Không ngoa khi nói ẩm thực Côn Minh là sự thừa hưởng tinh túy của ẩm thực Vân Nam kết hợp với nhiều nét ẩm thực của các tộc người địa phương. Những món ăn như: bún quá kiều, vịt xông khói, cơm dứa, phô mai sữa dê, kẹo pudding bột đậu, cơm dứa, gà hấp nồi, khoai tây nghiền,… sẽ níu chân du khách đến đây và tận hưởng những giây phút thăng hoa tại thiên đường ẩm thực đặc sắc này.
Các món chiên nướng
Côn Minh nổi tiếng với không khí náo nhiệt của những quán ăn vỉa hè về đêm. Những quán thịt nướng, chiên được nhiều người biết đến với những xâu thức ăn nướng vô cùng hấp dẫn. Tiêu biểu có: đậu hũ chiên, chân gà nướng, xúc xích nướng, trứng cút chiên,… được bày trên các vỉa hè rất bắt mắt. Đi trên vỉa hè thành phố, cầm xâu đồ chiên nướng và thưởng ngoạn cảnh sắc nơi đây sẽ không có gì tuyệt vời hơn.
Bún quá kiều
Bún quá kiều là món ăn đặc trưng và nổi tiếng nhất tại Côn Minh (và tỉnh Vân Nam nói chung). Món ăn được phát minh bởi một người phụ nữ thường xuyên chuẩn bị bữa tối cho người chồng đang bận rộn cho kì thi của mình. Mỗi lần cô làm mì cho chồng nhưng thời điểm người chồng học xong và ăn thì mì đã lạnh. Vì vậy cô đã nghĩ ra cách để giữ ấm cho bánh mì bằng cách cho thêm dầu vào nước dùng.
Món mì này gồm có mì gạo mỏng, một số loại thịt, rau cùng gia vị. Khi phục vụ bồi bàn không chỉ mang bát mì mà còn mang thêm một bát súp nước nóng có dầu. Lúc ăn người ta sẽ đổ tất cả nguyên liệu vào bát súp rồi tự thêm gia vị vào và ăn.
Bún bò
Giống như bún quá kiều, bún bò cũng là một loại bún mang hương vị đặc trưng của Côn Minh. Nước dùng của bún bò tại Côn Minh được cho nhiều dầu ăn và ăn kèm với thịt bò cắt thành từng khối vuông nhỏ chứ không thái lát mỏng như ở Việt Nam. Hương vị của nó cũng khác hoàn toàn với bún bò Huế nổi tiếng của nước ta. Món bún bò thêm đủ gia vị hành và rau thơm sẽ là món ăn hấp dẫn và ấm lòng mỗi khi du khách đến với Côn Minh.
Clay Pot Chicken
Clay Pot Chicken là một món ăn đặc trưng của vùng Vân Nam. Còn gà được đem nấu trong cái nồi được làm từ đất sét nổi tiếng của huyện Jianshui vì thế hương vị của món gà này rất đặc biệt. Gà để chế biến được lựa chọn rất kĩ lưỡng theo tiêu chuẩn kích cỡ và hàm lượng chất béo. Sau khi sơ chế đem gà hấp vào nồi đất sét cùng với gừng, hạt tiêu, muối và hành tây. Ngoài ra khi hấp, người ta còn cho thêm các cây thuốc cổ truyền của Trung Quốc giúp món ăn thêm bổ dưỡng.
Vịt xông khói
Đây là món ăn rất nhiều khách du lịch lựa chọn khi đến Côn Minh. Bởi hương vị rất riêng của món ăn này, nhiều người không những thưởng thức mà còn mua về làm quà khi rời Côn Minh.
Vịt được chọn từ hồ Điền Trì, với sự chuẩn bị và tẩm ướp công phu, trải qua 10 bước. Thành phẩm vịt xông khói có màu vàng rộm bắt mắt. Với hương vị khá hấp dẫn, đây là món ăn cuốn hút nhiều thực khách sành ăn.
Để thưởng thức món vịt xông khói đúng vị, du khách có thể đến với nhà hàng Tre. Nhà hàng nằm cách công viên Côn Minh một quãng ngắn. Nơi đây khá yên tĩnh và trầm mặc, tạo cảm giác thư thái trong tâm hồn. Không gian được bao phủ bởi rừng và hoa nên khá lãng mạn và yên tĩnh. Điểm chủ yếu của nhà hàng này là hương vị đặc trưng của món ăn rất phù hợp với phong cảnh tuyệt đẹp nơi đây. Vì vậy ấn tượng với du khách không hề nhỏ.
Old Milk Potato
Old Milk Potato là món khoai tây nghiền cay đặc biệt chỉ có tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Những củ khoai tây được đem đi luộc rồi nghiền nhỏ sau đó đem chiên trong chảo dầu cùng với hành và gia vị. Món ăn này tuy dân giã nhưng cực kì ngon vì thế khi tới Côn Minh, du khách nhất định phải thử món Old Milk Potato hấp dẫn này nhé!
Termitomyces Brait Termitomyces
Termitomyces Brait Termitomyces là một món ăn độc đáo ở Côn Minh. Termitomyces là một loại nấm rất đắt tiền. Ternitomyces phát triển ở bên ngoài tổ mối và sử dụng các chất thải của mối như phân bón. Rất khó tìm thấy món nấm này. Nó có vị rất ngon ngọt và dịu dàng và có một hương vị đặc biệt như thịt gà. Nếu du khách nếm thử nó và không nhìn, du khách sẽ không tin rằng món "thịt" mà du khách đang thưởng thức lại là một loại nấm.
Dưa chua
Dưa chua được coi là món ăn gia đình truyền thống. Nó có thể được phục vụ như lạnh, xào, súp hoặc thậm chí salad. Dưa rất chua và làm cho chúng ta một cảm giác ngon miệng tuyệt vời. Vào mỗi mùa đông và mùa xuân, người Côn Minh rửa rau và phơi khô chúng. Sau khi rau xanh khô, cắt chúng thành những phần nhỏ; rắc muối, trộn chúng với hạt tiêu, ớt, gừng, hoa hồi, thì là và một ít rượu nấu. Sau đó đặt chúng vào lọ, niêm phong và đợi một tháng. Món dưa chua ngon ở Côn Minh rất dễ làm và linh hoạt.
Cơm dứa
Một món ăn đặc sản nữa mà du khách không nên bỏ lỡ khi đến du lịch Côn Minh là cơm dứa. Món ăn được phát minh bởi người dân tộc Đại. Thành phần của món ăn khá đơn giản, có thể tìm thấy ở bất cứ đâu nhưng hương vị đặc trưng nhất vẫn là ở Côn Minh. Các thành phần trong món cơm dứa này bao gồm: dứa, đường đá, hạnh nhân, và nho khô làm cho món ăn có hương vị ngọt ngào, thơm.
Erkuai
Đây là một trong những món ăn nhẹ nổi tiếng nhất ở Côn Minh. Nguyên liệu chính là gạo với quy trình làm vô cùng phức tạp. Người ta thường phải rửa, sau đó ngâm gạo, nấu thành cơm và xay, đúc gạo để cho ra thành phẩm cuối cùng.
Thông thường, Erkuai có ba hình dạng: bánh, sợi và từng lớp. Nó có thể được nấu theo nhiều cách như luộc, xào, hầm, hấp... đặc biệt là chiên. Bởi khi chiên, nó có mùi vị thơm ngon kết hợp với hành tây và đậu Hà Lan chấm với nước sốt tạo nên mùi vị ấn tượng, riêng biệt mà không nơi nào du khách có thể thưởng thức ngoài Côn Minh.
Bánh Modeng Baba
Món bánh Modeng Baba được làm từ bột mì, bột ngô, gạo nếp, mỡ lợn, mè và thịt. Với lớp vỏ bề ngoài màu vàng đẹp mắt, cùng hương vị thơm ngon đặc trưng, món ăn này từ khi ra đời đã nhanh chóng trở thành món ngon tại Côn Minh. Nhiều du khách khi rời khỏi Côn Minh đã rất ấn tượng với món ăn truyền thống này.
Du khách có thể thưởng thức món bánh hấp dẫn này ở bất kỳ hàng quán ven đường nào. Mua một túi bánh, vừa đi bộ thưởng thức khung cảnh, vừa nhấm nháp những miếng bánh thơm lừng quả thực chẳng trải nghiệm nào bằng.
Kẹo Pudding làm bằng bột đậu
Pudding - một trong những loại thực phẩm yêu thích không chỉ của trẻ nhỏ đã được chế biến thành loại kẹo pudding bột đậu thơm ngon chỉ có ở Côn Minh. Nó khác với kẹo và pudding thông thường ở chỗ trước khi làm, người ta sẽ nấu gạo với bột đậu nành và đường nâu trước. Sau khi hoàn thành, người ta còn thêm cả xi-rô lên pudding. Chính vì thế, loại kẹo đặc biệt này không chỉ có hương vị của gạo nếp mà còn có cả đậu nành. Khi thưởng thức, kẹo tan chảy trong miệng và có vị ngọt thanh khiến những ai đã thử qua sẽ không quên được cảm giác thưởng thức kẹo pudding bột đậu này.
Phô mai sữa dê
Đây là một món ăn nổi tiếng ở Côn Minh - phô mai dê chiên (hay còn gọi là Ru Bing). Đây là món ăn từ xa xưa do các tộc người thiểu số ở Vân Nam chế biến.
Từ sữa dê, người ta để lên men tự nhiên và làm ra loại phô mai với chất lượng và hương vị tuyệt vời. Phô mai sữa dê có thể xào chung với các loại rau hoặc nhúng ăn kèm bột cay. Chắc chắn, lần đầu thưởng thức phô mai sữa dê sẽ làm bạn không thể quên mùi vị của nó.
Những món ăn tinh túy có một không hai kết hợp với thời tiết mát mẻ, cảnh vật hữu tình ở Côn Minh sẽ khiến du khách lưu luyến không rời. Nếu du khách đang tìm một nơi để thưởng thức ẩm thực tuyệt vời thì thành phố Côn Minh chính là lựa chọn hàng đầu dành cho du khách trong hành trình du lịch Trung Quốc.