh xá tội và khấn Phật. Một người kể chuyện sẽ hát một bản tóm tắt của câu chuyện và buổi diễn bắt đầu. Các nghi lễ tôn giáo khác cũng được tiến hành vào cuối vở kịch. Ngoài ra, còn có nhiều huyền thoại lịch sử hay sử thi bằng văn bản của các vị Lạt ma bề trên về sự tái sinh của “Người được chọn”, người sẽ làm những điều tuyệt vời.

Khu tự trị Tây Tạng là điểm đến lý tưởng cho những người đang đi tìm một chốn bình yên, đắm mình với cuộc sống và cảnh vật hoang sơ tươi đẹp, bầu không khí thoáng đãng, những con người bình dị và nền văn hóa đặc sắc cùng với Nhạc kịch Ache Lhamo cổ truyền độc đáo. Nếu du khách đang có kế hoạch đến vùng đất Tây Tạng tươi đẹp, du khách hãy đặt ngay một tour du lịch Trung Quốc của Viet Viet Tourism nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất