Slider

1. Hộ chiếu là gì và Visa là gì?

Hộ chiếu (Passport) là giấy chứng nhận do Chính phủ một nước cấp để công dân nước đó có quyền xuất cảnh đi nước khác và nhập cảnh trở về nước mình. 

Hiện tại có 3 loại Passport thông dụng do Chính phủ Việt Nam cấp cho công dân nước mình: 

- Loại phổ thông (Popular Passport) : Được cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Bạn sẽ phải xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác. Du học sinh và công dân định cư cũng được dùng loại này.

- Hộ chiếu công vụ (Official Passport): Được cấp phép cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài.

- Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): Được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ công tác ở nước ngoài.

ho chieu va visa 2

Visa (thị thực nhập cảnh) là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia để xác minh bạn (hoặc một người nào đó) được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian quy định tùy trường hợp như nhập cảnh 1 lần hay nhiều lần.

Có những loại Visa như: 

- Visa di dân: Dùng để nhập cảnh và định cư tại một nước theo các diện như Cha mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ chồng...

- Visa không di dân: Dùng nhập cảnh một nước trong 1 khoảng thời gian cho phép, tạm thời gồm các loại sau: 

  • Du lịch
  • Công tác, làm việc.
  • Kinh doanh.
  • Điều trị, chữa bệnh.
  • Lao động thời vụ.
  • Học tập.
  • Các chương trình trao đổi.
  • Ngoại giao, chính trị.

Trừ các nước Đông Nam Á và một số quốc gia đặc biệt có chính sách miễn trừ Visa nhập cảnh thì tất cả công dân Việt Nam nói chung khi đến một quốc gia bất kỳ đều bắt buộc phải được lãnh sự quán nước đó cấp thị thực nhập cảnh.

ho chieu va visa 3

2. Sự khác nhau giữa Hộ chiếu và Visa

2.1. Hộ chiếu (Passport) là loại giấy tờ (thường được đóng thành quyển) được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của quốc gia mà người được cấp là công dân. Trong khi đó Visa là loại giấy tờ mà một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác nơi người xin cấp không phải là công dân cấp với mục đích nhập cảnh và lưu trú trong khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ:

- Công dân Việt Nam A muốn xuất nhập cảnh sang Trung Quốc với thời gian 3 tháng thì: Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ cấp hộ chiếu cho Công dân A với thời hạn 10 năm; Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa sẽ cấp Visa với thời hạn 3 tháng.

- Ngược lại, nếu A là công dân Trung Quốc muốn nhập cảnh Việt Nam thì: Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa sẽ cấp hộ chiếu cho công dân A; Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ cấp Visa.

Qua ví dụ trên chúng ta thấy Hộ chiếu và Visa là do hai cơ quan hoàn toàn khác nhau của các quốc gia khác nhau cấp. Một tài liệu là do Việt Nam cấp, một tài liệu là do Trung Quốc cấp.

2.2. Hộ chiếu có trước và Visa có sau. Hộ chiếu là một trong những tài liệu quan trọng nhất để được cấp Visa vì nếu không có hộ chiếu thì sẽ không cấp được Visa vì Visa được đóng hoặc dán vào một hoặc một số trang của hộ chiếu. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ cấp visa rời tuy nhiên dù rời nhưng Visa luôn phải kẹp cùng hộ chiếu để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.

2.3. Visa chỉ có giá trị sử dụng với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài (Nước cấp visa) còn Hộ chiếu thì ngoài mục đích sử dụng như vậy thì Hộ chiếu được dùng trong nước và nước ngoài như một loại giấy tờ tùy thân, nhân thân và trong một số trường hợp có thể thay thế CMND.

Dù khác nhau nhưng Visa và Hộ chiếu có mối liên hệ mật thiết với nhau vì cả hai đều được sử dụng với mục đích là xuất nhập cảnh đến một hoặc một số quốc gia khác. 

Với những thông tin mà Viet Viet Tourism vừa cung cấp trên đây, hi vọng đã hiểu rõ được hai loại giấy tờ: Hộ chiếu và Visa. Tùy vào quy định của quốc gia mà du khách cần nhập cảnh để du khách xin cấp Hộ chiếu hoặc Visa nhé! Nếu du khách có nhu cầu làm các loại giấy tờ này hãy liên hệ ngay với Viet Viet Tourism. Chúng tôi sẽ phục vụ du khách một cách nhanh chóng, dễ dàng, uy tín và tận tâm!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất