Slider

Cứ vào ngày thứ tám của tháng thứ 12 theo lịch âm Trung Quốc là ngày hội cháo cầu may Laba được tổ chức tại một ngôi chùa ở thủ đô Bắc Kinh. Từ "La" theo tiếng Trung Quốc có nghĩa là "tháng âm lịch cuối cùng" và "Ba" có nghĩa là "tám". Nó là lễ hội khởi đầu cho các hoạt động đón chào Tết âm lịch của người Trung Hoa.

le hoi laba 1

Vào 8 giờ 30 phút sáng, các vị lạt ma của chùa Yonghegong Lama Bắc Kinh bắt đầu mang cháo ra phục vụ du khách tham gia lễ hội. Rất nhiều người dân đến đây xếp hàng để ăn cháo miễn phí.

le hoi laba 2

Người ta tin rằng Cháo Laba có thể mang lại cho mọi người của cải và sự bội thu trong năm tới. Và nó cũng rất dinh dưỡng. Cháo Laba thường được nấu bằng gạo, đậu đỏ, quả hạch và hoa quả khô. Và loại cháo đặc biệt do chùa Yonghegong Lama phục vụ ở đây có đến 30 loại nguyên liệu. Hương vị của nó thực sự hấp dẫn. Khi thưởng thức món cháo này du khách sẽ cảm nhận được hương vị thực sự hấp dẫn của món cháo này.

le hoi laba 4

Tương truyền, nguồn gốc lễ hội này xuất phát từ Ấn Độ: Trên đường Thích Ca Mâu Ni đi tìm đường giác ngộ, ông đói và kiệt sức nên đã nằm lại bên một con sông. Một cô gái chăn cừu tìm thấy và đã chia sẻ với ông bữa trưa của mình - bát cháo được nấu bằng gạo và đậu. Sau đó, Thích Ca Mâu Ni đã có thể tiếp tục cuộc hành trình và đạt tới sự giác ngộ, trở thành Đức Phật trong ngày thứ tám của tháng âm lịch cuối cùng. Từ đó, các nhà sư và lạt ma luôn chuẩn bị cháo gạo vào đêm hôm trước trước và tổ chức lễ hội vào ngày hôm sau.

Lễ hội cháo Laba còn gắn một truyền thuyết về sự kiên định phi thường của con người. Truyền thuyết kể rằng hàng thế kỷ trước, có một nàng công chúa quyết định lên chùa tu Phật vào ngày 8 tháng 12 âm lịch. Không ai trong hoàng cung có thể thay đổi được ý định của nàng. Vì công chúa thích ăn cháo, nên vào buổi sáng hôm cô định ra đi, hoàng hậu đã tự tay nấu cháo hạt kê, đậu, hạt chà là cho cô. Sau bữa sáng cuối cùng tại hoàng cung, công chúa bắt đầu lên đường.

Hoàng hậu nghĩ rằng sau vài ngày chịu khổ, con gái bà chắc chắn sẽ trở về, nhưng vài năm trôi qua công chúa vẫn chưa về. Hoàng thượng sau đó đã ra lệnh cho sư trụ trì giao cho cô công việc nặng nhọc nhất. Tuy nhiên, công việc vất vả cũng không hề lay chuyển được cô.

Một năm sau, vương quốc gặp khó khăn do hạn hán nặng nề. Hoàng đế một lần nữa ra lệnh cho sư trụ trì giao việc nặng nhất cho công chúa. Trụ trì đã yêu cầu cô phải tưới nước cho tất cả cây cối trong chùa hằng ngày, nếu không hoàn thành công việc, cô sẽ phải quay về nhà. Công chúa hằng ngày thức dậy từ rất sớm để lấy nước ở một con sông dưới chân núi. Vài ngày sau, con sông lại cạn nước. Trụ trì bảo cô lấy nước từ một con sông xa hơn. Nếu không thực hiện được thì cô phải về nhà.

Công chúa vẫn quyết tâm ở lại chùa tu luyện. Cô làm một cái chòi bằng rơm để cầu mưa và thề rằng cô sẽ tự thiêu bằng chòi rơm này nếu trời không mưa trước buổi trưa. Cô bắt đầu cầu nguyện từ sáng nhưng đến trưa trời vẫn không mưa giọt nào. Thế rồi cô quyết định đốt chòi và ngồi bên trong. Đúng lúc đó, đột nhiên một đám mây xuất hiện phía trên. Trời bắt đầu đổ mưa, dập tắt đám lửa. Mưa vẫn tiếp tục và toàn bộ cây cối đều được tưới.

Hoàng thượng và hoàng hậu vẫn tiếp tục ra lệnh cho nàng công chúa trở về. Họ viết cho cô một bức thư nói rằng hoàng hậu nhớ cô đến nỗi không buồn ăn, hoàng thượng thì không muốn lên triều. Khi nhận được thư từ hoàng cung, công chúa đã chặt một cánh tay của mình gửi cho mẹ và móc một con mắt gửi cho cha. Khi tay và mắt của con gái được gửi đến, hoàng thượng và hoàng hậu đã khóc rất nhiều. Cuối cùng họ cũng bị cảm phục trước quyết tâm tu luyện mạnh mẽ của công chúa. Hoàng thượng bèn cầu xin thiên thượng “hãy phục hồi tay và mắt cho con gái tôi”. Các vị thần cuối cùng cũng cảm động và phục hồi lại tay, mắt cho công chúa.

Nếu có dịp du lịch Trung Quốc trong khoảng thời gian này, du khách đừng bỏ qua lễ hội Laba đặc sắc nhé! Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm thú vị mà du khách khó lòng quên được.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất