Slider

Không chỉ là thời gian để cả gia đình quây quần, gặp gỡ họ hàng, tổ chức những lễ hội lớn,... người Trung Quốc xem tết là khởi đầu, đại diện cho một năm. Chính vì thế những gì bạn làm sẽ ảnh hưởng đến cả năm sau đó.

Trong dịp tết, một người cho dù bệnh cỡ nào cũng phải ra phòng khách ngồi chào hỏi mọi người, và tuyệt đối không được đến phòng ngủ của bất kỳ ai trong nhà để chào hỏi hay chúc tết.

kieng ky trong ngay tet 1

Cãi vã, khóc than và nguyền rủa nhau hoàn toàn là điều cấm kỵ trong ngày tết, vì người Trung Quốc tin rằng họ sẽ thực hiện những hành vi này trong suốt năm mới.

Nhiều người Trung Quốc giữ gìn phong tục không ngủ trưa ngày tết vì tin rằng nếu ngủ trưa họ sẽ lười biếng, không chịu làm việc trong cả năm mới.

Uống thuốc hoặc nấu thuốc đông y trong ngày đầu tiên của năm mới sẽ bị “giông” cả năm. Ở một số vùng, khi hồi chuông báo hiệu năm mới đã điểm, những người bệnh sẽ đập vỡ bình sắc thuốc để tin rằng bệnh tật trong năm mới sẽ biến mất.

kieng ky trong ngay tet 4

Người Trung Quốc không ăn cháo trong ngày đầu năm vì cho rằng chỉ có người nghèo mới ăn cháo. Họ thường nấu cơm với hy vọng năm tới sẽ luôn gặp nhiều may mắn. Ngoài ra, người Trung Quốc cũng tránh ăn thịt để tôn trọng Đức Phật. Đạo Phật dạy con người ta không sát sinh và ăn thịt động vật.

Người ta tin rằng, gội đầu chính là gội rửa đi sự may mắn. Từ tóc trong tiếng Trung Quốc phát âm gần giống như từ "làm giàu", gội đầu cũng giống như đang để trôi hết tài sản của bạn. 

Người Trung Quốc quan niệm rằng không nên giặt quần áo vào ngày đầu tiên và ngày thứ hai của năm mới, bởi đây là hai ngày được dành để thờ thần nước. Nếu giặt đồ vào những ngày này, có nghĩa rằng bạn đã xúc phạm tới thần nước, vì vậy, bạn chắc chắn sẽ bị trừng phạt vào năm mới.

Dùng dao, kéo sẽ không được phép trong ngày đầu năm. Họ sợ rằng những dụng cụ này sẽ phá nát may mắn và tốt lành trong năm mới.

Phụ nữ không được phép rời khỏi nhà vì người Trung Quốc quan niệm vận rủi sẽ đeo bám nếu cô gái ấy bước chân ra ngoài đường.

Con gái lấy chồng không được thăm bố mẹ đẻ vì sợ rằng gia đình ấy sẽ gặp nhiều điều không may trong năm mới.

kieng ky trong ngay tet 3

Người Trung Quốc kiêng không quét nhà vì đồng nghĩa xua tan luôn phú quý ra khỏi nhà. Nhà cửa phải được dọn dẹp sạch sẽ trước đêm giao thừa, nếu không thì gia đình sẽ gặp xui xẻo cả năm.

Khi đến thăm nhà người thân và chúc tết, các vị khách không nên tặng những loại quà “dễ mang đến xui xẻo” như: đồng hồ (trù chủ nhà sắp chết), quả lê (phát âm tiếng Trung là “ly” giống như từ "chia lìa, xa cách"); khăn tay (ý nói tang tóc)…

Tại nhiều khu vực “mê tín” ở Trung Quốc, người ta tin rằng nếu một người đi hớt tóc trong tháng giêng âm lịch thì cậu của người này sẽ chết. Hậu quả là một số tiệm hớt tóc ở Trung Quốc phải mở cửa làm việc suốt 18 tiếng trong vòng hai tuần trước thềm năm mới vì trong tháng giêng họ sẽ chẳng có lấy một khách hàng. Truyền thống không hớt tóc này có nguồn gốc từ một cậu chuyện cổ Trung Quốc, theo đó một người hớt tóc không có tiền để mua quà tết cho người cậu, nên anh ta đành chọn cách hớt tóc miễn phí cho ông cậu. Sau khi người cậu qua đời, cứ mỗi dịp xuân về, người thợ hớt tóc cũng khóc thương và “nhớ người cậu” cả tháng trời. Và cách phát âm “nhớ người cậu” trong tiếng Trung Quốc dễ bị nhầm sang “cái chết của người cậu”, nên từ đó sản sinh ra truyền thống không hớt tóc trong tháng giêng âm lịch.

kieng ky trong ngay tet 5

Để xua tan những điều không hay của năm cũ, tất cả cửa chính, cửa sổ nên được mở toang ra trước đêm giao thừa...

Người Trung Quốc sẽ cố gắng trả hết tiền còn thiếu trước dịp năm mới hoặc sẽ kiêng vay mượn tiền vào những ngày đầu năm. Người ta cho rằng nếu để thiếu nợ sẽ khiến bạn phải túng thiếu suốt cả năm.

Việc để hũ gạo trong nhà trống không nhân dịp năm mới bị coi là một lời nguyền vô cùng xấu vào dịp năm mới, ám hiệu gia đình đó sẽ rơi vào cảnh bất an, nghèo đói và xui xẻo trong năm.

Cũng giống như phong tục của nhiều quốc gia khác, phong tục của người Trung Quốc cũng coi việc sát sinh, đổ máu trong dịp đầu năm mới là điều không may mắn chút nào.

Ở Trung Quốc, đây là hai màu tượng trưng cho sự tang tóc. Quần áo và nhiều đồ vật khác không nên có hai màu này. Thay vào đó, họ chuộng những màu đỏ, vàng,.. đại diện cho sự may mắn, cát lợi.

Ở Trung Quốc, trong những ngày đầu năm mới còn có rất nhiều điều kiêng kị. Nhiều trong số những điều này đã trở thành phong tục văn hóa và được kéo dài qua nhiều thế hệ. Hãy để tour du lịch Trung Quốc của Viet Viet Tourism mang đến cho du khách điều thú vị về đất nước và văn hóa nơi đây nhé! 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất