Đến du lịch Trung Quốc vào mùa đông, nếu du khách không biết nên thưởng thức những món ăn nào để xua tan cái lạnh giá thì mời du khách tham khảo danh sách 16 món ăn dưới đây:
1 - Lẩu Tứ Xuyên
Lẩu Tứ Xuyên thích hợp nhất khi thưởng thức vào mùa đông. Nồi lẩu có hai đến chín ngăn để đổ từng loại nước dùng khác nhau. Nhưng một nồi thông thường có hai ngăn, một cay và không cay.
Để tạo ra nước lẩu, người ta ninh xương cùng ớt Tứ Xuyên kết hợp tiêu, giấm. Thêm một chút vỏ quế, hạt thì là, thảo quả, sả, đinh hương cho hương vị cay nồng, đậm đà. Món này ăn kèm rau, thịt và nội tạng.
Món ăn hấp dẫn trong mùa đông này cũng không thể thiếu Nước chấm được pha từ dầu hào, tương đậu nành, rau mùi, tỏi băm, muối,...
2 - Lẩu cừu Bắc Kinh
Đây là một trong những món ăn Trung Quốc đặc biệt được ưa chuộng trong mùa đông. Nước dùng của lẩu cừu được ninh từ xương cừi với tỏi, cần tây, hạt tiêu, ớt xanh, hành tây. Lẩu có đủ vị chua cay mặn ngọt và béo ngậy. Trong nồi lẩu nghi ngút khói là những miếng thịt cừu, vừa nạc, vừa mỡ được thái lát mỏng, to bản.
3 - Gà hầm nấm
Món ăn này được biết đến ở tỉnh Liêu Ninh. Ngoài thịt gà và nấm, món còn được làm từ mì khoai tây. Đây là món không thể thiếu trong suốt mùa đông ở phía Đông Bắc Trung Quốc.
4 - Gà chiên cay
Ẩm thực Trùng Khánh nổi tiếng với vị cay "xé miệng", và món ăn Gà chiên cay cũng không ngoại lệ. Đây là sự kết hợp giữa ức gà, hạt tiêu, ớt và vừng, chắc chắn sẽ làm ấm người khi thưởng thức.
5 - Xiên nướng
Du khách có thể dễ dàng bắt gặp các món xiên nướng khi đi du lịch Châu Á, vậy xiên nướng bán ở Trung Quốc có gì đặc biệt? Điều khiến món ăn này trở nên khác biệt đó là người Trung Quốc sử dụng một hỗn hợp gia vị gồm bột ớt, muối, bột thìa là… để tẩm ướp nguyên liệu rồi nướng trên than hồng. Ngoài thịt, các quán còn bán rất nhiều đồ ăn khác như mực, đậu phụ hay các loại rau củ xiên nướng.
6 - Đậu phụ sốt Tứ Xuyên
Món ăn làm từ thịt heo, đậu đen, hành, tỏi và không thể thiếu ớt cùng hạt tiêu Tứ Xuyên. Các gia vị sẽ làm cho thực khách quên đi cái lạnh. Món cay, nóng nhưng vẫn có vị bùi, thơm khiến nhiều người mê mẩn.
7 - Bánh bao
Trời lạnh, đến trước một quầy bánh bao, chờ người bán hàng mở chõ, hơi nước ấm nóng phả ra rồi chọn cho mình một chiếc bánh bao với loại nhân ưa thích chính là cái thú của nhiều người trong mùa đông Trung Quốc. Bánh bao có lớp vỏ mềm và phần nhân ngon ngọt là món ăn nhanh, nhẹ giúp du khách lửng bụng khi đang đói mà lại không có nhiều thời gian.
8 - Xiao long bao
Xiao long bao nổi tiếng là món bánh bao có nước súp thịt lợn hoặc gà hấp dẫn bên trong. Loại bánh hấp dẫn này được hấp trong lồng tre, khi cắn lớp vỏ ngoài, nước súp nóng hổi, đậm đà tan chảy trong miệng. Món ăn sẽ hoàn hảo nếu rưới lên bánh chút giấm hồng, gừng thái mỏng rồi từ từ thưởng thức. Món này đến từ khu vực Giang Nam của Trung Quốc.
