Cơm rang hay còn gọi là cơm chiên là món ăn quen thuộc tại Việt Nam. Ở Trung Quốc món cơm rang này có chút khác biệt trong nguyên liệu, trong đó hai yếu tố không thể thiếu giúp có được hương vị đặc trưng nhất của món ăn là lạp xưởng và xì dầu thay cho nước mắm.
Trong ẩm thực Trung Hoa, cơm rang là một dạng cơm thập cẩm với rất nhiều nguyên liệu được xắt nhuyễn và cho vào rang cùng. Trong đó có nhiều loại rau củ rất quen thuộc như cà rốt, đậu hà lan, bắp hạt, ớt chuông… Những loại rau củ này phải được xào sơ qua trước khi cho vào rang cùng với cơm. Khi cơm trắng đã nấu chín thì được rang trên chảo nóng với rất nhiều dầu ăn và nêm khá nhiều đường, dầu vừng, tỏi và hành lá, trứng gà chiên xắt sợi. Đến khi cơm đã đạt độ vàng đều, cho hỗn hợp rau củ đã được chế biến qua vào rang thêm khoảng một thời gian ngắn nữa.
Sau khi hoàn thành xong, món cơm rang này có vẻ đẹp vô cùng bắt mắt do những màu sắc nổi bật của những nguyên liệu được cho vào, cùng với đó là màu vàng ruộm kích thích bao tử cũng những hạt cơm bóng bẩy thơm ngon hòa quyện cùng mùi thơm ngào ngạt hấp dẫn. Chỉ nhìn vào đĩa cơm thôi là thực khách muốn thưởng thức ngay. Cơm rang nên dùng khi còn nóng để có thể đảm bảo được hương vị của món ăn.
Đến Trung Quốc, du khách sẽ thấy rõ một điều là cơm rang tuy là món ăn đơn giản, dân dã với nguyên liệu bình dân, dễ tìm, nhưng lạ thay các nhà hàng Trung Quốc luôn có món này trong thực đơn chính của mình. Và đặc biệt không chỉ du khách, mà cả người dân bản địa Trung Quốc cũng thường xuyên gọi món cơm rang cho bữa ăn của mình.
Cơm rang là một món ăn mang quốc hồn quốc túy, là một món ăn không thể thay thế trong lòng những người dân Trung Hoa. Nếu có dịp đi du lịch Trung Quốc thì du khách hãy ăn thử một đĩa cơm rang thơm ngon nhé! Đảm bảo du khách sẽ bất ngờ với những gì mà món ăn dân dã này đem lại.