Trà Trinh Nữ của Trung Quốc nổi tiếng lẫn hương vị cũng như cách thức hái trà của loại trà này. Có lẽ ban đâu ai nghe tên gọi như thế cũng rất ngạc nhiên. Nhưng đây chính là một trong đệ top danh trà, cạnh những cái tên đình đám khác ở Trung Quốc như Long Tỉnh, Thiết Quan Ân, Trùng Điệp... Có tên gọi khác là Bỉ Lộ Xuân, loại trà này không chỉ nổi tiếng bởi vị thơm ngon, thuần khiết mà còn do phương thức chế biến cầu kỳ và độc đáo.
Tương truyền, từ thời các hoàng đế triều đại Trung Quốc, trà Trinh Nữ được hái bởi những cô gái đồng trinh, mặc áo rộng và quần buộc túm lại ở ống. Vào đầu xuân, khi cây chè vừa ra lá non, các trinh nữ dùng miệng nhẹ nhàng hái những lá tươi ngon nhất, sau đó bỏ vào trong quần áo hoặc kẹp vào những chỗ kín (như ngực hoặc nách) và lấy ra vào ngày hôm sau.
Người ta cho rằng, lá trà sau khi ngấm nước bọt lại được "ướp" bởi nhiệt độ và mồ hôi trong cơ thể các trinh nữ sẽ có hương vị đặc biệt thơm ngon, thuần khiết. Nó đưa người thưởng trà chạm tới những cung bậc cảm xúc thăng hoa nhất của thú chơi xa xỉ chỉ dành cho giới thượng lưu.
Trước mỗi lần hái trà, các trinh nữ phải tịnh thân bằng nước chảy từ khe núi xuống. Do dùng miệng hái trà nên yêu cầu đối với miệng của họ cũng rất khắt khe: phải có tỉ lệ hoàn hảo so với mắt, môi phải mỏng và tươi tắn như cánh hoa đào, khiến người nhìn có cảm giác mềm mại, tràn đầy sức sống.
Nước pha trà phải là nước tuyết tan cất giữ lâu năm. Sau khi đun sôi, người ta cho thêm các loại hương liệu như hoa quế, bạch tùng hương, hoa kim tước, bách hợp, oải hương... và dùng nước này để tắm.
Lư Đồng, nhà thơ thời Đường đã từng miêu tả loại trà Trinh Nữ đặc biệt trong một tác phẩm của mình là:
"Chén thứ nhất ướt môi trơn họng.
Chén thứ hai xua tan sự cô đơn phiền muộn.
Chén thứ ba dốc sạch nỗi lòng".
Những câu thơ đủ để thấy được cảm giác sung sướng và khoan thai mà nghệ thuật trà Trinh Nữ mang đến cho con người.
Ngày nay, những cây chè dùng làm trà Trinh Nữ được trồng ở các trang trại trên dãy Động Đình San gần hồ Động Đình. Nơi đây có sương mù bao phủ quanh năm, khí hậu ôn hoà, rất phù hợp với cây chè và các loại hoa trái khác như đào, lê, mơ, táo... Vì vậy vào mùa xuân là mùa hái trà, hương của các loại hoa quyện lấy lá chè ngay cả sau khi trà được sấy. Thực tế, hương vị đặc biệt của trà Trinh Nữ có được là do yếu tố này.
Nếu du khách là người thích thú với văn hóa đối ẩm và hương vị thơm ngon lưỡi sau mỗi lần nhấp những ngụm nước Trà Trinh Nữ thì hãy tham gia tour du lịch Trung Quốc cùng Viet Viet Tourism! Và du khách cũng đừng quên mua nó về làm quà tặng cho những người thân yêu của mình nhé!