9 - Sủi cảo
Sủi cảo là món ăn nổi danh của Trung Quốc với phân nhần gồm thịt và rau củ băm trộm lần, bọc trong lớp vỏ bột mỏng. Sủi cảo có thể được chế biến theo nhiều cách như hấp, chiên, nướng. Một viên sủi cảo ngon phải có lớp vỏ mỏng tang và phần nhân nhiều nước. Tuy nhiên sủi cảo bán ở các quầy hàng ven đường thường có lớp vỏ dày và nhân nhiều hơn để tiện mang đi.
10 - Bánh chiên
Loại bánh này khá giống với bánh crepe của phương Tây. Phần “bánh” được làm từ trứng tráng mỏng, sau đó rắc lên trên một số loại nhân tùy lựa chọn của khách như rau, hành, sốt, ớt, xúc xích rồi thêm bánh mì giòn vào giữa. Bánh chiên là một loại đồ ăn nhẹ phổ biến, hầu như mỗi góc đường đều có một quầy. Mỗi phần ăn được đặt trong một chiếc đĩa giấy để khách tiện cầm theo.
11 - Bánh kẹp thịt
Món bánh kẹp thịt này vốn là đặc sản vùng Tây An nhưng nó ngon đến độ mà hiện nay du khách có thể tìm thấy nó ở hầu khắp tỉnh thành của Trung Quốc. Giống như nhiều món bánh kẹp khác, loại bánh này gồm phần thịt được kẹp vào hai ổ bánh mì tròn, rưới lên nước sốt đậm đà và tương ớt. Phần nhân thịt được tẩm ướp theo bí quyết riêng của cửa hàng nên ở mỗi quầy hàng, hương vị của bánh lại khác nhau một chút.
12 - Bánh mì kẹp
Nếu như món bánh kep thịt sử dụng hai lát bánh dẹt tròn như bánh mì pita thì bánh mì kẹp lại sử dụng một ổ bánh lớn hơn và gấp đôi rồi nhồi nhân ở giữa. Phần nhân phong phú nhiều loại rau củ như cải bắp, cà rốt, ớt tươi, củ cải... Món ăn này đặc biệt thích hợp với những người ăn chay.
13 - Bánh hành chiên
Nếu đi bộ ở đường phố Trung Quốc, du khách có thể dễ dàng bắt gặp những người bán hàng đang đứng mải miết chiên bánh cạnh một chảo dầu khổng lồ, và rất có thể chiếc bánh hình tròn vàng rộm bạn trông thấy chính là bánh hành chiên đấy. Bánh làm từ bột nhồi với hỗn hợp nhận hành, rau củ, thịt thái nhỏ chiên vàng và để ráo dầu trước khi bán cho khách.
14 - Mì
Trung Quốc là thiên đường của các loại mì, và du khách có thể ăn từ ngày này qua ngày khác mà không thấy chán vì có quá nhiều hương vị để thử. Thông thường mì sẽ ăn kèm với thịt, các món muối chua như đậu đũa, thân rau muống.
15 - Súp bánh bao tôm
Món ăn hấp dẫn này được làm từ tôm cắt nhỏ và mì trứng, ngập trong nước súp. Nó là lựa chọn hoàn hảo cho một đêm mùa đông ấm cúng.
16 - Kẹo hồ lô
Kẹo hồ lô không phải là loại kẹo làm từ những quả sơn tra nhỏ xiên que rồi nhúng vào siro nước đường và để cứng lại. Món ăn này thu hút thực khách bởi hình dạng dễ thương của nó. Những trái sơn tra chín đỏ xiên vào một chiếc que dài, nhúng trong thứ nước đường bóng bẩy và ngọt ngào khiến nhiều người không cầm lòng được mà phải mua liền.
Du khách hãy nhanh tay đăng ký cho mình một du lịch Trung Quốc để thưởng thức những món ăn vừa được Viet Viet Tourism giới thiệu trên đây nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ!