Slider

“Cây” là một trong năm vị chủ đạo trong các món ăn của người Trung Hoa. Vị “mặn”, “chua”, “đắng”, “ngọt” có thể cho chúng ta một cảm giác dễ gọi tên nhưng vị “cay” thì khác hẳn, nó vốn mang trong mình tính phức tạp, chỉ món mềm ở đầu lưỡi thôi chưa đủ, chỉ khoảnh khắc thôi chưa hết, mà nó khiến ta mê mẩn, lâng lâng đến mãi về sau. Vị cay chạm vào đầu lưỡi, đi sâu vào cổ họng, rồi lan toả cực mạnh lên mũi khiến mắt cay xè.

vi cay cua cac mon an TQ 1

Nói tới vị cay là nói tới nét ẩm thực riêng biệt của các tỉnh phía Tây Trung Quốc như: Tứ Xuyên, Thiểm Tây, Quý Châu…. Theo quan niệm truyền thống, đồ ăn cay mang tính dương có tác dụng làm giảm đi độ “hàn” trong thức ăn, bảo vệ cơ thể tốt hơn.Vị cay không tự nhiên mà có, nó chỉ xuất hiện khi trong các món ăn có ớt, hạt tiêu. Từ xa xưa món ăn Trung Hoa đã xuất hiện ớt nên nhiều người lầm tưởng nơi đây là quê hương của ớt. Trên thực tế nó có nguồn gốc từ châu Mỹ vào cuối thời nhà Minh. Giai đoạn đầu ớt chỉ được dùng làm cảnh hay làm thuốc, thời gian sau từ Quý Châu lan sang các tỉnh lân cận và ớt đã thực sự trở thành “ớt ẩm thực”.

vi cay cua cac mon an TQ 3

Tiêu biểu cho các món ăn cay là mảnh đất Tứ Xuyên. Món ăn Tứ Xuyên không thể tách rời với ớt, hoa tiêu và hạt tiêu. Có khá nhiều cách sử dụng ớt và rất linh hoạt, khi thì dùng làm nguyên liệu chính, khi thì chỉ dùng làm phối liệu, nhưng phần lớn là dùng làm gia vị.

vi cay cua cac mon an TQ 2

Cho tới ngày nay, vị cay không còn là độc chiêu của ẩm thực Tứ Xuyên nữa mà một số tỉnh phía Nam như: Hồ Nam, Giang Tây, Quảng Tây… đều có các món ăn cay mang màu sắc phong phú. Nếu Tứ Xuyên chuộng cay tê, thì Quý Châu thích cay thơm như vị quế, Thiểm Tây thích cay mặn, còn Hồ Nam lại thích cay chua.

Theo nhịp sống hiện đại mặc dù ẩm thực phương Tây đang xâm nhập mạnh mẽ vào các thành phố lớn Bắc Kinh, Thượng Hải, Thẩm Quyến, Quảng Châu... nhưng hương vị độc đáo đặc sắc của món ăn cay Trung Hoa vẫn mang sức sống bất diệt. Nếu có dịp du lịch Trung Quốc, du khách hãy thử qua những món ăn có vị cay đặc biệt nhé! Biết đâu du khách lại càng thêm yêu nền ẩm thực tuyệt vời của đất nước này.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất