Slider

Trung Quốc có 13 triều đại chính nhưng trong bài viết này, Viet Viet Tourism chỉ "chia sẻ" thông tin trang phục của một số triều đại như sau:

Đời nhà Tần trở về trước

trang phuc trong cac trieu dai phong kien 1

Nhà Tần rất nổi tiếng với vị vua bạo chúa Tần Thủy Hoàng, người đã thống nhất 6 nhất nước rời rạc thành một đế quốc hùng mạnh lúc bấy giờ, do là thời nhà Tần vẫn còn ảnh hưởng khá nhiều về văn hóa lẫn trang phục của các triều đại trước nên khi Doanh Chính lên ngôi cũng không thay đổi mấy. Chúng ta thấy trang phục giữa thời Tần và Tam Quốc khá giống nhau, tuy nhiên ở nhà Tần, trang phục màu đen được ưa chuộng rất nhiều. Ngoài ra, ở Tần Quốc thì màu đỏ chính là một trong những màu chủ đạo trong trang phục của các công tôn quý tộc, trang phục của nữ thì màu sắc có phần nhẹ nhàng hơn.

Đời nhà Hán

Thời nhà Hán vào giai đoạn năm 206 Tr.CN kéo dài đến năm 220 S.CN được cho là thời đại phát triển trong lịch sử Trung Hoa. Kỹ thuật, kinh tế đều có sự tiến bộ vượt bậc. Khán giả xem phim Đại Hán hiền hậu Vệ Tử Phu do Lâm Phong và Vương Lạc Đan đóng có thể thấy được sự xa hoa trong từng trang phục hoàng triều.

trang phuc trong cac trieu dai phong kien 2

Trang phục thời Hán cũng khá giống trang phục thời nhà Tần tuy nhiên có phần đổi mới về màu sắc lẫn các kiểu tóc, nếu ở nhà Tần các màu sắc tối được cho là “cao cao tại thượng” thì ở nhà Hán màu sẽ sáng hơn đôi chút. Trang sức thời nhà Hán cũng lung linh nhưng không đồ sộ bằng các triều đại sau như nhà Đường, nhà Minh, nhà Thanh…

Đời Nam Triều

trang phuc trong cac trieu dai phong kien 3

Giai đoạn Nam Triều của Trung Hoa chuộng trang phục đơn giản nhưng tinh tế. Hoàng gia và quần thần thường mặc sắc phục đỏ. Trong Lan Lăng Vương, nhân vật do Lâm Y Thần đóng được coi là tiêu biểu về trang phục của thời đại này. Mỗi bộ trang phục của cô đều kín vừa đủ, đơn giản vừa đủ và tinh tế vừa đủ.

Đời Đường

trang phuc trong cac trieu dai phong kien 4

Giai đoạn nhà Đường được coi là kỷ nguyên vàng của thời phong kiến Trung Hoa. Trang phục của nhà Đường có bước ngoặt thay đổi khá lớn về kiểu cách, nếu như ở các triều đại trước và sau đều theo quan niệm kín đáo thì ở thời Đường sẽ càng “khoe da hở thịt”, phải nói là quyến rũ nhất Trung Quốc. Hơn thế nữa là thay vì các triều đại trước lấy tông vải màu đen, đỏ và trắng để làm màu chủ đạo cho trang phục thì sang triều đại nhà Đường sẽ khác hoàn toàn… Màu sắc tươi sáng vô cùng, màu chủ đạo của vua là màu vàng kim, hoàng hậu cũng vậy. Bên cạnh đó những chi tiết trên trang phục rất công phu, phải nói là rất đẹp! Trang sức cho các tiểu thư, cung nữ, phi tần cũng rất bắt mắt!

Đời Nhà Minh

trang phuc trong cac trieu dai phong kien 5

Trang phục phụ nữ thời Minh được đánh giá kín đáo. Trang phục nam giới cũng nho nhã. Đây là lý do đa số các bộ phim cổ trang Trung Quốc đều chọn thời Minh làm bối cảnh. Xem Kim ngọc lương duyên có thể thấy trang phục chính là yếu tố tôn lên sự cá tính, tinh nhanh của nhân vật nữ Đường Yên.

Đời nhà Thanh

trang phuc trong cac trieu dai phong kien 7

Nhà Thanh là triều phong kiến cuối cùng của Trung Quốc. Đây là lần thứ 2 Trung Quốc bị người ngoại tộc xâm lược nên dẫn đến trang phục, kiểu tóc cũng bị thay đổi theo luôn… Sườn xám cũng từ triều đại này mà ra. Chính vì muốn thu phục dân tộc Hán nên nhà Mãn Thanh đã lấy một kiểu trang phục của nhà Minh để làm quốc phục. Màu chủ đạo của triều đại này là các màu tươi sáng, riêng vua là màu đen hoặc vàng kim, kiểu tóc của triều đại cũng rất khác lạ, nữ thì đội mũ bát kỳ, nam thì cạo trọc nửa đầu, nửa đuôi sau thắt bím dài. Cổ áo của triều đại này thường là cổ tròn hay cổ vuông, có cả cổ áo giống áo sơ mi ngày nay của chúng ta nhưng cao hơn một chút. Trang sức dành cho các quý tộc nhà Thanh thường là màu vàng và màu xanh dương…

Có thể nói mỗi triều đại đều có một nét đặc trưng riêng, đều có nét đẹp riêng của mình. Trang phục của người Hán thì cho ta thấy sự đoan trang nhu mì của thiếu nữ đôi mươi, còn trang phục người Mãn thì cho ta thấy sự hào sảng của những con người ngồi trên yên ngựa ở thảo nguyên,... Nếu du khách muốn khám phá nhiều hơn lịch sử, đất nước và con người nơi đây thì hãy tham gia tour du lịch Trung Quốc cùng Viet Viet Tourism nhé! 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất